Đừng trả giá đắt vì đánh ghen

TRỊNH TRUNG HÒA - 04/12/2019 09:00

(doanhnhantrevn.vn) - Ở đâu có tình yêu ở đó có ghen. Ghen và yêu như hai người bạn đồng hành đi liền với nhau như hình với bóng vì tình yêu là thứ tình cảm độc chiếm, không chia sẻ, nhưng đánh ghen không bao giờ là cách để bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Tất cả những người đi đánh ghen đều nêu cao khẩu hiệu “bảo vệ hạnh phúc gia đình" nhưng kết quả thường hoàn toàn ngược lại. Đòn ghen càng tàn độc thì nguy cơ tan vỡ gia đình càng lớn, thậm chí có khi bản thân phải vào tù.

Đánh ghen có thể gây thiệt hại lớn cho tình địch nhưng bản thân người đánh ghen cũng phải trả một cái giá rất đắt.

Đánh ghen cũng đồng thời đánh mất phẩm giá của chính mình. Ảnh: IT

Theo thống kê của một Trung tâm tư vấn hôn nhân thì 100% các vụ đánh ghen nếu gia đình không tan vỡ thì sau đó cuộc sống vợ chồng cũng chẳng ra gì, những rạn nứt không bao giờ hàn gắn được. Trong con mắt thiên hạ họ trở thành những kẻ ngu dốt và dã man.

Đánh ghen cũng đồng thời làm đánh mất vào phẩm giá của mình, làm cho người thân xấu hổ lây, nhất là con cái họ. Thậm chí có em bỏ học sau khi cha/ mẹ đánh ghen ầm ĩ.

Đánh ghen cùng lắm bạn loại trừ được một kẻ tình địch nhưng sau đó gia đình lủng củng, thù hận nhau, hôn nhân lạnh lẽo, tạo kẽ hở cho kẻ thứ ba xen vào.

Cô giáo Liên, 34 tuổi chia sẻ kinh nghiệm ứng xử khi bắt gặp chồng có nhân tình như sau: “Tối đó, trong khi chồng tắm, thấy điện thoại của anh báo có tin nhắn, tôi tiện tay mở ra xem: "10g sáng mai em đến nhá". Chồng tôi nhắn lại “OK”.

Sáng hôm sau, đang họp, tôi thấy nóng ruột quá, bèn xin phép về sớm. Bằng chìa khóa riêng tôi nhẹ nhàng mở cổng. Vào nhà, nhón chân ghé mắt qua khe cửa, tôi hoa mắt khi thấy chồng mình và nhân tình đang ôm nhau ngay phòng khách.

Phản xạ đầu tiên của tôi là muốn xông vào, xuống bếp lấy con dao nhọn đâm cho mỗi đứa một nhát. Nhưng tôi lại nghĩ sau đó chắc chắn mình đi tù thì con cái ai nuôi?

Hay là xông vào cho nó một trận đòn nảy lửa. Nhưng lại nghĩ hàng xóm sẽ kéo đến đầy sân. Sợ các con xấu mặt. Bản thân mình là cô giáo cũng hổ thẹn với học sinh và phụ huynh.Tôi đứng đờ ra mấy phút rồi lại lặng lẽ đi ra.

Tối hôm ấy đợi các con đi ngủ, tôi gọi chồng ra nói chuyện. Khi tôi miêu tả lại toàn bộ sự việc xảy ra sáng nay mà mình đã chứng kiến tận mắt thì mặt chồng tôi tái đi.

Tôi chìa lá đơn ly hôn viết sẵn bảo anh ký. Bất ngờ anh quỳ xuống trước mặt tôi nói lời xin lỗi: "Nếu hôm nay em làm ầm lên chắc anh cũng không còn mặt mũi nào sống ở đây nữa. Anh xin thề trước vong linh cha mẹ từ nay không bao giờ như vậy nữa".

Có muôn vàn lời nói sỉ nhục, trách cứ chạy như ngựa trong đầu tôi, nhưng tôi kiềm lại được.

Từ đó đến nay đã hơn ba năm, ngoài hai vợ chồng tôi, không ai biết chuyện này. Giờ đây mỗi khi nhìn chồng chơi đùa với các con hoặc khi đau ốm được anh ấy chăm sóc tận tình, tôi lại nghĩ thật may khi ngày đó mình kìm được cơn ghen khủng khiếp.

Nhà phân tâm học Sigmund Freud cho rằng ghen không chỉ là tiêu cực mà cũng có mặt tích cực của nó. Ghen có thể là tốt cho tình yêu, nếu mức độ chấp nhận được. Nó còn khiến người ta cảm thấy hãnh diện khi được người yêu ghen một chút. Và khi bạn bắt gặp một kẻ nào đó theo đuổi người yêu của mình, có thể sự ham muốn lại tăng lên trong mối quan hệ của bạn. Ghen nhiều khi trở thành động lực làm cho ta phải cố gắng để ngày càng tốt hơn, đẹp hơn, hấp dẫn nhau hơn.

Nhưng đi đánh ghen thì lại khác. Những người đi đánh ghen không phải vì họ yêu quá. Mà xuất phát từ quan niệm: Người yêu là vật sở hữu, giống như một thứ tài sản của họ, kẻ nào mon men đến họ sẽ "tiêu diệt" kẻ đó, bất kể đánh ghen có thể làm tan nát luôn gia đình của họ.

Nếu chồng hay vợ bạn ngoại tình "kinh niên" hết vụ này đến vụ khác, cuộc sống không thể hạnh phúc mà khổ đau luôn thường trực thì lần bắt được quả tang này có thể là giọt nước tràn ly, là cơ hội để bạn chấm dứt cuộc hôn nhân bất hạnh.

Đòn ghen càng tàn độc thì nguy cơ tan vỡ gia đình càng lớn. Ảnh: IT

Nhưng nếu tình yêu trong bạn vẫn còn, các con bạn cũng vẫn cần người cha, người mẹ thì đánh ghen khác nào "đập chuột vỡ bình", sau đó không thể hàn gắn được. Thậm chí xảy ra những hành vi phạm pháp, đẩy đến tù tội một cách vô cùng đáng tiếc, nhiều khi ân hận suốt đời. Như thế không thể gọi là bảo vệ gia đình.

Con thuyền gia đình không phải khi nào cũng đi trên sông bằng, biển lặng, có lúc phải vượt qua ghềnh thác, tất cả trông vào tay lái vững vàng của bạn. Chỉ một phút nông nổi quá giận mất khôn là bạn có thể đánh đắm cả con thuyền gia đình, gây ra thảm họa cho chính mình và con cái.

  • Máy bay và phi công trẻ - Chuyện thường tình?
    Sống khỏe- TRỊNH TRUNG HÒA - 03/11/2019 07:53
    (doanhnhantrevn.vn) - Gần đây, trong xã hội nhiều phụ nữ lớn tuổi thành đạt chuyển hướng tìm chồng sang các chàng trai trẻ. Trong khi các “phi công trẻ” lại làm ngơ trước các cô gái trẻ chỉ thích ăn chơi nhảy múa mà quay ra ngưỡng mộ các “máy bay bà già”.  

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO