Dung mạo con người thay đổi theo tâm tính?

TRỊNH TRUNG HÒA - 11/02/2020 09:30

(doanhnhantrevn.vn) - Không ít người nghĩ rằng tướng mạo con người là do cha mẹ sinh ra, có sao được vậy. Nhưng dựa vào các nghiên cứu văn hóa phương Đông, từ xưa các cụ đã phát hiện “tướng do tâm sinh”, tức cái tâm chúng ta thế nào sẽ thể hiện ra tướng mạo thế ấy.

Tướng mạo của con người thay đổi rất chậm, chính bạn cũng không nhận ra. Khi tiếp xúc với một người lạ, có thể chỉ cần nhìn vào tướng mạo bạn cũng có thể đoán biết được tâm tính của họ khá chính xác. Dân gian có câu “Xem mặt bắt hình dong” là thế. Về sau này người ta phát triển lên thành thuật xem tướng và xuất hiện những thầy tướng nổi tiếng.

Chuyện kể rằng một lần tổng thống Mỹ, Abraham Lincoln phỏng vấn một ứng viên nam đến làm nhân viên cho chính phủ. Người đàn ông hơn 40 tuổi này tuy có tài nhưng tổng thống vẫn không tuyển dụng. Người phụ tá thấy vậy rụt rè hỏi nguyên nhân vì sao, tổng thống nói: “Tôi không thích tướng mạo người này”. Người phụ tá thắc mắc: “Thưa tổng thống, chẳng lẽ một người sinh ra diện mạo không được ưa nhìn thì cũng là lỗi của họ sao?”. Lincoln trả lời: “Chẳng ai sinh ra được lựa chọn gương mặt của mình, nhưng đến khoảng 40 tuổi trở đi đều phải chịu trách nhiệm về sự biến đổi của nó”.

Thông thường người có tấm lòng khoan dung, nhân ái thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Ảnh: IT

Hóa ra gương mặt của chúng ta sẽ thay đổi dần theo tính cách. Càng lớn lên thì tâm tính mỗi người sẽ ảnh hưởng đến gương mặt của họ và sau 35 tuổi ai cũng phải chịu trách nhiệm về gương mặt của mình. “Tướng do tâm sinh" là vậy. Nói khác đi trong cuộc sống thực tế, con người đến tuổi trung niên, chỉ nhìn tướng mạo cũng đoán ra tính cách và phẩm chất của họ.

Thông thường người có tấm lòng khoan dung, nhân ái thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Người có tính tình hiền dịu, vị tha thì tướng mạo sẽ đẹp một cách thánh thiện. Người có tính cách thô bạo lỗ mãng thì tướng mạo sẽ có vẻ dữ dằn. Đó là kết quả của quá trình tu dưỡng tinh thần và hành vi, nó phản ánh lên gương mặt. Cho nên nhìn tướng mạo còn đoán được cả vận mệnh tiền đồ của người đó.

Điều này được thể hiện rõ trong nghệ thuật hóa trang sân khấu nhất là trong các thể loại tuồng cổ mang tính ước lệ. Chỉ cần nhìn vào diện mạo, người xem sẽ đoán biết nhân vật nào thiện, nhân vật nào ác, ai là tôi trung, ai là phản nghịch…

Nhà mỹ học Bielinsky khẳng định: "Không có tâm hồn ác quỷ ẩn trong gương mặt thiên thần".  Ngày nay, ngành phẫu thuật thẩm mỹ đã góp phần làm thay đổi diện mạo con người. Tuy nhiên, dao kéo có thể làm cho người ta xinh đẹp hơn lên, song khó có thể tạo nên cái thần thái con người vì nó tỏa ra từ tâm hồn chứ bàn tay điêu luyện của phẫu thuật gia cũng không tạo ra được.

Vì thế những kẻ lưu manh mặc áo tu hành giả làm sư đi khất thực dù có cố làm ra vẻ từ bi cũng không thể nào có được cái thần thái của vị chân tu, nó chỉ đánh lừa được người không có con mắt tinh đời.

Nếu bạn muốn có một dung mạo đáng yêu của người lương thiện, bạn phải rèn luyện từ trong tâm hồn tính cách của mình. Chẳng hạn như thường xuyên mỉm cười với mọi người, không làm điều ác với ai, thường xuyên mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người khác, tự nhiên bạn sẽ thấy tâm hồn bạn thanh thản. Sự thanh thản làm cho sắc thái gương mặt bạn trở nên khả ái. Những nét dữ dằn (nếu có) tự nhiên lâu dần cũng bay đi.

Cách làm đẹp này không tốn kém nhiều như đi phẫu thuật mà bạn vẫn có gương mặt khả ai, càng nhìn càng ưa. Khi miệng bạn không tuôn ra những lời đầy ác ý khiến người ta nghe mà mất ăn mất ngủ, bạn chỉ nói những lời ngợi khen khích lệ đúng lúc đúng chỗ thì kết quả là nó sẽ làm cho gương mặt người nghe rạng rỡ hẳn lên, còn bản thân bạn cũng trở nên xinh đẹp.

Bạn luyện cho mình biết nhẫn nhịn nhiều hơn, giảm bớt những cơn "tam bành" vì tức giận thì vẻ mặt sẽ nhu mì, thân thể mềm mại, đi đứng uyển chuyển, nói năng thánh thót như chim, có sức hút người như nam châm hút sắt.

Nếu bạn luôn biết xin lỗi hay cám ơn người khác tự nhiên trong lòng cũng phát sinh một loại cảm tình tốt đối với mọi thứ xung quanh, từ nội tâm bạn tỏa ra vẻ đẹp như bông hoa mới nở.

Nếu bạn muốn có một dung mạo đáng yêu của người lương thiện, bạn phải rèn luyện từ trong tâm hồn tính cách của mình. Ảnh: IT

"Tướng do tâm sinh", mới nghe tưởng vô lý. Nhưng thật sự, nó không chỉ dừng lại ở giá trị mỹ cảm của vẻ đẹp ngoại hình mà tâm tính của một người như thế nào thì cuộc đời người đó sẽ như thế, vận mệnh của họ cũng sẽ như thế.

Tóm lại là người có tâm tính đẹp thì dung mạo cũng sẽ đẹp và tất nhiên là ngược lại cũng thế! Tất nhiên, bất cứ sự việc nào trên đời cũng có ngoại lệ. Tuy nhiên con số người có diện mạo đánh lừa thiên hạ trên thực tế là không đáng kể.

  • Đừng quên những tín hiệu ngầm trong cuộc sống vợ chồng
    Lối sống- TRỊNH TRUNG HÒA - 29/01/2020 08:44
    (doanhnhantrevn.vn) - Khi hai người giao tiếp với nhau, có những điều được nói thành lời và cũng có những điều chỉ cần nhìn nhau đã hiểu, đó là những tín hiệu phi ngôn ngữ. Vợ chồng sống với nhau lâu ngày cần phải có kỹ năng đọc được ở nhau cả những gì mà người kia không nói thành lời mới có thể gọi là hoà hợp, hạnh phúc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO