Doanh số xe hơi Trung Quốc giảm 18% trong tháng 1/2020 do dịch cúm Corona

VÂN TRÀ - 13/02/2020 15:16

(doanhnhantrevn.vn) - Doanh số xe hơi tại Trung Quốc hiện đã giảm 18% trong tháng 1, và là tháng thứ 19 giảm liên tiếp. Một quan chức ngành sản xuất xe hơi Trung Quốc cho biết, dịch cúm Corona bắt đầu gây ảnh hưởng tới nền công nghiêp xe hơi nước này.

Xe hơi mới sản xuất tại cảng Đại Liên, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Doanh số bán xe hơi chạy năng lượng mới giảm 54,4%, mức giảm liên tiếp trong 7 tháng qua, số liệu của Hiệp hội Sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) cho biết.

Chính quyền các địa phương hiện ra lệnh hạn chế đi lại và khuyến cáo công dân không nên tập trung đông người. Đây là nguyên nhân khiến doanh số bán và chế tạo xe hơi bị ảnh hưởng trong quí này.

Các nhà sản xuất xe hơi cần làm quen với thời điểm tăng trưởng doanh số yếu, CAAM cho biết vào tháng trước. Tổ chức này dự đoán, doanh số sẽ giảm 2% trong năm 2020 và sẽ là năm giảm thứ 3 liên tiếp.

Hiện dịch cúm đã làm các nhà sản xuất xe hơi phải tạm dừng hoạt động sau kỳ nghỉ Tết do hạn chế đi lại và thiếu phụ kiện. 

Tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của dịch cúm là trung tâm sản xuất xe hơi. Tỉnh này chiếm tới 9% lượng xe hơi được sản xuất ở Trung Quốc.

Các hãng Dongfeng Motor, Honda Motor, Renault và Peugeot đã tuyên bố hoãn sản xuất. 

Hiện tại ở Hồ Bắc còn có các nhà máy sản xuất xe hơi của Nissan, General Motors. Ở bên ngoài Hồ Bắc, hãng xe hơi đến từ Đức Volkswagen tuyên bố sẽ ngừng sản xuất trong vòng một đến vài tuần tới. 

Trong khi đó Tesla có nhà máy trị giá 2 tỷ đô la tại Thượng Hải sẽ hoãn sản xuất 10 ngày nữa đối với dòng Model 3S.

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO