Điều tra chống bán phá giá đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô của Trung Quốc và Hàn Quốc

ĐÔNG BẮC - 01/07/2020 09:03

(doanhnhantrevn.vn) - Vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên hồ sơ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất đường tinh luyện trong nước nộp vào ngày 21/5/2020.

Bộ Công thương cho biết vừa ban hành Quyết định số 1715/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (còn gọi là HFCS) có mã HS 1702.60.10 và 1702.60.20 có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Lượng nhập khẩu đường lỏng từ tinh bột ngô đã tăng liên tục trong thời gian qua, từ 82 nghìn tấn năm 2017 lên 150 nghìn tấn năm 2018 và tiếp tục tăng lên 190 nghìn tấn năm 2019. Ảnh minh họa: IT

Phía bị đơn đã cáo buộc các sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô có xuất xứ từ hai nước trên đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất đường tinh luyện nội địa.

Sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công thương cho biết sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc và Hàn Quốc; thiệt hại của ngành sản xuất đường tinh luyện nội địa; mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất đường tinh luyện trong nước.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công thương có thể áp dụng biện pháp CBPG tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Cũng theo thông tin Bộ Công thương, bộ sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời, tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

Bộ Công thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích theo quy định của pháp luật.

Bộ Công thương có thể áp dụng thuế CBPG có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế CBPG tạm thời.

Bộ Công Thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế CBPG tạm thời và thuế CBPG có hiệu lực trở về trước.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO