Doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc cận kề ‘cửa tử’ vì dịch Covid-19

HUYỀN TRANG - 15/02/2020 13:45

(doanhnhantrevn.vn) - Nhiều công ty vừa và nhỏ vốn là động lực thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc, hiện chỉ có khả năng sống sót được vài tuần nếu không được hỗ trợ tài chính hoặc dịch Covid-19 không được kiểm soát. 

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ, đe dọa nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh: T.L.

Dịch Covid-19 phá hủy hoạt động nhiều doanh nghiệp Trung Quốc

Dịch Covid-19 hiện nay đã lây nhiễm hơn 67.000 người trên thế giới, phần lớn ở Trung Quốc đại lục. Số người chết ít nhất là 1.526,  bao gồm ba  người bên ngoài Trung Quốc.

Trong khi một số công ty lớn đang mở cửa trở lại sau nhiều tuần ngừng hoạt động để ngăn chặn dịch bệnh, các doanh nghiệp nhỏ thường không tuân thủ các quy tắc y tế nghiêm ngặt theo yêu cầu của chính quyền và nhiều doanh nghiệp không cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Một cuộc khảo sát với 163 công ty thuộc mọi quy mô trên khắp Trung Quốc cho thấy, số công ty có thể quay trở lại làm việc trong tuần này chưa đến một nửa (theo khảo sát của Ngân hàng đầu tư China International Capital Corp). 

Thậm chí khảo sát của các chuyên gia từ Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đáng báo động hơn, một phần ba trong số khoảng 1.000 công ty vừa và nhỏ được khảo sát tuần trước cho biết họ chỉ có thể tồn tại trong một tháng bằng tiền mặt họ đang có. 

Đây là những thông tin khủng khiếp đối với các doanh nhân Trung Quốc và một thực tế thậm chí còn tồi tệ hơn cho nền kinh tế của đất nước này. Theo thống kê của chính phủ Trung Quốc được công bố vào tháng 9 năm ngoái, khoảng 30 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp hơn 60% GDP của nước này. Các khoản thuế họ phải trả chiếm hơn một nửa doanh thu của chính phủ và họ sử dụng hơn 80% công nhân của Trung Quốc.

Các khảo sát chỉ bao gồm một lát cắt nhỏ của khu vực, hiện toàn bộ hậu quả của vụ dịch Covid-19 vẫn chưa thể xác định. Không rõ có bao nhiêu trong số các công ty đó bị tác động do dịch bệnh nhưng nhiều công ty nhỏ đã phải vật lộn trước khi Covid-19 bắt đầu lây nhiễm hàng chục ngàn người trên khắp đất nước Trung Quốc. 

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chậm lại do sự kết hợp của các khoản nợ gia tăng, nhu cầu trong nước sụt giảm và cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Bây giờ họ phải đối mặt với việc không có hoạt động kinh doanh trong nhiều tuần.

Zhao Jian, giám đốc Viện nghiên cứu Atlantis (Sơn Đông, Trung Quốc) cảnh báo rằng nếu dịch bệnh không kết thúc sớm, thất nghiệp có thể sẽ tăng lên khi các doanh nghiệp đóng cửa - một vấn đề mà Bắc Kinh đã chiến đấu hết mình trong năm nay để ngăn chặn. Cùng với sự sụt giảm kinh tế, mất việc làm có thể thúc đẩy một làn sóng nhà ở bị tịch thu.

Doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc cận kề “cửa tử”

Các hoạt động kinh doanh, vui chơi giải trí ở Trung Quốc bị đình trệ vì dịch Covid-19. Ảnh: T.L.

Một số chủ doanh nghiệp đã công khai tình hình kinh doanh của họ. Doanh nhân ở Bắc Kinh Wu Hai đã viết trên ứng dụng truyền thông xã hội WeChat trong tuần này rằng, vụ dịch Covid-19 có thể phá hủy hơn 50 quán karaoke mà anh ta điều hành trên khắp Trung Quốc, vì hoạt động giải trí này đã bị dừng lại khi chính phủ Trung Quốc yêu cầu đóng cửa để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Trong bài đăng, Wu than thở về việc đóng cửa và nói rằng việc đình trệ kinh doanh khiến 1.500 công nhân của anh ta có nguy cơ mất việc. Công ty MeiKTV của doanh nhân này hiện chỉ có khoảng 12 triệu nhân dân tệ (1,7 triệu đô la) tiền mặt và chỉ có thể tồn tại khoảng hai tháng nếu không thể mở cửa trở lại để kinh doanh.

"Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp của chúng tôi sẽ chết vào tháng tư, trừ khi các nhà đầu tư tiếp tục rót vốn cho chúng tôi", ông Wu viết.

Shu Congxuan, chủ tịch của Home Original Chicken cho biết, vào thứ bảy tuần trước, chuỗi thức ăn nhanh của ông đã đóng cửa hơn 400 cửa hàng kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu.

Trong một bài đăng trên Weibo, ông cảnh báo rằng công ty của ông có nguy cơ cạn kiệt tài chính, vì vẫn cần phải trả tiền thuê nhà và nhân viên. Nhưng ông Shu cho biết sẽ cố gắng đảm bảo việc làm cho nhân viên của mình, ngay cả khi anh ấy cần bán nhà và xe hơi.

Các công ty khác dường như đang thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu tổn thất của họ. Nhà hàng Me Fuzhou Dongpo (Bắc Kinh, Trung Quốc) cho biết trên Weibo rằng, nhân viên của họ đã thiết lập các quầy hàng để bán rau quả tươi trên đường phố. Dù công ty không nói có lý cho quyết định này nhưng một tờ báo do địa phương cho biết nhà hàng đã mua sản phẩm tươi cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng không thể sử dụng vì sự bùng phát của dịch Covid-19.

Kết quả cho nhiều doanh nghiệp có thể rất thảm khốc nếu tình hình dịch Covid-19 không được cải thiện nhanh chóng.

Theo khảo sát các công ty của Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, 85% số người được hỏi cho biết họ sẽ ngừng hoạt động nếu dịch bệnh kéo dài ba tháng; đến sáu tháng, 90% các công ty sẽ sụp đổ.

Ngay cả một sự phục hồi trong tương lai gần có thể không đến sớm với một số người. Trước khi dịch bệnh bùng phát, nhiều công ty Trung Quốc đã chuẩn bị trả hoặc tái tài trợ rất nhiều khoản nợ trong năm nay. Với rủi ro gia tăng đối với nền kinh tế, họ có thể thấy khó vay hơn (theo chuyên gia tại S & P Global).

Các nhà nghiên cứu của S & P đã cảnh báo rằng, nếu cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ổn định vào tháng tới, thanh khoản sẽ vẫn chịu áp lực trong ít nhất nửa đầu năm nay. Họ nói thêm rằng dịch bệnh cũng sẽ làm tăng nguy cơ vỡ nợ đối với các công ty Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực giúp đỡ doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc chỉ có khả năng sống được vài tuần nếu không có sự hỗ trợ. Ảnh: T.L.

Bắc Kinh đã biết rằng họ có một vấn đề lớn trong tay. Trước khi dịch bệnh bùng phát, các quan chức cấp cao đã coi việc ngăn chặn thất nghiệp hàng loạt là ưu tiên hàng đầu của họ vào năm 2020. Bây giờ, khả năng mất việc làm hàng loạt đang gia tăng, quốc gia này sẽ ngăn chặn điều đó xảy ra.

Một số công ty nổi bật nhất ở Trung Quốc đang tiếp nhận những công nhân phải di dời do vụ dịch Covid-19. Trong đó có JD.com (JD), một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc trong đầu tuần này đã hứa sẽ mở ra hơn 20.000 vị trí việc làm mới. Alibaba (BABA) đã công bố một kế hoạch tương tự.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang vào cuộc để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bơm hàng tỷ USD vào thị trường tiền điện tử để nâng cao khả năng cho vay của các ngân hàng. 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng thành lập một quỹ đặc biệt trị giá 300 tỷ nhân dân tệ (43 tỷ USD) để cung cấp các khoản vay giá rẻ cho các công ty chủ chốt trong phòng chống dịch Covid-19. Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc đã công bố trợ cấp của chính phủ để làm cho những khoản vay đó thậm chí rẻ hơn.

Chính quyền địa phương ở Bắc Kinh, Thượng Hải và một số tỉnh cũng đã đưa ra các biện pháp để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cung cấp trợ cấp cho chủ nhà để họ có thể giảm tiền thuê nhà và cho phép các công ty nhỏ trì hoãn việc đóng góp an ninh xã hội hoặc thuế.

Theo CNN

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO