Đến cà phê Lúa, để trở lại Sài Gòn xưa...

NGÔ THỊ THU VÂN - 29/11/2019 16:05

(doanhnhantrevn.vn) - Chỉ cần cánh cửa khép lại sau lưng là quá khứ hiện ra trước mặt. Đó là cảm nhận tức thì của bất cứ ai lần đầu đến Cà phê Lúa (28-30-32 Nguyễn Cơ Thạch, quận 2, TP.HCM).

Lúa mở ra một không gian Sài Gòn cổ rong rêu và xưa cũ.

Với những người “có tuổi”, những đồ vật đã nhuốm màu thời gian được bày biện ở đây rất quen thuộc. Nó không gợi trí tò mò, mà gieo vào lòng người một thứ tình cảm ấm áp xen lẫn tâm trạng bồi hồi.
Những poster phim giấy đã ố vàng được trưng bày đầy kín cả một góc tường. Nó gợi nhớ về một thời hoa mộng, thanh xuân của tuổi trẻ Sài Gòn cách đây nhiều thập niên.

Không gian hoài niệm của Lúa. Ảnh: CFL

Ở đó có những rạp phim sang trọng dành cho tầng lớp thượng lưu nhưng cũng có những rạp hát nghèo dành để “chiếu lại” với giá vé “như cho”. Những bộ phim “chiếu lại” thường được chiếu permanent (tua đi tua lại liên tục) là sự chọn lựa không thể hoàn hảo hơn cho lũ học trò nghèo.

Ở Lúa còn có vô số đồ vật rất quen đã phủ dày lớp bụi thời gian: chiếc Motobecane Pony 1936 đã được phục chế, chiếc xe tay ga Honda đầu tiên, thập niên 1960, kho máy ảnh cổ và bao đựng phim của tiệm ảnh màu đầu tiên của Sài Gòn thập niên 1970, đôn voi, tượng gốm sứ Biên Hòa, Lái Thiêu, xe bán nước trưng bày nhiều loại nước ngọt Con Nai, Con Cọp… Đặc biệt là cái bàn mài nước đá từng cho ra đời những viên đá nhận xịt si rô nửa xanh, nửa đỏ mà bọn trẻ nhỏ Sài Gòn rất mê mẩn, cùng vô số những món đồ có giá trị hoài niệm về Sài Gòn hoa lệ.

Anh Huỳnh Minh Hiệp (mặc bà ba trắng) người sáng lập ra Lúa. Ảnh: CFL

Với bạn trẻ, có thể những đồ vật xưa cũ kia sẽ khơi dậy sự tò mò, thích thú và lạ lẫm. Còn với những ai đã từng biết nó chắc sẽ không thể cầm được nước mắt nhớ lại biết bao kỉ niệm thanh xuân.

Làm sao Lúa có thể đem đến cho người ta nhiều nỗi nhớ đến vậy? Vì ở Lúa, người ta thấy tuổi thơ hiện ra. Nó khiến những người Sài Gòn “đã cũ” không thể không nhớ về tuổi trẻ, tuổi thơ của mình.

Thời đó, con gái lên chín lên mười đã quanh quẩn suốt ngày trong gian bếp. Gian bếp chính là lớp học “vĩ đại”, cô giáo cũng “vĩ đại” cho bọn con gái bước ra với đầy đủ phẩm hạnh tứ đức, tam tòng, từ lời dạy bảo của má.

Lúa tái hiện một gian bếp như thế. Chủ đạo là garde à mage quen thuộc. Cái garde à mage chỉ là tủ đựng thức ăn nhà bếp (mỗi nhà đều có một cái y chang nhau). Đó là nơi bọn trẻ con đi học về là lao vào trước tiên, thò tay mở khóa cửa bằng miếng gỗ be bé hình chữ nhật, ló đầu vô, ngó nghiêng, lén lén lút lút bốc một miếng thức ăn bỏ vô miệng ăn vụng rồi mới chạy đi thay bộ đồng phục đem hong nắng, ngày mai mặc tiếp…

Những cổ vật được trung bày ở Lúa. Ảnh: CFL

Giữa không gian nhuộm màu sắc hoài cổ ở Lúa, người ta sẽ dễ dàng bắt gặp thực khách với mọi lứa tuổi, mọi “sắc thái”. Rất nhiều bạn trẻ mà số tuổi của họ nhân lên hai, ba lần có khi còn chưa bằng tuổi đời của một món đồ cổ ở đây. Các bạn đến vì sự tò mò, khám phá, cũng không loại trừ một tấm lòng với lịch sử, với con người Sài Gòn xưa. “Áp đảo” vẫn là số thực khách “tóc bạc da mồi”, họ đến để nhớ và sống lại một thời quá khứ.

Anh Huỳnh Minh Hiệp, người sáng lập ra Lúa được biết đến như một nhà sưu tầm đồ cổ “có hạng”. Anh cũng là Phó chánh văn phòng Trung tâm UNESCO nghiên cứu và bảo tồn cổ vật Việt Nam. Nhìn anh xúng xính trong bộ đồ bà ba lụa trắng, đầu đội nón cối, chân mang guốc mộc, tay xách giỏ bàng… thấy anh giống một tài tử ciné hay một nhân vật trong tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh hơn là một doanh nhân.

Anh Hiệp cho biết, ngoài lưu giữ cho người Sài Gòn chút kí ức cũ xưa, mong muốn của anh là giới thiệu và giúp giới trẻ khám phá, tìm hiểu thêm về những nét văn hóa đặc trưng của Sài Gòn hoa lệ xưa qua các cổ vật.

Lúa đơn giản là những góc nhà thuở bé, là dĩa bánh tầm bì béo ngậy thơm lừng, là tiếng đàn guitar của ông nhạc sĩ già nhớ nghề nơi góc quán, là những bản boléro dặt dìu giữa một không gian đậm chất Sài Gòn cổ xưa, yên tĩnh và cũ kĩ.

Và Lúa, đã đến một lần không thể không quay trở lại.

  •  ‘Lan và Điệp’: Vở diễn xưa nhưng không cũ
    Văn hóa - giải trí- MAI TRANG - 18/08/2019 14:30
    (baodoanhnhantre.vn) - Vở cải lương kinh điển ‘Lan và Điệp’ đã đi vào lòng khán giả mộ điệu và có bản thu âm "để đời" của Thanh Kim Huệ và Chí Tâm năm 1973. Sau nhiều năm, vở được dàn dựng và ra mắt hôm 17/8 với tinh thần giữ đúng cốt truyện nhưng thêm những mảng miếng mới để tiếp cận với nhiều khán giả hơn.

(0) Bình luận
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO