Flipkart ngưng hoạt động, Amazon giới hạn đơn hàng tại Ấn Độ

ANH DŨNG - 25/03/2020 22:29

(doanhnhantrevn.vn) - Những nhà bán lẻ lớn nhất Ấn Độ đã phải giảm mạnh việc kinh doanh sau khi chính phủ ra lệnh phong tỏa cả nước.

Theo CNN, Chính phủ Ấn Độ vừa phong tỏa hoàn toàn đất nước trong vòng ba tuần do đại dịch Covid-19 đang bùng phát tại đất nước có dân số 1,3 tỉ người này. Trong thời gian này, chính phủ quy định chỉ những dịch vụ được coi là "thiết yếu" đối với cuộc sống mới được duy trì và hoạt động.

Flipkart ngưng hoạt động trong bối cảnh mua sắm trực tuyến lên ngôi. Ảnh: IT

Điều đó có nghĩa các công ty thương mại điện tử sẽ được phép hoạt động để cung cấp thực phẩm, dược phẩm và thiết bị y tế. Tuy nhiên, một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu Ấn Độ là Flipkart cho biết sẽ đình chỉ mọi dịch vụ và không cho biết lí do tại sao.

"Chúng tôi khuyến khích mọi người ở nhà. Chúng tôi hứa sẽ trở lại phục vụ mọi người ngày khi có thể", Flipkart thông báo.

Điều này khá khó hiểu, nhiều người đang lựa chọn mua sắm trực tuyến để hạn chế việc ra ngoài và tiếp xúc nhằm tránh lây nhiễm virus. Amazon đã phải tuyển thêm 100.000 nhân viên để làm việc tại Mỹ trong khi JD.com của Trung Quốc cam kết sẽ tuyển 20.000 nhân viên.

Trong khi đó, đối thủ của Flipkart là Amazon cho biết sẽ giới hạn các đơn hàng nhằm đối phó với việc nhu cầu tăng nhanh vì đại dịch bùng phát. Amazon sẽ "tạm thời ngưng nhận các đơn hàng" vì các công nhân tập trung vào việc giải quyết đơn đặt hàng cho các mặt hàng "quan trọng", như đồ gia dụng, thực phẩm đóng gói và các sản phẩm vệ sinh.

Đối với những đơn hàng không thuộc các danh mục quan trọng trên, Amazon sẽ liên lạc lại và đề nghị hoàn trả đối với khách hàng.

Bên cạnh đó, tuy vẫn được phép hoạt động nhưng một số công ty giao hàng đã gặp phải khó khăn đối với chính quyền.

Cả Flipkart và Amazon đều cho biết đang hợp tác với chính quyền địa phương để tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc đáp ứng các đơn hàng của khách hàng.

Start-up giao đồ ăn Zomato cho biết các nhân viên giao hàng của hãng đã "đối mặt với nhiều rào cản trên khắp các thành phố trong khi cố gắng giao đồ ăn". Công ty này chỉ ra công việc của hãng được phân loại là dịch vụ thiết yếu, nhưng "phối hợp với nhiều chính quyền địa phương là ... thách thức".

Siêu thị trực tuyến Grofers cũng cho biết kho của hãng ở thành phố Faridabad đã bị đóng cửa bởi cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Công ty cũng đang phải đối mặt với "những thách thức hoạt động do thiếu sự rõ ràng trong danh sách ngành hàng dù là nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu."


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO