Đây là cách giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động nếu có nhân viên mắc Covid-19

NGUYÊN ĐỨC - 13/03/2020 11:38

(doanhnhantrevn.vn) - Nhiều công ty tại FPT chia thành các nhóm độc lập luân phiên làm việc từ xa để trong trường hợp không mong muốn, nếu một nhóm bị cách ly do nhiễm Covid-19 thì các nhóm còn lại vẫn có thể triển khai công việc và tiếp tục được phân rã theo mô hình này.

Nhân viên FPT đeo khẩu trang làm việc để đảm bảo an toàn. Ảnh: FPT.

Giữa lúc đại dịch cúm Covid-19 đang diễn biến khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành kinh tế, các doanh nghiệp trong nước đang phải tìm mọi cách để vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động.

Theo tìm hiểu của Doanh Nhân Trẻ, từ ngày 12/3 vừa qua, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã chính thức triển khai thí điểm để các cán bộ nhân viên công ty luân phiên làm việc từ xa.

Mô hình này được thực hiện trên nguyên tắc chung là các đơn vị của công ty sẽ chia thành các nhóm độc lập luân phiên làm việc từ xa để trong trường hợp không mong muốn nếu một nhóm bị cách ly, các nhóm còn lại vẫn có thể triển khai công việc và tiếp tục được phân rã theo mô hình này.

Tuỳ theo thuộc tính và giai đoạn công việc, dự án, lãnh đạo và quản lý từng đơn vị sẽ tổ chức mô hình này cho phù hợp với tình hình thực tế.

Việc triển khai nhân viên luân phiên làm việc từ xa đã được ban lãnh đạo FPT IS làm việc chi tiết với các đơn vị từ khi Hà Nội bắt đầu bùng lên những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Để đáp ứng yêu cầu thực hiện mô hình này, các ban chức năng như công nghệ, nhân sự, văn phòng sẽ hỗ trợ thiết bị, máy móc, mạng VPN (mạng riêng ảo)… cho cán bộ nhân viên.

FPT IS hiện có gần 3.000 cán bộ nhân viên làm việc chủ yếu tại các toà nhà cao tầng, văn phòng Hà Nội, trong đó có tòa nhà Keangnam, nơi có mật độ người nước ngoài sinh sống và làm việc cao. Do đó, mô hình này giúp hạn chế số lượng người tập trung tại văn phòng, giảm nguy cơ lây nhiễm cho mọi người. Đồng thời, biện pháp này cũng giúp duy trì nguồn nhân lực triển khai công việc, đảm bảo các mục tiêu kinh doanh – sản xuất năm 2020.

Trước đó, ngày 11/3, Tổng Giám đốc FPT Telecom Hoàng Việt Anh cũng ban hành quyết định phân tách địa bàn làm việc và thay đổi phương thức làm việc. Trong thời gian từ ngày 12/3 - 26/3, một số đơn vị, phòng ban và chi nhánh thuộc FPT Telecom, Công ty TNHH Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) sẽ thực hiện thử nghiệm kế hoạch này.

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Ảnh: TL.

Tổng giám đốc Hoàng Việt Anh nhận định, Covid-19 là dịch bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng tới Việt Nam và thế giới, đang tạo ra nhiều thách thức đối với nền kinh tế các nước, nhưng đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nói chung và FPT Telecom nói riêng phải tìm mọi cách để sáng tạo đảm bảo hoạt động của công ty được vận hành bình thường trong điều kiện dịch bệnh.

Theo chia sẻ của ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom trên trang Facebook cá nhân, BCP (Business Continuity planning) là một phương pháp luận để vượt khó. Theo phương pháp này, có một số việc các doanh nghiệp cần làm đó là ban lãnh đạo công ty (ít nhất là lãnh đạo chủ tài khoản) cần ngồi ở những toà nhà khác nhau, nếu không có điều kiện thì một lãnh đạo về nhà làm việc. Lý do theo ông Hoàng Nam Tiến đó là công ty sẽ tê liệt ngay tức khắc nếu toà nhà văn phòng dính dịch, cần cách ly, các F1 phải đi cách li tập trung.

Việc đeo khẩu trang, rửa tay là cần nhưng không cứu được doanh nghiệp đóng cửa khi khu văn phòng bị dính dịch. Ngoài ra cho 25% nhân viên của từng bộ phận làm việc ở nhà trong 14 ngày và thay phiên sau mỗi 14 ngày. Nếu có điều kiện thì tách mỗi bộ phận 50:50 ra 2 văn phòng khác nhau.

Ký sẵn uỷ quyền 3 bậc, chuẩn bị sẵn việc lưu quyền truy nhập hệ thống, khoá các kho... để đề phòng người có trách nhiệm đột nhiên bị dịch hoặc bị cách ly.

Cần huỷ tất cả các cuộc họp có trên 6 người, triển khai họp bằng Video Call với các ứng dụng miễn phí mà rất tốt đang có. Mua ngay 1-2 ứng dụng mất tiền để họp với khách hàng để đảm bảo chất lượng.

Cũng theo Chủ tịch Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp cần lên kế hoạch cắt giảm 30% chi phí, sẵn sàng kế hoạch giảm người làm, giảm lương giữa lúc khó khăn do đại dịch.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO