Cứu sống bé 2 tuổi bị u não hiếm gặp

HẢI YẾN - 25/03/2020 15:34

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 25/3, TS.BS Nguyễn Kim Chung - Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống bé 2 tuổi mắc u não hiếm gặp.

Người thân bệnh nhi cho biết, bé than đau đầu trong thời gian dài, nên gia đình đưa bé đi khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm, chụp CT Scan… kết quả bé bị u chèn trong não nên đã chuyển tuyến tới Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

U não ở trẻ dễ nhầm lẫn với cận thị, rối loạn thị lực. Ảnh: HY

Bác sĩ Chung giải thích, u não ở trẻ sẽ gây rối loạn thị lực, mù mắt, thậm chí có thể tử vong nếu phát hiện trễ khiến u phát triển to. U thông thường là bẩm sinh do dị dạng của hộp sọ và thường xảy ra ở độ tuổi từ 2-14 tuồi. Không có nguyên nhân cụ thể nào gây nên.
TS.BS Nguyễn Kim Chung - Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết, u não thường gặp ở trẻ. Tuy nhiên, với trường hợp của bệnh nhi này u lấn sâu và phức tạp. Vì vậy, trong quá trình phẫu thuật và xử lý cũng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, khi mổ mất rất nhiều máu vì vậy cần phải bảo tồn máu cho bé trong suốt quá trình mổ.

Hiện sau gần 1 tuần phẫu thuật, sức khỏe của bé có tiến triển tốt vì khối u đã được cắt bỏ toàn bộ.

Bác sĩ Chung cũng khuyến cáo, để phát hiện bệnh kịp thời, phụ huynh cần lưu ý kiểm tra thị lực ở trẻ. Nếu trẻ nhỏ chưa biết nói thì nên đưa đồ vật trước mắt bé và kiểm tra bằng cách theo dõi xem bé có nhìn theo không. Còn với trẻ lớn hơn, khi đang đi học tự nhiên mờ mắt không rõ nguyên nhân thì cần phải nghĩ ngay đến u não chứ không chỉ là cận thị. Nếu phát hiện sớm, tỉ lệ chữa thành công và không tái phát cao hơn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO