Đội chống dịch Covid-19 cơ động không ngại đi vào tâm ổ dịch

VIỆT ANH - 26/02/2020 13:43

(doanhnhantrevn.vn) - Theo Sở Y tế Hà Nội, tuy không trực tiếp tham gia khám, chữa bệnh, cấp cứu nhưng đội đáp ứng nhanh (đội chống dịch cơ động) của Hà Nội đang ngày đêm thầm lặng, kiên trì bám trụ địa bạn, xông pha vào từng ổ dịch.

Thành viên đội chống dịch cơ động điều tra việc phun thuốc khử khuẩn, xử lý ca bệnh nhiễm Covid-19 tại một chung cư. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.

Bác sĩ Đào Hữu Thân, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội chia sẻ, thời gian qua, ngày nào cán bộ y tế dự phòng cũng nhận được những cuộc gọi từ các cán bộ y tế cơ sở thông báo ca nghi nhiễm Covid-19, hoặc người dân nhờ tư vấn về dịch bệnh.

Bác sĩ Thân cho biết, đơn vị đã "chiến đầu" từ Tết Nguyên đán đến nay. Tuy nhiên, đó là công việc thường nhật, bao gồm chiến đấu với dịch bệnh, điều tra ổ dịch sởi, cúm, sốt xuất huyết và hiện nay là dịch bệnh Covid-19. 

Mỗi khi có trường hợp nghi nhiễm, đội chống dịch cơ lại lại sẵn sàng xông vào điều tra, xác định minh nhằm phòng, chống dịch, cho dù đó là tâm dịch cũng không ngại, bác sĩ Thân cho biết.

Hiện nay, Hà Nội có 65 đội chống dịch cơ động, sẵn sàng triển khai xử lý ca bệnh khi có yêu cầu. Các đội chống dịch cơ động đều được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, được đào tạo và tập huấn ứng phó với dịch bệnh.

Bên cạnh việc tiếp cận bệnh nhân, nhằm khai thác thông tin, quan trọng hơn là đơn vị phải truy đến cùng bệnh nhân đã ở đâu, đi đâu và làm gì. Khi có thông tin, đội chống dịch cơ động lập tức thông báo cho các đơn vị ở quận, huyện. Song song, đội tiếp tục xuống nhà bệnh nhân khử khuẩn, tính hệ thống được đội phát huy triệt để.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, nhận định, cán bộ y tế dự phòng phải là đội ngũ “đi trước, đón đầu” mỗi khi có dịch. Những gì mà cán bộ y tế dự phòng đã và đang làm vì sức khỏe người dân là điều đáng trân trọng, góp phần giảm tải đáng kể cho bệnh viện và các thầy thuốc chữa bệnh trên cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang cận kề, năm nay, Bộ Y tế không tổ chức tôn vinh các thầy thuốc vì còn phải dồn sức chống dịch. Tuy nhiên, sự hi sinh thầm lặng của các bác sĩ và cán bộ, nhân viên y tế dự phòng chắc chắn sẽ được người dân thấu hiểu, tin yêu, đồng thời, mỗi cá nhân trong xã hội cùng đồng hành, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, chia sẻ gánh nặng cùng ngành y tế Việt Nam.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO