Doanh số bán lẻ tháng 5 tại Nhật Bản giảm 2 con số, quí thứ 3 kinh tế tăng trưởng âm

VÂN TRÀ - 29/06/2020 10:29

(doanhnhantrevn.vn) - Doanh số bán lẻ Nhật Bản giảm ở mức 2 con số trong 2 tháng liên tiếp tại tháng 5, khi dịch Covid-19 và các biện pháp phong tỏa đã ảnh hưởng mạnh đến niềm tin của người tiêu dùng.

Doanh số bán lẻ tháng 5 tại Nhật Bản giảm 2 con số. Ảnh: Reuters

Việc nhu cầu mua sắm giảm tại Nhật Bản có thể xem là rủi ro đối với nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này khi suy giảm kinh tế sẽ lâu hơn dự kiến.

Doanh số bán lẻ trong tháng 5 giảm 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái với chi tiêu giảm mạnh trong việc mua sắm xe hơi, quần áo và các đồ tiêu dùng thông thường, dữ liệu của bộ thương mại công bố hôm nay (29/6).

Sự sụt giảm trong tháng 5 tiếp theo đà giảm 13,9% trong tháng 4, mức 13,9% là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 3/1998 tại Nhật Bản và tồi tệ hơn so với khảo sát của Reuters là 11,6%.

Hiện các nhà làm chính sách đang hy vọng việc hồi phục chi tiêu cá nhân, con số này chiếm hơn 50% của nền kinh tế. Điều này sẽ hỗ trợ tăng trưởng khi sự không chắc chắn về nhu cầu thế giới sẽ làm chậm lại sự phục hồi kinh tế.

“Mặc dù tiêu thụ hàng hóa đã tăng lên một chút, tuy nhiên vẫn có cảm giác mạnh mẽ là với các ca nhiễm mới, số lượng khách hàng đang quay trở lại một cách chậm chạp”, Takumi Tsunoda, Nhà kinh tế tại Shinkin Central Bank Research cho biết.

Kinh tế Nhật Bản được dự báo sẽ giảm hơn 20% trong quí này, và đây là quí thứ 3 liên tiếp kinh tế nước này tăng trưởng âm với các hoạt động kinh tế bị ngừng trệ từ tháng 4 tới cuối tháng 5 vừa qua.

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO