Đẩy mạnh phát triển sinh kế cho người dân

VIỆT ANH - 23/07/2020 16:51

(doanhnhantrevn.vn) - Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, việc các chính sách hiện nay tập trung vào thúc đẩy nền kinh tế là đúng, tuy nhiên, cũng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tạo thêm công ăn, việc làm cho người lao động.

Tính đến tháng 6/2020, hơn 2,6 triệu người lao động bị mất việc làm. Ảnh: TL

Tại hội thảo "Dịch Covid-19: Ảnh hưởng và triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam", diễn ra sáng nay (23/7), ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương, nhận định các chính sách, giải pháp đối phó với đại dịch Covid-19 được nhà nước thực hiện rất tốt. Điều này đã được bạn bè quốc tế công nhận và coi Việt Nam là hình mẫu xuất sắc trong công tác chống dịch.

Tuy nhiên, đối với những chính sách về kinh tế, Việt Nam đang gặp khá nhiều vấn đề, Chính phủ đã tiên lượng được trước tình hình, nhưng có thể chưa đúng, dẫn tới các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đang không đáp ứng được kỳ vọng đặt ra.

Nêu dẫn chứng, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp cho biết, đối với gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp vay nhằm trả lương cho người lao động, đã 3 tháng trôi qua, nhưng chưa doanh nghiệp nào tiếp cận được; với gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, hiện chỉ có 1,6% số lao động bị đình chỉ hợp đồng lao động tạm thời và 0,9% hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm bị đình chỉ kinh doanh do Covid-19 nhận được hỗ trợ...

"Qua đó, có thể thấy do chính sách thiếu thực tế, đánh giá chưa đúng tình hình, hoặc do các rào cản thủ tục, khiến gói hỗ trợ chậm trễ đến tay người cần, làm thất bại về tính kịp thời", ông Tú Anh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc các chính sách tập trung vào thúc đẩy nền kinh tế là đúng, tuy nhiên, cũng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tạo thêm công ăn, việc làm cho người lao động.

Trải qua thời gian giãn cách và đóng cửa hoạt động kinh doanh, tính đến tháng 6/2020, Việt Nam đã mất 2,6 triệu việc làm, 30,8 triệu người lao động bị ảnh hưởng thu nhập, điều này sẽ tạo nên những thách thức rất lớn với vấn đề an sinh xã hội, đồng thời, chi tiêu suy yếu cũng làm giảm quá trình hồi phục kinh tế.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Cường, Kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, Việt Nam cần xác định rõ đang nằm trong giai đoạn nào. Giai đoạn ứng phó dịch bệnh hay đã chuyển sang giai đoạn phục hồi? Để từ đó có thể đưa ra những chính sách thiết thực, hiệu quả hơn.

"Theo tôi, Việt Nam vẫn đang nằm trong giai đoạn ứng phó - "nằm trong phòng cấp cứu", chứ chưa thể chuyển sang giai đoạn bắt đầu hồi phục", ông Minh Cường nhận định.

Nếu quan điểm là đang trong giai đoạn ứng phó, các chính sách tài khóa phải hiệu chỉnh, cần tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì được hoạt động trong giai đoạn khó khăn, ngăn chặn mất việc làm ở mức độ thấp nhất có thể. Trong đó, đẩy mạnh và nhanh việc giải ngân các khoản vay cho doanh nghiệp, miễn - giảm thuế, hoãn thanh toán đóng góp bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế... Nhưng cần các thủ tục đơn giản để đẩy nhanh quá trình thực hiện.

Ngoài những gói cứu trợ khẩn cấp, giúp phục hồi kinh tế ngay lập tức, thì cũng cần tập trung vào những chính sách đem lại nhiều công ăn, việc làm cho người lao động. Điển hình như thúc đẩy đầu tư công, "một mũi tên trúng hai đích", vừa làm tăng tính cạnh tranh quốc gia, vị thế trước bạn bè quốc tế, vừa tạo thêm việc làm, thêm thu nhập cho người dân.

Không chỉ các công trình trọng điểm, công trình lớn, mới cần được ưu tiên, mà chúng ta có thể chuyển nguồn vốn sang làm những công trình khác, như bảo dưỡng đường sá, sửa chữa đường ở khu vực nông thôn, khu vực khó khăn nhằm kích cầu thêm việc làm, tạo thêm thu nhập cho người dân sở tại.

"Có lẽ chúng ta cần một chính sách mạnh mẽ hơn để ổn định cuộc sống, tạo thêm sinh kế cho người dân, đặc biệt cho nhóm người lao động dễ bị tổn thương, bao gồm phi chính thức, người di cư và đồng bào dân tộc thiểu số", ông Minh Cường nói.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO