Doanh nghiệp xã hội chưa được quan tâm trong hệ thống giáo dục đại học

HUYỀN TRANG - 29/10/2019 06:48

(baodoanhnhantre.vn) - Phát triển các doanh nghiệp xã hội là một xu hướng của nền kinh tế mới. Tuy nhiên, nội dung về sáng tạo xã hội, doanh nghiệp xã hội vẫn chưa thực sự được quan tâm trong hệ thống giáo dục đại học khối ngành kinh tế ở nước ta.

Trao đổi tại Hội thảo “Các nguyên tắc lồng ghép sáng tạo xã hội, doanh nghiệp xã hội vào chương trình đào tạo kinh doanh: kinh nghiệm của Đại học Trinity College Dublin”, các chuyên gia cho rằng, việc phát triển các doanh nghiệp xã hội để giải quyết các vấn đề tồn tại của xã hội như đói nghèo, nước sạch, ô nhiễm môi trường, bảo vệ trẻ em, phụ nữ… đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế hiện nay.

Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam hiện còn gặp nhiều thách thức. Đặc biệt, rất nhiều doanh nghiệp chưa có hiểu biết rõ ràng về việc xây dựng doanh nghiệp xã hội, tính hiệu quả về cả mô hình kinh doanh lẫn giải quyết các vấn đề xã hội. 

Theo GS. Mary Lawlor –Đại học Trinity College Dublin, các trường đại học đào tạo về kinh tế đóng vai trò rất lớn trong việc thay đổi nhận thức của người học – những nhà kinh tế hoặc chủ doanh nghiệp trong tương lai. 

Đào tạo ngành kinh tế cần lồng ghép các kiến thức về doanh nghiệp xã hội. Ảnh: H.T


Theo PGS. Bùi Đức Thọ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện nay lãnh đạo nhà trường cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc đào tạo doanh nghiệp xã hội đối với ngành kinh tế và đang tham khảo các chương trình đào tạo của các trường danh tiếng của thế giới để triển khai trong thời gian tới. 

Tuy nhiên cũng theo PGS. Thọ, hiện nay các trường kinh tế ở Việt Nam còn khó khăn khi lồng ghép các kiến thức này vào chương trình giảng dạy, vì việc đào tạo còn phải hướng theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Đa phần các doanh nghiệp hiện tại còn quan tâm nhiều đến việc phát triển kinh tế. Do vậy, giải pháp song song là phải nâng cao nhận thức cho toàn xã hội và có cơ chế chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp xã hội.  


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO