Đốt nương làm rẫy, một phụ nữ bị sốc nhiệt và ngộ độc khói

THẠCH HƯƠNG - 22/05/2020 16:52

(doanhnhantrevn.vn) - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện đang điều trị cho một bệnh nhân bị sốc nhiệt/theo dõi ngộ độc khói do cháy khi đi đốt nương làm rẫy.

Bệnh nhân đang được chăm sóc và điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BV

Bệnh nhân là chị C.T.M. (49 tuổi, ở Quảng Ninh). Ngày 10/5 chị M. đi đốt nương làm rẫy. Hôm đó trời nắng nóng, chị M. đang làm thì bị ngất, khi tỉnh dậy thì chị thấy mình đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh. 

Người xung quanh kể lại, họ phát hiện chị bất tỉnh ở nương lúc 13g cùng ngày và đưa chị vào viện cấp cứu. Sau 3 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bãi Cháy, chị đã tỉnh trở lại nhưng tổn thương gan nặng, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai xác nhận, bệnh nhân M. nhập viện trong tình trạng hôn mê, rối loạn ý thức, tổn thương gan, tụt huyết áp. 

Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc nhiệt/theo dõi hít phải khói do cháy, có thể khí CO, hơi nóng từ vụ cháy.

Sau 1 tuần được cấp cứu, điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc, hiện bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch và đang dần hồi phục. Tổn thương gan, chức năng gan đang dần trở về bình thường, rối loạn đông máu đã ổn định và bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tự ăn uống, đi lại.

Bệnh nhân hiện đã hồi phục sức khỏe. Ảnh: BV

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, tình trạng của chị M. là một trường hợp tai nạn sốc nhiệt, và bệnh nhân may mắn được phát hiện, cấp cứu kịp thời nên đã tránh được tử vong. 

Sốc nhiệt xảy ra ngoài cộng đồng trong điều kiện lao động và môi trường nóng là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức (thường trên 40 độ C), do kết hợp của việc tiếp xúc với nhiệt nóng từ môi trường và việc tăng thân nhiệt do cơ thể vận động quá mức, lại mất nước. 

BS. Nguyên cho biết, các trường hợp sốc nhiệt do lao động và môi trường hay gặp tại Trung tâm Chống độc là những người chữa cháy rừng, đốt nương hoặc tham gia các chữa cháy khác. 

Để phòng tránh các trường hợp sốc nhiệt do lao động và môi trường nóng, người dân không nên đốt nương rẫy; khi chữa cháy rừng nên chú ý uống đủ các nước có chứa muối (như ORESOL, nước quả, nước rau luộc cho thêm muối, nước khoáng…).

Việc sơ cứu cũng rất quan trọng. Bệnh nhân càng được phát hiện sớm và sơ cứu, làm nguội cơ thể sớm, điều trị tích cực sớm thì càng hạn chế các tổn thương lên các cơ quan.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO