Đến năm 2023 Anh không dùng thiết bị của Huawei trong mạng viễn thông

DUY VŨ - 23/05/2020 09:55

(doanhnhantrevn.vn) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chuẩn bị có kế hoạch giảm sự có mặt của tập đoàn viễn thông Huawei trong việc xây dựng mạng 5G tại quốc gia này khi khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra, tờ Daily Telegraph đưa tin.

Đến năm 2023 Anh sẽ không dùng thiết bị của Huawei trong mạng viễn thông của mình. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Johnson đã yêu cầu các quan chức lập kế hoạch để tiến hành hạn chế sự có mặt của Huawei vào hệ thống hạ tầng viễn thông của Anh về mức không còn gì cho tới năm 2023.

Johnson hy vọng sẽ Anh sẽ ít phụ thuộc vào Trung Quốc và tăng cường giao thiệp thương mại với Tổng thống Mỹ Trump sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, tờ Daily Telegraph viết.

Văn phòng Thủ tướng Anh từ chối đưa ra bình luận, trong khi đó Huawei chưa đưa ra phản hồi về yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Đầu ngày 22/5, tờ The Times đưa tin Thủ tướng Anh đã yêu cầu các nhân viên công vụ lên kế hoạch để kết thúc sự phụ thuộc của Anh vào nguồn cung y tế quan trọng và các loại hàng nhập khẩu chiến lược từ Trung Quốc.

Gần đây Bắc Kinh bị chỉ trích rất nhiều về việc xử lý đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên Trung Quốc luôn chối bỏ cáo buộc từ phía Mỹ rằng nước này không minh bạch trong việc xử lý Covid-19.

“Johnson thực sự vẫn muốn có mối quan hệ với Trung Quốc, tuy nhiên thỏa thuận với Huawei đã ngày càng trở nên nhỏ dần lại. Các quan chức đã được yêu cầu lên kế hoạch để hạn chế sự tham gia của Huawei càng nhanh càng tốt”, một nguồn tin nói với tờ Telegraph.

Điều này cho thấy Anh đã thay đổi thái độ với Huawei, vì trong tháng 4 vừa qua nước này đã xác nhận sẽ cho phép Huawei có vai trò trong việc xây dựng mạng điện thoại 5G tại đây.

Vào tháng 1 vừa qua, Anh cho biết sẽ cho phép Huawei tham gia vào những phần không nhạy cảm của mạng 5G và giới hạn ở mức 35% đối với sự tham gia của Huawei.

Trước đây Mỹ đã cho biết sự lo ngại của mình về vấn đề an ninh đối với các thiết bị của Huawei, và cảnh báo các quốc gia đồng minh nếu sử dụng thiết bị của hãng này thì sẽ bị cắt bỏ việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ.
 

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO