Dầu mỏ có tuần tăng giá do nhà đầu tư lạc quan về đợt cắt giảm của OPEC

VÂN TRÀ - 14/02/2020 11:02

(doanhnhantrevn.vn) - Giá dầu hôm nay 14/2 được giao dịch không thay đổi nhiều với phiên giao dịch trước. 

Giếng khoan dầu tại bang Texas, Mỹ. Ảnh: Reuters

Khả năng tuần này sẽ là tuần tăng giá đầu tiên trong vòng 6 tuần vừa qua do khả năng các nước sản xuất dầu mỏ sẽ cắt giảm sản lượng bởi nhu cầu yếu tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới.

Giá dầu Brent giảm 9 cent xuống còn 56,25 đô la/thùng sau khi tăng giá 1% ở phiên giao dịch trước.  Giá dầu Brent hiện đã có mức tăng 3,3% trong tuần này, đây là tuần tăng giá đầu tiên kể từ ngày 10/1.

Giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate WTI giảm 1 cent xuống còn 51,41 đô la/thùng.

Giá dầu mỏ đã giảm khoảng 20% so với thời điểm cao nhất vào ngày 8/1/2020 do lo ngại về nguồn cung thừa và nhu cầu giảm mạnh tại Trung Quốc, nơi dịch cúm làm đình trệ các hoạt động kinh tế tại đây.

Tuy nhiên tổ chức OPEC và các nước liên minh xuất khẩu dầu mỏ đã có kế hoạch cắt giảm 2,3 triệu thùng/ngày trong kế hoạch đối phó với nhu cầu giảm mạnh. Nhưng theo các nhà phân tích, cầu giảm chỉ trong nội địa Trung Quốc chứ không liên quan đến cầu thế giới.

Cơ quan năng lượng quốc tế IEA hôm qua đã dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới trong quí 1 năm nay sẽ giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quí giảm đầu tiên kể từ thời điểm khủng hoảng tài chính năm 2009 vì dịch cúm Covid-19 tại Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc được cho là sẽ tăng trưởng ở mức thấp nhất tại quí 1/2019 kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009, số liệu theo khảo sát của Reuters. Tuy nhiên theo các nhà kinh tế, tăng trưởng ở Trung Quốc thấp có thể chỉ là trong ngắn hạn nếu dịch cúm được khống chế.
 

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO