Dùng laser tán sỏi trong bàng quang được tạo hình từ ruột

HOÀNG OANH - 01/08/2020 06:29

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 31/7, TS.BS Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa dùng laser công suất lớn điều trị cho một người bệnh có sỏi to trong bàng quang. Đặc biệt, bàng quang của bệnh nhân này được tạo từ ruột.

Bệnh nhân là anh N. (25 tuổi, ngụ TP.HCM) mắc bệnh bàng quang thần kinh bẩm sinh và được PGS.TS.BS.Vũ Lê Chuyên – cố vấn chuyên môn tại Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng ruột tại bệnh viện cách đây 22 năm. Thời điểm đó, N. là một trong những bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được thực hiện kỹ thuật này tại bệnh viện. Sau phẫu thuật, người bệnh phát triển bình thường với bàng quang được tạo mới. Vì không thấy sức khỏe có vấn đề nên N. không tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên, gần đây, anh N. thường xuyên đau bụng không rõ nguyên nhân. Khi siêu âm, phát hiện sỏi lớn trong bàng quang, kích thước viên sỏi đo được trên phim chụp CT bụng là 35,6 mm x 22,1 mm.

Sau khi khám và thực hiện các xét nghiệm đánh giá cho người bệnh, bác sĩ đã tư vấn cho anh N. lựa chọn phương pháp nội soi tán sỏi bàng quang bằng laser.

PGS.TS.BS.Vũ Lê Chuyên thực hiện tán sỏi nội soi đường tiết niệu cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC 

PGS.TS.BS.Vũ Lê Chuyên cho biết, với việc ứng dụng laser công suất lớn tán sỏi bàng quang giúp người bệnh mà không phải mổ mở tránh nguy cơ phá vỡ cấu trúc của cơ quan tân tạo đã ổn định trong 22 năm qua. Ngoài ra, phương pháp điều trị ít xâm hại này cũng giúp bệnh nhân nhanh hồi phục và hạn chế nhiễm khuẩn vết mổ. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới. 

PGS.TS.BS.Vũ Lê Chuyên thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC 

Theo bác sĩ Chuyên, sỏi bàng quang tân tạo tương đối hiếm gặp, với tỉ lệ khoảng 0,5%. Nếu không được điều trị, sỏi có thể gây nhiều biến chứng như nhiễm trùng niệu, đau đớn kéo dài. Một số yếu tố nguy cơ hình thành sỏi trong bàng quang tân tạo bao gồm: tăng tiết dịch nhầy, nhiễm trùng niệu, dị vật bàng quang.

Bác sĩ Chuyên khuyên, người bệnh có bàng quang tân tạo bằng ruột cần chú ý chế độ ăn uống và tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để phát hiện sớm những vấn đề phát sinh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO