Dân đổ xô đi tiêm ngừa cúm mùa

HẢI YẾN - 15/02/2020 09:44

(doanhnhantrevn.vn) - Trước thông tin số ca mắc dịch cúm do virus Covid -19 chưa có dấu hiệu giảm, nhiều người dân tại TP.HCM đổ xô đi tiêm ngừa cúm. Trong mấy ngày gần đây, lượng người đến đăng ký tiêm vaccine phòng bệnh tăng cao, trong đó vaccine phòng cúm tăng đột biến.

Ùn ùn đi tiêm ngừa cúm

Tại Viện Pasteur TP.HCM, lượng người đến tiêm ngừa vaccine cúm mùa đang tăng lên, trong đó, người trưởng thành và người lớn tuổi chiếm đa số.

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc, Phó Trưởng khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, mọi người lầm tưởng tiêm vaccine cúm mùa cũng phòng ngừa được Covid-19 bởi bệnh gây ra do virus cúm, phế cầu, phế cầu khuẩn hay Covid-19 đều là những bệnh có biểu hiện triệu chứng đường hô hấp như: sốt, ho, sổ mũi, có thể gây biến chứng viêm phổi...

Bác sĩ Ngọc khẳng định: Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh tốt nhất, nhưng mỗi loại vaccine có hiệu quả phòng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, vaccine cúm mùa không ngừa được Covid-19. Hiện nay, trên thế giới và tại Việt Nam cũng chưa có vaccine ngừa Covid-19.

Tại Trung tâm Y tế quận 9, bác sĩ Phạm Xuân Hải – Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh tật cho biết, trước đây, các gia đình thương ưu tiên tiêm vaccine phòng cúm cho trẻ em. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán tới nay, số lượng người lớn đi tiêm ngừa cúm mùa tăng rõ rệt. Nhiều trường hợp cả gia đình cùng tiêm. Song song đó, vaccine ngừa cúm H1N1 cũng được nhiều người quan tâm, với tâm lý có tiêm là có ngừa.

Tiêm ngừa cúm mùa không thể phòng được cúm Covid-19. Ảnh: Hải Yến

Theo thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc, Phó Trưởng khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur TP.HCM, những người có bệnh mạn tính như: đái tháo đường, tim mạch, huyết áp, bệnh phổi mạn tính; người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai, nhân viên y tế… là những đối tượng rất được khuyến khích tiêm cúm. Ngoài ra tất cả người trưởng thành cũng vẫn có thể tiêm cúm. Vaccin phòng cúm chỉ có tác dụng phòng chống bệnh cúm mùa, hoạt động theo cơ chế kích thích cơ thể sinh đáp ứng miễn dịch. Các kháng thể được sinh ra sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của loại virus mà vaccine có thể khống chế. Do đó, việc tiêm vaccine cúm chỉ có thể bảo vệ cơ thể phòng chống lại virus gây ra bệnh cúm mùa, chứ không thể bảo vệ trước sự lây nhiễm nCoV.

Bên cạnh đó, mỗi vaccine có cơ chế hoạt động riêng, trung bình sau 15 ngày mới phát huy tối đa tác dụng phòng bệnh, vì vậy vaccin nào cũng cần được tiêm đúng tuổi, thời điểm, liều lượng mới có hiệu quả tốt nhất. Mọi người nên tiêm phòng chủ động; tránh chờ đến có dịch bệnh mới đổ xô đi tiêm, khi đó tiêm vắc xin sẽ khó đạt hiệu quả tối ưu. Ngoài ra việc này còn gây quá tải cho các cơ sở y tế.

Lợi ích của việc tiêm ngừa cúm 

Tiêm vaccine ngừa cúm sẽ giúp người dân không bị mắc cúm, làm gia tăng chất lượng cuộc sống. Với những người mắc bệnh mạn tính, tiêm cúm giúp giảm sự gia tăng biến chứng của bệnh nền khi nhiễm cúm.

Bác sĩ Ngọc lưu ý thêm, ngoài tiêm ngừa các loại cúm thì phụ huynh cũng đừng quên cho trẻ tiêm các vaccine phòng bệnh khác như vaccine 5 trong 1, 6 trong 1, vaccine ngừa sởi, viêm não Nhật Bản, thủy đậu… Có thể mọi người lo lắng đưa trẻ ra ngoài lúc này sẽ dễ lây Covid-19, nhưng nếu không cho trẻ tiêm ngừa sẽ có nguy cơ bùng phát các bệnh khác như sởi, rubella…

Cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, ngày 15/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 trên thế giới cụ thể như sau:
- Tổng số trường hợp mắc: 66.887, trong đó tại Trung Quốc đại lục: 66.279
- Tổng số trường hợp tử vong: 1.523, trong đó:
1. Trung Quốc đại lục: 1.520.
2. Philippine: 01
3. Hồng Kông (Trung Quốc): 01
4. Nhật Bản: 01
- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục: 608.
- 28 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc đại lục) ghi nhận trường hợp mắc như sau:
1. Nhật Bản: 259 trường hợp
2. Singapore: 67 trường hợp
3. Hồng Kông (TQ): 56 trường hợp
4. Thái Lan: 33 trường hợp
5. Hàn Quốc: 28 trường hợp
6. Malaysia: 19 trường hợp
7. Đài Loan: 18 trường hợp
8. Đức: 16 trường hợp
9. Việt Nam: 16 trường hợp
10. Úc: 15 trường hợp
11. Mỹ: 15 trường hợp
12. Pháp: 11 trường hợp
13. Ma Cao (TQ): 10 trường hợp
14. Anh: 9 trường hợp
15. Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 8 trường hợp
16. Canada: 8 trường hợp
17. Ấn Độ: 3 trường hợp
18. Philippine: 3 trường hợp
19. Ý: 3 trường hợp
20. Nga: 2 trường hợp
21. Tây Ban Nha: 2 trường hợp
22. Campuchia: 1 trường hợp
23. Phần Lan: 1 trường hợp
24. Nepal: 1 trường hợp
25. Sri Lanka: 1 trường hợp
26. Thuỵ Điển: 1 trường hợp
27. Bỉ: 1 trường hợp
28. Ai Cập: 1 trường hợp


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO