Đại sứ Úc lên tiếng về việc hủy thị thực nhập cảnh của 2 khách Việt Nam do không khai báo về các sản phẩm có thịt lợn

CÁT NGUYỆN - 08/11/2019 06:30

(doanhnhantrevn.vn) - Hôm 7/11 Đại sứ Úc tại Việt Nam đã thông báo chính thức về trường hợp hai hành khách từ Việt Nam bị hủy thị thực vào Úc do vi phạm các quy định về an ninh sinh học của nước này.

Cụ thể ngày 12/10, một nữ hành khách từ TP.HCM đã không khai báo về việc trong hành lý có 4,6kg thịt lợn chưa nấu chín; 470g trứng; 1,3kg chim cút đã nấu chín; 1kg pate; 1kg mực; và gần 1kg quả chưa xác định được tên và tỏi.

Tiếp đó, ngày 2/11 vừa qua, một hành khách khác từ Hà Nội cũng không khai báo về số lượng gần 4kg bánh trung thu trong đó nhân bánh có thành phần thịt lợn. Hành lý của cả hai hành khách này đã được đưa đi chiếu tia X. Sau khi cơ quan chức năng Úc phát hiện có các sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao hai hành khách này đã nhận phiếu phạt từ nhân viên an ninh là 420 đô la Úc và bị viên chức Lực lượng Biên phòng hủy thị thực vào Úc.

Ngoài ra, theo quy định của Úc, với bất kỳ ai có thị thực bị hủy sẽ không thể tiếp tục xin thị thực vào Úc trong thời gian ba năm tiếp theo.

Nhận định về trường hợp này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc, Bà Bridget McKenzie, nói: “Khách du lịch bị cấm đưa hầu hết các sản phẩm thịt lợn từ các nước có dịch tả lợn châu Phi vào Úc. Đây là một trong những biện pháp tăng cường mà Chính phủ của chúng tôi đưa ra để ngăn chặn Úc khỏi bị căn bệnh tàn khốc này và để bảo vệ 2.700 nhà sản xuất thịt lợn của chúng tôi. Kết quả kiểm nghiệm gần đây cho thấy gần 50% các sản phẩm thịt lợn bị thu giữ từ các khách du lịch hàng không đã cho kết quả dương tính với bệnh tả lợn châu Phi”.

Hành khách vào Úc đều phải qua bước soi chiếu hành lý và cần khai báo những sản phẩm mang vào để tránh rắc rối về sau. Ảnh: IT

Đại sứ Úc tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, còn cho biết rằng Úc đánh giá cao việc hầu hết các hành khách từ Việt Nam vào Úc đã tuân thủ nghiêm chỉnh quy định không mang những sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao vào quốc gia này và đã kê khai đầy đủ chính xác trên Thẻ Hành khách khi đến. Bà cũng cho biết: “Úc đánh giá cao những hỗ trợ của phía Việt Nam trong việc giúp bảo vệ Úc khỏi các nguy cơ về an ninh sinh học và hy vọng là các hành khách từ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tận hưởng sự hiếu khách từ nước Úc”.

“Đại sứ quán Úc tại Việt Nam sẵn sàng cung cấp các thông tin bổ sung về các yêu cầu an ninh sinh học của Australia bao gồm cả các quy định áp dụng cho hành khách đến” – Đại sứ Mudie cho biết.

Thẻ Hành khách đến đã được dịch và in ra bằng nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. Nếu hành khách còn nghi ngờ về việc nên khai báo hay không những thứ trong hành lý của minh thì nên đánh dấu “có” (“yes’) cho câu hỏi từ số 6 đến số 9 trên Thẻ và sau đó chỉ cho nhân viên an ninh sinh học những gì đã khai báo.

Hành khách nào cung cấp thiếu hoặc sai thông tin khai báo cũng có thể sẽ bị phạt với mức 420 đô la Úc, và có thể bị hủy thị thực vào Úc bởi Lực lượng Biên phòng cũng như bị trục xuất khỏi Úc. Tùy vào mức độ vi phạm và hệ quả, hành khách đó còn có thể phải chịu trách nhiệm trước tòa án dân sự hoặc bị truy tố hình sự. Theo thông cáo báo chí của Lãnh sự Úc, các hành khách Việt Nam có thể tìm hiêu thông tin vào Úc có sẵn với các ngôn ngữ khác nhau qua trang web:

http://www.agriculture.gov.au/travelling/travel-agent-resources/factsheet-travelling-returning

Trang web tương tác với thông tin cho những người đến Australia: 

http://www.agriculture.gov.au/travelling

  •  Ăn, ngủ, làm giàu từ xoài Úc
    Doanh nhân- CÔNG TÂM - 28/08/2019 17:03
    Từ hai bàn tay trắng, nhờ chịu khó học hỏi, đầu tư trồng xoài Úc, ông Bùi Sơn Hồng (60 tuổi, tổ dân phố Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã vươn lên làm giàu vài năm nay.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO