Cứu sống thai nhi dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ và bụng

HẢI YẾN - 23/05/2020 04:04

(doanhnhantrevn.vn) - Chiều 22/5, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cứu sống thai nhi bị dây rốn quấn cổ, quấn bụng nhiều vòng.

Theo đó, bé trai là con đầu của sản phụ P.V.A.T (30 tuổi, ngụ TP.HCM) được các bác sĩ tại Bệnh viện Hùng Vương phẫu thuật kịp thời, khi chào đời, bác sĩ phát hiện bé bị dây rốn quấn 6 vòng từ cổ quấn chéo xuống bụng.

Ekip phẫu thuật sau 7 tuần điều trị và kéo dài thai kỳ của sản phụ T.. Ảnh: BVCC

Theo bệnh sử, chị T. nhập viện khi thai được 29 tuần 5 ngày với nhiều nguy cơ gồm: Cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng. Sau khi nhập viện, chị T. được theo dõi, điều trị tích cực tại khoa Sản bệnh và thường xuyên được hội chẩn với các bác sĩ của Đơn vị Đái tháo đường nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Qua 7 tuần điều trị tích cực, các bác sĩ việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng cùng chỉ số sinh học của sản phụ được kiểm soát tốt và tình trạng thai có cải thiện. Tuy không được như kỳ vọng song cơ hội sống đã được cải thiện rất đáng kể.
Sau quá trình kéo dài thai kỳ, bé trai chào đời ở tuần 34 với cân nặng 2120 gram. Đây được xem là trường hợp thành công và may mắn. Bởi khi bé trai chào đời, ekip mới cảm nhận được sự may mắn khi dây rốn quấn chặt 6 vòng quanh cổ, bụng bé. Tình trạng này có thể xảy ra mất tim thai bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước cho dù vẫn được theo dõi chặt chẽ.

Bé trai chào đời khỏe mạnh khi dây rốn quấn chặt quanh cổ và bụng. Ảnh: BVCC

Hiện bé đang được theo dõi tại bệnh viện và sẽ sớm được xuất viện. Theo các bác sĩ, tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng tuy không thường xuyên nhưng vẫn ít gặp. Song đây là trường hợp hy hữu vì dây rốn quấn chặt liên tục ở 3 vị trí khác nhau. Không thể giải thích được cơ chế hay lý do gây ra điều này nhưng điều kỳ diệu là đã cứu sống được cháu bé.  


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO