Gắp 2 khối bã thức ăn 'khủng' trong dạ dày cụ ông

THẠCH HƯƠNG - 27/11/2019 12:57

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 27/11, các bác sĩ khoa Nội soi - Thăm dò chức năng, Bệnh viện E đã gắp 2 khối bã thức ăn “khủng” trong dạ dày của bệnh nhân nam 71 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội). 

Các bác sĩ Bệnh viện E đang phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: B.V

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây không lâu người bệnh xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Do có tiều sử ho ra máu do giãn phế quản, nên bệnh nhân đã dùng một loại thuốc Đông y dạng bột để điều trị xuất huyết. Tuy nhiên cơn đau không thuyên giảm mà có chiều hướng tăng, xuất hiện những cơn đau quặn, đầy bụng, ăn kém, không tiêu, gầy sút, nôn ra nhiều dịch màu xanh đen…

Gia đình đưa người bệnh đến Bệnh viện E cấp cứu. Tại đây các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cho người bệnh nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng. 

Kết quả nội soi, bệnh nhân bị loét thực quản do trào ngược nhiều, viêm loét hang vị-ống môn vị. Đặc biệt, bác sĩ phát hiện ra 2 khối bã thức ăn màu xanh đen, kích thước lớn 5cmx3cm, tròn nhẵn, cứng chắc trong dạ dày người bệnh.

Các bác sĩ nhận định, không loại trừ khả năng do bột thuốc quyện cùng với thức ăn là thực phẩm khó tiêu như thịt nạc, chất xơ đã tạo nên những khối bã thức ăn kết dính “khủng”, gây đau bụng và tổn thương loét trong dạ dày bệnh nhân.

ThS.BS Vũ Hồng Anh – trưởng khoa Nội soi - Thăm dò chức năng đã tiến hành cắt gắp khối bã thức ăn qua nội soi ống mềm. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 30 phút. Cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra.

ThS. Vũ Hồng Anh cho biết: Đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ khoa Nội soi - Thăm dò chức năng, Bệnh viện E phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. 

Các bác sĩ khuyến cáo, khối bã thức ăn thường gặp ở người già. Các khối bã hình thành khi ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, thịt nạc, gân... Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. 

Mọi người nên tìm hiểu kĩ và sử dụng các loại thuốc dạng bột đúng cách để không gây phản tác dụng. Ảnh: B.V

Nguy hiểm nữa, việc người già thường uống nhiều loại thuốc đông y khiến chúng quyện với thức ăn khó tiêu như thịt, chất xơ tạo thành khối bã thức ăn “khủng” trong dạ dày người bệnh.

Vì thế, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm... 

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên, mọi người nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn - đặc biệt là người già; không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục. Không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát như ổi, hồng xiêm, quả hồng giòn, măng khô... trong thời gian dài. 

Ngoài ra, người dân nên tìm hiểu kĩ và sử dụng các loại thuốc dạng bột hoặc loại thuốc dạng sắc đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc. 
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO