Để vợ chồng cùng chung tiếng nói

PHƯƠNG QUỲNH - 27/03/2020 09:10

(doanhnhantrevn.vn) - Cuộc sống gia đình sẽ thành cơn ác mộng nếu suốt ngày vợ chồng không nói chuyện với nhau hoặc cảm thấy không có gì để nói. Nhưng nói chuyện như thế nào để đừng xảy ra tranh cãi xung đột?

Mới đây, có tờ báo ở Trung Quốc đưa tin, tình trạng ly hôn tăng đột biến khắp Trung Quốc sau khi các cặp vợ chồng dành quá nhiều thời gian bên nhau vì không thể ra đường mùa dịch.

Ông Lu Shijun, lãnh đạo của văn phòng dân chính tại thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên giải thích, tỷ lệ ly hôn tăng vọt so với trước khi có Covid-19. Giới trẻ đang dành nhiều thời gian ở nhà. Họ có xu hướng cãi vã gay gắt vì những chuyện nhỏ nhặt rồi vội vã đi đến quyết định ly hôn.

Lắng nghe là một kỹ năng trong giao tiếp, vì thế vợ chồng. Ảnh: IT 

Câu chuyện trên cho thấy, không phải vợ chồng cứ “được” ở cạnh nhau suốt ngày là hạnh phúc. Thời gian ở bên nhau quá nhiều có thể là nguyên nhân gây nhàm chán, bực bội, bất đồng, cãi vã. Thay vì đối thoại thì họ đối chọi nhau bằng những lời lẽ thô lỗ, cọc cằn.  

Vậy phải làm gì để cả hai vợ chồng cùng tìm được tiếng nói chung. Sau đây chính là những lời khuyên bổ ích của các chuyên gia tư vấn:

Hãy tăng cường đối thoại

Vợ chồng là những cá thể khác biệt, nhưng vì yêu nhau nên tình nguyện sống chung với nhau suốt đời. Họ ở trong cùng một mái nhà, sinh hoạt trong cùng một gia đình, ăn cùng mâm, ngủ cùng giường. Tất nhiên là họ sẽ có rất nhiều thời gian để tương tác với nhau.

Các nhà tư vấn đều quả quyết rằng nghệ thuật giao tiếp ứng xử quyết định phần lớn cuộc hôn nhân hạnh phúc. Vợ chồng dù bận rộn trăm công nghìn việc, nhưng cũng nên tìm mọi cơ hội để gặp nhau, nói chuyện với nhau, kể cho nhau nghe “chuyện đời chuyện người”, trao tâm sự cùng nhau, thậm chí có thể cùng nhau xem một chương trình giải trí trên truyền hình hay cùng nhau hát một bài hát v.v... Đây có thể được coi như “chìa khóa vàng” đảm bảo hôn nhân bền vững.

Tuy nhiên, trên thực tế, kiểu “ông nói gà, bà nói vịt”, hay “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” cũng không hiếm. Khi lời nói không còn làm vừa lòng nhau nữa thì chẳng khác gì những nhát dao đâm vào trái tim bạn đời.

Có rất nhiều cặp vợ chồng chia tay nhau với lý do không tìm thấy tiếng nói chung. Để tránh cãi vã, họ biến mình thành những diễn viên kịch câm thâm niên trên sân khấu gia đình. Làm sao để tránh dẫn đến kết cục buồn thảm ấy.  

Hãy học cách lắng nghe

Trong giao tiếp vợ chồng, việc lắng nghe nhau là một đòi hỏi tối quan trọng. Nghe quan trọng hơn nói. Nghe nhiều nói ít. Nhưng nghe không bằng lắng nghe. Lắng nghe là cách dễ dàng lôi kéo bạn đời vào câu chuyện hai người. Đó cũng là điều chứng tỏ ta tôn trọng người đối thoại.

Nếu hai người cùng nói thì kết cục gia đình sẽ là một cái chợ. Còn nếu hai người chỉ biết ngồi nghe nhau thì bầu không khí thật là ảm đạm, buồn chán. Lắng nghe là một kỹ năng trong giao tiếp, vì thế vợ chồng phải tìm hiểu, học hỏi và thực hành sao cho nó trở thành một thói quen tốt.

Khi có dịp ngồi trò chuyện với nhau, vợ chồng phải chăm chú quan tâm lắng nghe người bạn đời nói, vì nghe người khác nói mình mới hiểu được tâm tư, nguyện vọng hay ý nghĩ sâu kín của người kia. Lắng nghe sẽ giúp ta đạt được nhiều ích lợi, chẳng hạn: giúp ta giải quyết được nhiều vấn đề khúc mắc, giúp ta hiểu được người khác vì họ sẽ bộc lộ con người thật của họ trong khi họ nói chuyện, giúp cải thiện mối quan hệ giữa hai người, giúp ta thu thập được nhiều thông tin hữu ích nhờ đó ta có quyết định chính xác kịp thời…

Để tránh cãi vã, vợ chồng biến mình thành những diễn viên kịch câm thâm niên trên sân khấu gia đình. Ảnh: IT 

Hãy tranh luận ôn hòa

Khi hai người bắt đầu đi vào cuộc tranh luận nảy lửa, tốt nhất cả hai đều nên bình tĩnh, nhường nhịn nhau. Nếu vợ hay chồng cứ khăng khăng bảo vệ ý riêng chủ quan của mình mà không chịu hòa giải, nhượng bộ thì “chiến tranh” sẽ nổ to! Khi một bên nóng nảy, bên kia cần nín nhịn, đợi cho nguôi giận, bình tĩnh trở lại rồi mới trao đổi quan điểm với nhau.

Nhượng bộ là hy sinh một phần nào đó của mình vì ích lợi chung và vì lợi ích của người khác. Trong một cuộc cãi vã bất phân thắng bại, sự nhượng bộ tốt nhất chính là im lặng. Một danh nhân đã nói: “Phân nửa những vấn đề trong hôn nhân được giải quyết bằng cách giữ im lặng”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO