Doanh nghiệp gian nan tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ 250 ngàn tỷ đồng

TRẦN HÙNG - 31/03/2020 16:01

(doanhnhantrevn.vn) - Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã tung gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp 250 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên do chưa có quy định cụ thể nên đến hiện tại, việc doanh nghiệp tiếp cận gói tín dụng này khá gian nan.

Nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp trong giai đoạn này vượt qua khó khăn, ngày 6/3 vừa qua, nhà nước đã tung gói tín dụng 250 ngàn tỷ đồng hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, việc tiếp cận gói tín dụng này đang là vấn đề nan giải đối với nhiều doanh nghiệp.

Với ngành hàng bán lẻ, việc tiếp cận gói tín dụng này của chuỗi Vua Nệm khá gian nan. Đại diện chuỗi cửa hàng này cho biết, gói tín dụng không có những thông tư hướng dẫn cụ thể. “Thông tư có hiệu lực từ 13/3, sau đó mới họp triển khai chương trình hỗ trợ khách hàng nên chưa có văn bản hướng dẫn, dự kiến sang tuần sẽ có hướng dẫn. Sau một tuần thì ngân hàng bảo ngành nghề bán lẻ của Vua Nệm không phù hợp, trong khi 20% doanh số của đơn vị chúng tôi bán cho khách sạn”, đại diện chuỗi cửa hàng này cho biết.

Với ngành hàng F&B cũng gặp tình cảnh tương tự, đại diện công ty cổ phần Red Word cho biết, đơn vị này đã nói chuyện với hầu hết các ngân hàng và về cơ bản ngân hàng nói rằng họ có thể hỗ trợ các khoản vay. “Nhưng vẫn sẽ xem xét dòng tiền để xem chúng tôi có thể trả nợ như thế nào. Sau khi xem xét, ngân hàng thừa nhận rằng họ không thể cho chúng tôi vay nhiều tiền hơn nếu dòng tiền của chúng tôi suy giảm, nhưng sẽ không hạn chế mức vay của chúng tôi trong thời điểm hiện tại”, đại diện công ty Red Word chia sẻ.

Doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận gói tín dụng từ Chính phủ. Ảnh minh họa

Trong khi đó, với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất như giày da, dệt may, vấn đề hiện tại không phải là tiếp cận với nguồn vốn vay.

Ông Phùng Đình Ngọ, giám đốc Công ty TNHH may và xuất khẩu Bình Hòa cho biết. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ngành dệt may đối diện với khó khăn kép. Thứ nhất là vấn đề thiếu nguyên liệu và hiện tại là hầu hết các đơn hàng đã bị khách hàng tại Châu Âu và Mỹ hủy hoặc tạm dừng.

“Vấn đề của các doanh nghiệp dệt may là thiếu đầu ra, buộc lòng phải cho công nhân nghỉ việc. Giờ có vay vốn cũng đâu thể sản xuất vì sản xuất rồi bán đi đâu. Cái doanh nghiệp dệt may đang cần lúc này là ngân hàng giãn hoặc giảm lãi suất đối với các nguồn tiền đã vay trước đó”, ông Ngọ nói.

Nói thêm về vấn đề này ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP.HCM chia sẻ rằng, thời điểm này các doanh nghiệp xuất khẩu nói chung, dệt may nói riêng không có đơn hàng mới mà chỉ thực hiện các đơn hàng đã ký nên vốn vay mới hầu như không cần. Cái doanh nghiệp cần lúc này là giãn nợ cũ, giảm lãi với các khoản vay cũ cũng như hỗ trợ vay trả lương cho công nhân...

Theo ông Hồng, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã tung gói hỗ trợ 250 ngàn tỷ đồng để gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận được bởi các thủ tục rắc rối. Doanh nghiệp phải làm báo cáo kiểm toán, đánh giá thiệt hại, chưa kể doanh nghiệp phải chứng minh được thanh khoản của mình… Chính vì thế các đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ hầu như không thể tiếp cận được gói hỗ trợ này. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO