Disney+ đang cố tránh lặp lại sai lầm như Netflix

ANH DŨNG - 29/11/2019 11:01

(doanhnhantrevn.vn) - Disney đang phát triển hệ thống phim truyền hình dựa trên các nhân vật từ Marvel và sẽ tránh mắc phải các sai lầm như khi xưa kí kết hợp đồng với Netflix.

Vũ trụ Marvel (MCU) và Star War đã và đang là hai thương hiệu "đẻ trứng vàng" của hãng Disney. Vào thời gian đầu khi MCU bắt đầu hình thành, năm 2013, Disney đồng ý để Marvel hợp tác với Netflix sản xuất một vài phim truyền hình dựa trên các nhân vật siêu anh hùng từ MCU, bắt đầu từ Daredevil (2015) và theo sau là Jessica Jones, Luke Cage và Iron Fist. Sau đó, các nhân vật này đã tập hợp với nhau trong The Defenders (2017) và The Punisher (ngoại truyện của Daredevil) ra mắt cuối năm 2017.

Bốn siêu anh hùng của Marvel trên Netflix. Ảnh: Entertainment Weekly

Có điều, tuy mang danh thuộc MCU nhưng tất cả bốn siêu anh hùng trên đều không có cơ hội ra mắt trên màn ảnh rộng. Sau đó, thỏa thuận giữa Marvel và Netflix kết thúc vào cuối năm 2018 với sự hủy bỏ các phần tiếp theo của Iron Fist, Luke Cage và DaredevilJessica Jones mùa 3 là phim truyền hình Marvel cuối cùng được chiếu trên Netflix.

Đến thời điểm hiện tại, Marvel Studios đang phát triển một số phim truyền hình tập trung vào các nhân vật "thứ chính" của các phim Marvel chiếu rạp và sẽ phát hành trên Disney+. Những loạt phim mới này là một cơ hội mới để mở rộng hơn nữa MCU và hãng phim đang cho thấy rằng họ đã học được từ những sai lầm sau thương vụ hợp tác với Netflix trước kia.

Phim Marvel trên Disney có ngân sách khủng và số tập ngắn hơn

Theo Variety, ban đầu, thỏa thuận của Marvel với Netflix sẽ là dành 200 triệu USD cho mỗi mùa của 5 phim Daredevil, Jessica Jones, Luke Cage, Iron Fist  The Defenders. Trong khi đó, ngân sách dành cho các phim Marvel trên Disney+ sẽ cao hơn 100 triệu USD một mùa, thậm chí có thể lên tới 150 triệu USD.

Danh sách những dự án của Marvel sẽ có mặt trên Disney+ trong thời gian sắp tới. Ảnh: Screenrant

Để tiện so sánh, hai phim chiếu rạp của Marvel là Thor: Ragnarok (2017) có ngân sách khoảng 180 triệu USD và Doctor Strange có ngân sách là 165 triệu USD. Vì vậy, ngân sách dành cho mỗi mùa phim trên Disney+ là một con số ấn tượng và hoàn toàn có thể hiểu được nếu đó là phim thuộc MCU.

Một điểm khác biệt nữa là mỗi mùa phim trên Netflix đều có 13 tập, duy chỉ có The Defenders là có 8 tập. Trong khi đó, Disney chỉ đặt chỉ tiêu 6 tập/mùa. Số tập ngắn hơn, ngân sách nhiều hơn sẽ là một bước tiến lớn để có được những tập phim chất lượng khi Marvel không còn muốn thử nghiệm và sẵn sàng đưa các phim truyền hình kết nối với các phim chiếu rạp.

Tập trung vào những nhân vật quen thuộc và kết nối với MCU

Loạt phim chiếu trên Netflix là một phần của MCU và hãng cũng đã thừa nhận các sự kiện trong loạt phim trên dòng thời gian của Vụ trụ này. Tuy nhiên, Marvel vẫn rất cẩn thận khi kết hợp chúng vào các phim chiếu rạp.

Vào năm 2015, cựu Giám đốc Truyền hình Marvel, Jeph Loeb, cho biết loạt phim trên Netflix sẽ chỉ tập trung vào bốn nhân vật trên nhằm xem phản hồi và để khán giả làm quen trước khi kết nối tất cả với nhau trên màn ảnh rộng. Cuối cùng, các anh hùng tại Netflix không bao giờ phải gặp những người còn lại, ngay cả khi những sự kiện quan trọng trên màn ảnh rộng có những ảnh hưởng cực kỳ lớn như Thanos xâm lược Trái đất hay Hiệp định Sokovia, yêu cầu các siêu anh hùng phải công khai danh tính.

Những nhân vật sẽ có mặt trên Disney+. Ảnh: IT

Disney đã lưu ý và học hỏi từ điều này, chọn các nhân vật mà khán giả đã biết, quan tâm và có nhiều đất diễn hơn. Các phim truyền hình trên Disney+ tập trung vào những nhân vật như Falcon, Winter Soldier, Scarlet Witch, Vision, Loki và Hawkeye. Đây đều là những nhân vật thứ chính có vai trò quan trọng trọng các phần phim Avenger nhưng lại không có nhiều đất diễn để phim có thể tập trung vào những nhân vật quan trọng hơn như Captain America, Iron Man hay Thor.

Không giống như trên Netflix, Marvel không cần phải chờ đợi phản ứng từ khán giả nữa vì đây là những nhân vật quen thuộc và khán giả muốn biết họ sẽ làm gì, đặc biệt là sau những sự kiện xảy ra trong Infinity War và Endgame.

Song song những nhân vật cũ, Marvel cũng sẽ giới thiệu thêm những nhân vật mới như Ms. Marvel, Moon Knight và She-Hulk để mở rộng thêm MCU.

Tổng cộng, đã có 8 phim Marvel được xác nhận sẽ có mặt trên Disney+ với The Falcon and the Winter Soldier, WandaVision, Loki, What If, Hawkeye, Ms. Marvel, She-Hulk và Moon Knight.

Bên cạnh đó, điểm quan trọng nữa là những nhân vật này đều là tiếp tục sự phát triển và sẽ đóng góp quan trọng trong các giai đoạn tiếp theo của MCU. Các phim trên Netflix không liên quan gì đến các sự kiện trong MCU và các nhân vật trong MCU cũng không ảnh hưởng gì đến các nhân vật trên Netflix. Tuy nhiên, lần này sẽ khác. Loạt phim của Disney+ sẽ đóng góp vai trò quan trọng khi là cầu nối chắp nối các sự kiện trong loạt phim tiếp theo, tại thành một MCU hoàn chỉnh.

Giám đốc Marvel Kevin Feige cho biết, người hâm mộ cần phải đăng ký Disney+ thì mới có thể theo kịp các sự kiện diễn ra trong MCU. Ví dụ, nhân vật Scarlet Witch sẽ xuất hiện trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness (dự kiến ra mắt tháng 5/2021), đồng nghĩa người hâm mộ cần phải xem WandaVision (dự kiến ra mắt đầu năm 2021) thì mới hiểu được những gì xảy ra trong phim thứ hai của Doctor Strange.

Kevin Feige trực tiếp giám sát tất cả các phim truyền hình Marvel trên Disney+

Mảng Truyền hình Marvel trước đây được đảm nhiệm bởi Jeph Loeb và tách biệt khỏi Marvel Studios nhưng sự phân chia này đã chấm dứt. Vào tháng 10/2019, Giám đốc Marvel Studios Kevin Feige chính thức trở thành Giám đốc Sáng tạo của Marvel Entertainment, đồng nghĩa với việc ông sẽ là người "chăm sóc" và kiểm soát cho cả mảng phim truyền hình, phim chiếu rạp và truyện tranh.

Kevin Feige chính là người đem thành công đến cho MCU trên màn ảnh rộng và xây dựng Marvel Studios thành một "cỗ máy kiếm tiền" khi liên tiếp cho ra các bom tấn tỷ đô, bao gồm cả phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, Avengers: Endgame.

Thành công của MCU có phần công sức rất lớn từ Kevin Feige. Ảnh: Shutterstock

Vì vậy, với việc là Kevin Feige sẽ tham gia vào quá trình sản xuất các phim truyền hình thì người hâm mộ có quyền yên tâm về chất lượng, nội dung cũng như tính kết nối giữa các phim truyền hình và phim chiếu rạp, điều mà Netflix không làm được. 

Marvel đã học được từ những sai lầm của Netflix và đang cố hết sức để tránh. Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn phải chờ đợi đến cuối năm 2020 khi "phát súng đầu tiên" của Marvel trên Disney+ là Falcon And Winter Soldier ra mắt thì mới có thể biết được liệu phim truyền hình Marvel có thể thành công như trên phim chiếu rạp hay không.

  • CEO Disney rời hội đồng quản trị Apple
    Quốc tế- ANH DŨNG - 14/09/2019 13:40
    (baodoanhnhantre.vn) - Ngày CEO Disney, Bob Iger rời khỏi bộ máy lãnh đạo Apple cũng là ngày "Táo khuyết" ra mắt dịch vụ trực tuyến Apple TV+, một trong những đối thủ cạnh tranh với Disney+.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO