Doanh nghiệp dệt may sốt vó lo thiếu nguyên vật liệu

TRẦN HÙNG - 18/02/2020 16:30

Ảnh hưởng dịch cúm Covid-19, các cơ sở sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may Trung Quốc vẫn chưa sản xuất trở lại bình thường. Dệt may Việt Nam vốn phụ thuộc nguyên liệu từ nước này. Do đó nguy cơ gián đoạn sản xuất của ngành này là điều khó tránh khỏi.

Công ty may Sài Gòn 3  đã nhận nhiều đơn hàng từ khách hàng tại các thị trường châu Âu và Hoa Kỳ từ cuối năm 2019. Do đó, từ giữa tháng 11/2019, doanh  nghiệp này đã nhập nguồn nguyên phụ liệu phục vụ cho việc sản xuất đến hết quý 1 năm 2020. Cũng trong những ngày cuối năm 2019, dịch cúm Covid-19 bất ngờ bùng phát tại Trung Quốc, khiến các hoạt động kinh doanh sản xuất của nước này đình trệ.

Trung Quốc là thị trường cung cấp gần 70% nguồn nguyên phụ liệu cho ngành dệt may của Việt Nam. Nay nước này ngưng trệ trong sản xuất do ảnh hưởng từ dịch cúm khiến các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam gặp khó.

“Hiện Công ty may Sài Gòn 3 còn đủ nguồn nguyên phụ liệu sản xuất cho hết tháng 3. Sau thời gian đó chắc chắn không chỉ doanh nghiệp chúng tôi mà nhiều công ty khác cũng sẽ không còn đủ nguồn nguyên phụ liệu để sản xuất.

Trong khi đó, nguồn nguyên phụ liệu trong nước chỉ đáp ứng được 20 đến 30% nhu cầu. Vấn đề tìm thị trường khác để mua nguyên liệu đang là vấn đề đau đầu đối với các công ty dệt may của Việt Nam hiện nay”, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty may Sài Gòn 3 cho biết.

Một doanh nghiệp dệt may khác là Công ty cổ phần may Sông Hồng cũng chỉ còn đủ nguyên liệu sản xuất hết quý 1 năm 2020. Đại diện công ty cho biết, khả năng thiếu hụt hàng tồn kho trong quý 2. Thông tin các nhà cung cấp từ Trung Quốc sẽ quay lại sản xuất từ ngày 20/2 tới là tín hiệu đáng mừng với ngành dệt may Việt Nam. Tuy nhiên việc các nhà cung cấp tại Trung Quốc sẽ sản xuất với công suất thế nào khi trở lại vẫn chưa rõ. 

Ngành dệt may lo thiếu nguồn cung nguyên liệu

Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, việc các doanh nghiệp ngành này nhập nguồn nguyên phụ liệu từ các nước khác không thể một sớm một chiều. Hiện tại, các doanh nghiệp dệt may có thể tìm mua nguyên liệu tại các nước như Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Hàn Quốc… nhưng việc tìm hiểu, ký kết giữa đôi bên phải mất thời gian khá nhiều.

Một vấn đề khác khiến doanh nghiệp dệt may đau đầu là tìm được nguyên liệu phù hợp. Hơn 80%  sản phẩm dệt may xuất đi châu Âu và Hoa Kỳ, trong đó châu Âu và Việt Nam vừa ký kết Hiệp định EVFTA. Theo cam kết trong hiệp định này, các sản phẩm dệt may của Việt Nam phải đáp ứng nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu từ vải trở lên. Trong những nước mà Việt Nam có thể tìm mua nguyên liệu chỉ có Hàn Quốc là có FTA với châu Âu. Trong khi nước này không đủ nguyên liệu để cung cấp cho cả ngành dệt may của Việt Nam.

EVFTA dự kiến sẽ mở rộng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang EU, thị trường lớn thứ hai đối với các sản phẩm của Việt Nam. Trong năm 2019, EU nhập khẩu 4,4 tỷ USD giá trị xuất khẩu từ Việt Nam, tăng 2,2% so với năm ngoái. Hàng may mặc chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch nhập khẩu của EU từ Việt Nam.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO