Đàn ông chỉ muốn thêm chứ không muốn bớt

CÁT TƯỜNG    - 27/06/2020 09:08

(doanhnhantrevn.vn) - Esther Perel, nhà trị liệu tâm lý, trong quyển sách The State of Affairs: Rethinking Infidelity (Nội tình của ngoại tình) đã viết: Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không đồng nghĩa với sự chung thủy.

Nguyễn Văn Xe là một chàng trai 32 tuổi, đang sức trẻ, nhanh nhẹn, hoạt bát, phương phi với vợ đẹp con ngoan và một tương lai rộng dài. Để vợ lại Sài Gòn chăm lo cho hai con ăn học, Xe thế chấp căn nhà cộng với số tiền hai vợ chồng tích lũy được, lên Đồng Nai thành lập xưởng tái chế nhựa. Giấc mộng làm ông chủ cộng với nỗi khát khao về một gia đình giàu có khiến anh trăn trở khi số vốn đầu tư không đáng là bao.

Đúng lúc ấy, anh gặp và quen Nguyễn Thị Kim Dân. Chị Dân hơn anh nhiều tuổi. Qua trao đổi chuyện trò, biết Xe là người có tâm huyết với chuyện làm ăn, Dân không ngần ngại nhiều lần cho anh vay mượn tiền bạc. Tình bạn giữa hai người càng ngày càng thân thiết dẫn đến mối quan hệ tình cảm trai gái.

Ngoại tình không phải lúc nào cũng tương quan với hôn nhân sứt mẻ. Ảnh: IT

Sự chênh lệch tuổi tác cùng với nhiều khác biệt về quan điểm sống, về sở thích, cá tính cộng thêm sự chi phối về tiền bạc khiến mối tình “già nhân ngãi non vợ chồng” của họ càng ngày càng xảy ra nhiều xung đột.

Chị Dân lúc nào cũng tự ti về tuổi tác và bất an với số tiền mà mình đã bỏ ra cho Xe. Suốt ngày Dân ghen tuông, dằn hắt khiến anh Xe rất mệt mỏi. Chị cho rằng chị đã trao cho anh Xe cả tình lẫn tiền, chị thúc ép, buộc anh Xe phải công khai mối quan hệ của họ với mọi người.

Trong khi đó, mặc dù có nhân tình nhưng Xe chưa bao giờ nghĩ đến chuyện ly hôn hoặc từ bỏ gia đình mình. Tất nhiên là trước lời đề nghị của chị Dân, anh cứ hẹn lần hẹn lựa.

Mỗi lần nghe chị Dân nhắc lại lời đề nghị công khai tình cảm, anh Xe lại giải thích loanh quanh, anh rất mệt mỏi thậm chí bực bội. Một lần nọ, chị Dân vừa mở miệng chưa kịp nói hết câu, anh Xe đã to tiếng gạt đi, thế là xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, anh Xe đùng đùng bỏ đi. Anh vừa mặc quần áo thì Dân tiện tay, cầm chiếc ghế gỗ trong phòng đánh vào người anh. Hai bên giằng co quyết liệt. Anh Xe cầm ghế tấn công trở lại. Cú đánh mạnh khiến chị Dân té ngã xuống, đầu đập vào thành giường… tử vong. Sự việc sau đó thuộc về cơ quan điều tra và tòa án.

Không đến nỗi để lại hậu quả tang thương như thế nhưng cô bạn tôi cũng vì theo đuổi một mối tình vô vọng trong vai trò người thứ ba mà chôn vùi cả một thời xuân sắc. Cũng chỉ vì anh ta không chịu ly hôn vợ mặc dù anh ta luôn miệng chê bai, phàn nàn, than thở. Lý do để trì hoãn ly hôn thì rất nhiều, rất phù hợp cho từng thời điểm. Hơn mười năm đi bên lề cuộc đời của người đàn ông ấy, sang tuổi bốn mươi, cô bạn tôi bước ra khỏi cuộc tình kia với hai bàn tay trắng trở về hiu quạnh đơn côi như con ốc sống thu mình trong lớp vỏ của nó, không chừng cho đến hết đời.

Trên đây là những mối tình tay ba có thể gọi là tương đối bền bỉ, có “thâm niên”. Trong thực tế, những mối quan hệ trong “khuôn khổ ngoại tình” với muôn hình vạn trạng xảy ra hằng hà sa số không sao kể xiết, từ say nắng nhẹ nhàng thoáng qua đến si mê quỳ lụy khó gỡ.   

Tất nhiên, nguyên nhân ngoại tình cũng vì thế mà vô cùng “phong phú”. Tuy nhiên, có một kết luận mà cả giới chuyên môn cũng phải nhìn nhận, đó là ngoại tình không phải lúc nào cũng tương quan với hôn nhân sứt mẻ. Người ta hay đổ lỗi cho sự thất bại của hôn nhân chỉ để né tránh mà thôi.  

Đàn ông chỉ muốn thêm. Ảnh: IT

Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi trong thực tế, hầu hết đàn ông ngoại tình nhưng không bao giờ muốn bỏ vợ. Từ đó dân gian mới đề quyết “đàn ông chỉ muốn thêm chứ không muốn bớt”. Người ta còn khẳng định chắc nịch rằng, có đi đâu, ăn đâu, nằm đâu rồi người đàn ông cuối cùng cũng vẫn quay về với vợ con. Không phải không có căn cứ mà người ta nhận định như thế.

Hiểu được “nội tình” để khi gặp phải ông chồng có thói trăng hoa thì cũng nên hiểu được “đặc tính” này của bạn đời mình trong việc chọn lựa kết thúc hay tiếp tục.

Và đặc biệt với các bạn gái khi “có ý tưởng” hoặc đang làm người thứ ba hãy cẩn thận cân nhắc và đừng ảo tưởng. Hãy luôn nhớ “đàn ông ngoại tình nhưng không bao giờ muốn bỏ vợ, họ chỉ muốn thêm chứ không muốn bớt”.

  • Tự vấn trước khi ly hôn
    Gia đình- TRỊNH TRUNG HÒA - 22/06/2020 07:11
    (doanhnhantrevn.vn) - Đó là việc hệ trọng, hậu quả của nó có thể kéo dài suốt cuộc đời. Khảo sát ở Mỹ cho thấy có chừng 28% những người đã ly hôn cảm thấy hối tiếc. Dưới đây là những câu hỏi bạn nên tự hỏi bản thân trước khi quyết định ly hôn. Nếu có thể, những câu hỏi này nên trao đổi giữa hai người.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO