Cứu sống bệnh nhân đột quỵ nặng hiếm gặp

HẢI YẾN - 20/03/2020 17:37

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 20/3, Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, cứu sống môt phụ nữ bị đột đột quỵ não nặng trên bệnh nền lupus ban đỏ. Đây là một trường hợp hiếm gặp, nếu bệnh nhân không được can thiệp kịp thời trong thời gian ngắn thì nguy cơ tử vong rất cao.

Theo đó, bệnh nhân là chị T.T.T (48 tuổi, ngụ Bình Thuận) nhập viện ngày 5/3 để điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống tại khoa Nội cơ xương khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đến ngày 16/3, chị T. than đau đầu, chỉ 20 phút sau đó, rơi vào hôn mê sâu. Ngay lập tức, chị T. được đưa đi chẩn đoán hình ảnh CT-scan,  chụp MRI. Kết quả phát hiện bị nhồi máu cấp thân não và bán cầu tiểu não, tắc hoàn toàn động mạch thân nền.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn liên chuyên khoa gồm: chẩn đoán hình ảnh, nội thần kinh, nội cơ xương khớp. Sau đó, các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch lấy huyết khối cho bệnh nhân. Sau 15 phút thủ thuật, cục máu đọng được hút ra, động mạch thân nền của bệnh nhân được tái thông hoàn toàn. Đến sáng 20/3, chị T. đã tỉnh, trả lời được các câu hỏi và cử động được tứ chi.

Sau phẫu thuật bệnh nhân đã có thể cử động tứ chi và trả lời được các câu hỏi của bác sĩ. Ảnh: Hải Yến

PGS.BS Nguyễn Đình Khoa - Trưởng khoa Nội cơ xương khớp cho biết, lupus ban đỏ hệ thống là bệnh nền nguy hiểm, bệnh cảnh lâm sàng phức tạp gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, rối loạn huyết học, tim mạch, tổn thương các mạch máu. Theo các nghiên cứu, nguy cơ đột quỵ của người mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống gấp 2, 3 lần so với người cùng độ tuổi mắc bệnh lý này. Rất may mắn, bệnh nhân đã được các đơn vị phối hợp can thiệp kịp thời.

Theo PGS.TS Lê Văn Phước - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, trường hợp tắc động mạch thân nền rất hiếm khi xảy ra. Nếu không can thiệp kịp thời, 85- 95% bệnh nhân sẽ tử vong. Đây là ca tắc động mạch trên nền bệnh lupus ban đỏ hệ thống đầu tiên được Bệnh viện Chợ Rẫy xử lý. Bệnh này cũng gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ điều trị vì gây ra các rối loạn đông máu trước và sau mổ, dễ tai biến hơn các ca bệnh thông thường.

  • Làm thế nào để không mắc Covid-19?
    Y tế- THẠCH HƯƠNG - 19/03/2020 18:46
    (doanhnhantrevn.vn) - Bộ Y tế phối hợp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, tiếp tục giải đáp các thắc mắc về phòng chống COVID-19.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO