Du học sinh Việt ở Hàn Quốc bảo lưu việc học để về nước vì dịch Covid-19

MAI TRANG - 27/02/2020 09:37

(doanhnhantrevn.vn) - Đa số các du học sinh Việt theo học trường đại học Hanshin, thành phố Osan được nhà trường đồng ý cho bảo lưu kết quả học tập 6 tháng để trở về nước khi tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang leo thang và diễn biến phức tạp.

Theo thông tin chính thức, tại Hàn Quốc có hơn 200.000 người Việt Nam sinh sống và du học. Việt Nam là quốc gia có lượng du học sinh đứng thứ hai tại Hàn Quốc với 37.500 người, chiếm 23,4% trong tổng số hơn 160.000 sinh viên nước ngoài tại nước này (theo thống kê của viện Giáo dục quốc tế Hàn Quốc).

Bệnh viêm phổi cấp do chủng mới Covid-19 đang bùng phát và có dấu hiệu tăng đột biến tại Hàn Quốc đã gây ra nhiều khó khăn cho người Việt Nam đang học tập, làm việc  tại Hàn Quốc.

Chị Thùy Dung,  du học sinh tại Đại học Hanshin, thành phố Osan, tỉnh Gyeonggi (cách thủ đô Seoul 35 km) cho biết, những ngày qua cuộc sống tại nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn khi bệnh dịch Covid-19 bùng phát ở Daegu và ngày càng lan rộng ra các thành phố khác, trong khi người dân chưa có sự phòng bị.

Khung cảnh vắng vẻ của trường đại học Hanshin khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Thùy Dung

Chị Thùy Dung chia sẻ: “Hiện tại mỗi đêm lại có thêm ca nhiễm mới khiến tôi lo lắng và căng thẳng. Đáng lo nhất là khi nhiều người đi đường vẫn không bịt khẩu trang, dường như họ vẫn chưa hiểu rõ về sự nguy hiểm của Covid-19. Những ngày gần đây các cửa hàng đều khan hiếm khẩu trang lẫn thức ăn vì nhiều người mua đồ tích trữ phòng khi không ra ngoài”.

Điều khiến chị Dung cảm thấy may mắn là người Việt trong nhóm du học sinh tại đại học Hanshin đều chủ động và thích nghi nhanh trước dịch. “Vì các bạn vừa mới từ Việt Nam quay trở lại Hàn sau kỳ nghỉ Tết vừa qua nên ai cũng cảnh giác hơn”, chị nói.

Ngày 26/2 thành phố Osan, tỉnh Gyeonggi ghi nhận thêm một ca dương tính với Covid-19. Ảnh: Thùy Dung

Sau khi Hàn Quốc đã nâng mức báo động đỏ đối với dịch Covid-19 vào ngày 23/2, cho phép chính quyền tạm thời đóng cửa trường học và cắt giảm các chuyến bay đến và đi khỏi Hàn Quốc. Các du học sinh Việt tại trường đại học Hanshin đã đồng loạt xin bảo lưu kết quả học tập trong 6 tháng để về nước tránh dịch. Còn các sinh viên Hàn Quốc đang kiến nghị chính phủ Hàn cho nghỉ học một kỳ mà không cần bảo lưu kết quả.

“Sau khi nhận được thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam sẽ hỗ trợ công dân từ Hàn Quốc trở về nước, chúng tôi đã đăng kí xin bảo lưu kết quả đến tháng 9/2020 và đặt vé máy bay về Việt Nam trong những ngày tới. Mặc dù phải tạm ngưng học tập, công việc làm thêm, chi trả phí máy bay và chịu cách ly 14 ngày nhưng chúng tôi vẫn lựa chọn về Việt Nam ở thời điểm này” – Thùy Dung cho biết.

Du học sinh Việt đồng loạt xin bảo lưu việc học về nước trong thời gian sắp tới. Ảnh: Thùy Dung

Các du học sinh tại đây chia sẻ thêm, từ những ngày đầu dịch bùng phát tại Hàn Quốc, các cơ quan truyền thông đại chúng và nhà mạng đã có những cảnh báo, hướng dẫn an toàn, yêu cầu đeo khẩu trang cũng như phổ biến cách nhận biết các dấu hiệu bệnh; lập website giúp theo dõi đường đi của những người đã nhiễm bệnh để người dân hạn chế đi đến. Các chai nước rửa tay được đặt ở khắp nơi, đặc biệt ở trên xe buýt, tàu điện ngầm, trong các cửa hàng và tòa nhà lớn, nhiều khu vực công cộng phát khẩu trang miễn phí.

Các du học sinh Việt tại Hàn cũng bày tỏ mong muốn những biện pháp chống dịch của Hàn Quốc nhanh chóng đạt được kết quả tốt và khống chế được bệnh dịch để cuộc sống sinh hoạt được trở lại bình thường.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO