Đen Vâu - rapper 'vàng' trong làng nhạc phiêu

MAI TRANG (THỰC HIỆN) - 29/11/2019 16:38

(doanhnhantrevn.vn) - Trong bối cảnh thị trường âm nhạc ưa chuộng pop ballad, nhạc của Đen Vâu mang xu hướng indie (độc lập), với những tác phẩm về cuộc sống tuổi trẻ bình dị đầy xúc cảm. Ca từ súc tích, thực tế nhưng đậm chất thơ kèm cảm xúc tự sự, từng bài hát của Đen Vâu nói lên tâm tư của nhiều người đang ngày ngày mất đi niềm vui giữa cuộc sống bộn bề nhiều áp lực.

Nói đến nhạc của Đen Vâu, nhiều người nhớ đến nam rapper qua những bản hit Bài này chill phết, Hai triệu năm và gần đây là Lối nhỏ, Cảm ơn... Các ca khúc có ca từ dễ nghe, không cầu kì này đã trở thành những bản nhạc thịnh hành, dành để “phiêu” trong giờ giải lao chốn công sở, quán cà phê...

Nam rapper có nhân dáng cao gầy, thoảng nét trầm lặng trên khuôn mặt, đã viết ra những dòng ca từ mạnh mẽ của người nhiều trải nghiệm. Tuy vậy, Đen Vâu vẫn cho thấy sự khiêm nhường của mình qua những bài hát tự sự như Đừng gọi anh là idol, Cảm ơn. Đen Vâu thuần chất là nghệ sĩ “bán chất xám chứ không bán mình”.

“Tôi là người nhẹ nhàng nên âm nhạc cũng vậy”, Đen Vâu. Ảnh: NVCC

Đối tượng chủ yếu của nhạc rap là giới trẻ nhưng nhạc của Đen Vâu lại rất thu hút giới công sở...

Có lẽ từ sau ca khúc Bài này chill phết, anh chị giới văn phòng công sở nghe nhạc tôi nhiều. Khoảng thời gian này tôi cũng sống ở Sài Gòn nhiều hơn, thấy được nỗi cực của các anh chị văn phòng khi buổi sáng đi làm, tối về những căn hộ chung cư chồng lên nhau, rất nặng nề. Ai cũng nhìn thấy cảnh đó, tôi chỉ đưa vào âm nhạc để chia sẻ, chứ làm sao sống được cuộc sống của họ, nhưng may mắn được nhiều người yêu thích.

Trong bài hát, anh nhắn nhủ người ta về quê thay vì cố gắng hơn, vì sao?

Sau câu “Cùng lắm mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau”, có tiếng bè “haha”, tôi muốn trấn an, đừng lo lắng quá, cuộc đời không dìm chết ai nếu cố gắng. Kiểu gì cũng có đường sống, cùng lắm hết đường thì về quê thôi, không có gì đáng sợ cả.

Tôi muốn mọi người nhìn sâu vào tâm hồn, không phải những thứ xung quanh. Tôi viết nhạc cũng từ tâm hồn mà ra. Ngồi nghe nhạc của tôi, nhiều người sẽ cảm nhận được chút ánh sáng le lói. Cứ làm những gì bản thân mách bảo, đừng lắng nghe người này, người kia, đừng nghe Đen Vâu, chỉ nghe tôi hát thôi.

Nhạc của Đen Vâu đầy chất tự sự. Ảnh: NVCC

Tôi miêu tả lại cuộc sống của mình, người đồng cảm sẽ hiểu, ai không hiểu sẽ gạt nhạc tôi ra. Tôi muốn những người đồng cảm có chỗ dựa tinh thần khi mệt mỏi, nghe nhạc tôi cảm thấy thoải mái, vậy thôi.

Ngay từ bài Đưa nhau đi trốn trước đó, tôi đã bị nói rồi: “Nhạc tiêu cực, nhạc bỏ bê...”. Người tích cực nghe sẽ thấy điểm sáng trong âm nhạc, người tiêu cực nói tôi vô trách nhiệm. Tiêu cực hay tích cực, do mọi người nhìn vào thôi.

Xuất phát điểm của anh ảnh hưởng thế nào đến việc sáng tác?

Xuất phát là một người bình thường, tôi luôn thấy những điều đẹp đẽ hơn trong đời thường. Tôi biết mình xuất phát từ đâu và thuộc về nơi nào, luôn biết mình là ai. Nhạc của tôi chẳng có gì cao siêu cả, mọi người cứ hỏi tôi lấy cảm hứng từ đâu, tại sao viết được hay thế. Đó là do tôi viết theo cách riêng của mình. Thay vì truyền tải sự đau đớn, tôi viết khác. Tôi chỉ truyền đạt khác đi và mọi người hứng thú với cách đó, cùng chung mục đích giải tỏa tâm tư nhiều người.

So với 10 năm trước, anh có sự thay đổi nào về tư duy âm nhạc?

Tư duy âm nhạc và cách viết của tôi vẫn vậy, có điều tinh thần trong bài nhạc khác hơn. Hồi xưa tôi cô độc u tối, còn bây giờ tôi chill, hướng chút ánh sáng để có cái bám vào. Ngày xưa tôi muốn chia sẻ nỗi lòng mình, bây giờ tôi muốn mọi người thư giãn.

Yếu tố nào tạo nên Đen Vâu?

Có lẽ vì tôi là chính tôi. Tôi biết những gì mình đang viết ít người làm. Nhiều người nói sau 10 năm tôi đã thay đổi nhưng không, vẫn là những gì tôi suy nghĩ trong đầu ra thôi. Trong bài hát Cảm ơn, tôi có viết: “Được là chính mình thật tuyệt”. Chắc mọi người thích vì tôi là chính tôi.

Trong 2 năm nay, anh từ nghệ sĩ indie (độc lập) trở thành nghệ sĩ mainstream (đại chúng). Anh có nhận ra sự thay đổi của mình?

Tôi cũng chẳng biết mình nằm ở vị trí nào, lúc indie, khi mainstream. Tôi nghĩ sự khác nhau nằm ở cách thức hoàn thành sản phẩm. Nhạc của tôi tự sáng tác, tự hát, tự sản xuất, gọi là nhạc độc lập - indie cũng được. Còn mainstream thì mọi người đi mua bài, tìm người này, người kia rồi ghép lại thành bản phối. Tôi nghĩ mọi người cũng không nên đánh giá việc đó. Bản chất một nghệ sĩ nằm ở việc anh ta biết gì, hát gì, nói gì, làm gì, không phải anh ta ở chỗ nào.

Anh hãy nói với những bạn trẻ về âm nhạc, về con người Đen Vâu...

Đen Vâu không đặt mục đích nổi tiếng khi làm nhạc. Ảnh: NVCC

Nếu biết tôi, họ đã hiểu hết tôi như thế nào qua âm nhạc vì tất cả tôi đã đưa vào nhạc rồi. Đặc biệt những bài cách đây 8-9 năm, tôi không có gì ngoài âm nhạc. Tôi là người nhẹ nhàng nên âm nhạc cũng vậy, mọi người nghe nhạc tôi đủ lâu sẽ hình dung được. Với những ai chưa biết, tôi sẽ nói Đen Vâu là người kiếm sống bằng âm nhạc và đam mê lớn nhất cũng là âm nhạc. Đen Vâu có một vài bài được mọi người biết. Đen Vâu chơi nhạc rap, và rap theo kiểu người Việt. Về con người thì tôi không dám nói, mà để khán giả cảm nhận.

Đã có tranh cãi về âm nhạc của anh rằng cá tính nhưng cũng dễ dãi...

Tôi nghĩ sự chuyên nghiệp nằm ở tinh thần, không phải ở hình thức. Ai cũng biết thời này là thời của ý tưởng, đừng bao giờ đánh giá bằng hình thức, rằng đầu tư ít, đầu tư nhiều. Hãy nắm được tinh thần tổng thể của bài nhạc. Chắc chắn mọi người không nghe lại bài nhạc chỉ vì MV “khủng”, mà có thể họ nghe lại vì buồn, vui, thoải mái. Tuy vậy, ngày xưa có thể ghi âm vài ba bài với lời lẽ, câu cú chẳng đâu vào đâu rồi tung ngay lên mạng, bây giờ không vậy nữa. Đến thời điểm âm nhạc của mình trở thành tiếng nói thay cho nhiều người, thì tôi biết rằng mình phải chuyên nghiệp để không bị hời hợt.

Có một nghệ sĩ nói rằng chọn con đường nổi tiếng, phải chịu sự tác động xung quanh, nếu không chẳng khác gì “nghệ sĩ nhà quê”...

Tôi thấy mình đúng là người nhà quê, tôi sống ở quê mà. Tôi không thấy mình nổi tiếng, cũng chẳng đặt mục đích nổi tiếng khi làm nhạc. Khoảng 3 năm trước, chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ ngồi trả lời phỏng vấn như thế này. Quãng thời gian khi đưa ra bài Đưa nhau đi trốn, tôi suy sụp vì bị nói vô trách nhiệm này nọ. Bây giờ đỡ rồi, tôi nghe xem khán giả phản ứng thế nào xong để đó chứ không còn suy sụp nữa.

Giờ anh đã thỏa mãn đam mê âm nhạc của mình? Cuộc sống của anh hiện nay thế nào?

Đến thời điểm này, tôi vẫn chưa thỏa mãn gì cả. Tôi không biết ngày mai tôi có làm được nữa không nên chưa thỏa mãn. Âm nhạc thay đổi từng ngày, từng giờ. Về đời sống cá nhân, tôi đang rất hạnh phúc. Kiếm được tiền bằng đam mê là mơ ước của rất nhiều người. Tôi vẫn ở nhà thuê, nhưng tiền kiếm được đủ trang trải cho cuộc sống của mình, cho ba mẹ được nhiều hơn so với 2-3 năm trước đi hát.

  • Đen Vâu ăn mừng live show đầu cháy vé
    Văn hóa - giải trí- NHÃ LÊ - 22/10/2019 06:53
    (baodoanhnhantre.vn) - Đen Vâu khiến người hâm mộ phấn khích với thông tin sẽ tổ chức liveshow “Show của Đen” vào lúc 20 giờ ngày 9/11 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP.HCM). Đây cũng là liveshow đầu tiên trong sự nghiệp để kỷ niệm hành trình 10 năm theo đuổi đam mê âm nhạc của Đen.

(0) Bình luận
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO