Dịch do virus Corona ngày càng diễn biến phức tạp

THẠCH HƯƠNG - 08/02/2020 17:05

(doanhnhantrevn.vn) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, ngày 8/2, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với gần 700 điểm cầu trong cả nước để hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh.

Dịch do virus Corona ngày càng diễn biến phức tạp. Ảnh: BYT

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nuôi cấy thành công nCoV đã mở đường cho nghiên cứu vaccine phòng bệnh do virus Corona gây ra. So với dịch SARS – CoV (2003), đây là một bước tiến rất nhanh của ngành y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đảm bảo đủ năng lực, sinh phẩm để chẩn đoán, thiết lập mạng lưới 22 labo trên cả nước để xét nghiệm cho bệnh nhân.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Bộ Y tế yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả người đến/đi Trung Quốc, cách ly triệt để các trường hợp nghi ngờ. Hiện, ở biên giới chỉ có người Việt Nam nhập cảnh. Tất cả người Việt Nam trở về nước đều được cách ly ngay để phòng bệnh.

Theo ông Long, chỉ có biện pháp cách ly mạnh mẽ mới có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Bởi đặc tính của nCoV là lây lan nhanh, khó kiểm soát.

“Bộ Y tế đã thực hiện việc cách ly triệt để tại cộng đồng để phòng chống dịch, tạo ra 3 vòng cách ly gồm: Người nghi nhiễm cách ly tại bệnh viện, cách ly tập trung những người đi từ Hồ Bắc về, và cách ly tại nhà những trường hợp đi từ vùng lãnh thổ khác”, ông Long nói.

Cũng tại hội nghị, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này, các cơ sở y tế đang giám sát hơn 600 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, 69 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm.

Để chủ động phòng bệnh, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch ứng phó với 4 cấp độ của dịch bệnh gồm: Trường hợp bệnh xâm nhập, dịch bệnh lây nhiễm thứ phát trong nước, dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp trong nước và dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với hơn 1.000 trường hợp mắc.

Nói về vấn đề này, ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, mặc dù chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu virus Corona, nhưng Việt Nam đã nỗ lực điều trị triệu chứng cho các trường hợp mắc bệnh. Đến nay đã có 3 trường hợp được điều trị khỏi và xuất viện.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO