Cuộc di dời khỏi 'ổ chuột' của cư dân thượng thành

NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 22/02/2020 10:40

(doanhnhantrevn.vn) - Hơn nửa thế kỷ sống trên vùng thượng thành, thành phố Huế, các cư dân đầu tiên bắt đầu đập nhà, dọn dẹp cho cuộc chạy thoát khỏi cuộc sống tạm bợ, chật chội trên đất di sản.

Hơn một tuần nay họ bắt đầu dọn dẹp, đập nhà cửa chuẩn bị cho một cuộc di cư ra vùng đất cách đó chừng 3km.

Hơn nửa thế kỷ sống ẩn thấp, chật chội trong các lô cốt, nhà xập xệ trên vùng thượng thành người dân ở đây mong ngóng một ngày được di dời. Đến giờ, qua nhiều đời Chủ tịch tỉnh, việc này mới được hiện thực hóa với các cư dân nơi đây.

Những thế hệ trước sống với lớp trước, chật chội trong một khoảng không nhỏ. Di dời, thoát khỏi thượng thành là tâm nguyện muôn đời của những người dân nơi đây.

Hàng ngàn hộ dân sẽ được di dời, chia từng giai đoạn khác nhau. Cuộc di cư này được chính quyền xem là một đợt di dân lịch sử. Nó lớn hơn cuộc đưa cư dân vạn đò lên bờ hơn 10 năm trước.

Những thứ tận dụng được họ chuyển đi, ra nơi mới dựng lại nhà.

Công việc được thực hiện rốt ráo. Người dân ở đây hi vọng nhà mới sẽ xong trong năm nay.

"Bám đất, sống chật chội 50 năm, ra đi cũng buồn lắm nhưng biết mần răng (làm sao) chừ", một người dân chia sẻ.

"Cũng buồn, nơi mình gắn bó bao nhiêu năm mà".

Hương khói cho nơi ở cũ. "Những chiếc am này chắc để lại đây, khi mô xong nhà ngoài chỗ mới rồi vô thỉnh ra", một người dân nói.

Ra nơi ở mới những người dân nơi đây sẽ có điều kiện sinh sống tốt hơn.

Cuộc dọn dẹp được thực hiện rốt ráo, gọn gàn nhất có thể.

Những thứ gì tận dụng được họ cố gắng tháo gỡ cẩn thận.

Có nhiều căn nhà cũng khá kiên cố nhưng với tinh thần trả lại đất cho di sản, người dân thực hiện theo đúng chủ trương.

Phút nghỉ ngơi, tiếp sức cho việc dọn dẹp, di dời.

Được biết, việc di dời nằm trong dự án giải tỏa toàn bộ các hộ dân ở di tích hộ thành hào, tuyến phòng hộ, thượng thành với chiều dài 11,5 km cùng với hệ thống 24 eo bầu...

Đề án phân làm hai giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 triển khai từ năm 2019-2021, với phạm vi di dời hết toàn bộ khu thượng thành, hộ thành hào, tuyến phòng hộ, Eo Bầu với 2.938 hộ.

Giai đoạn 2 là từ năm 2022-2025 sẽ di dời khu vực 1 di tích hồ Tịnh Tâm, hồ Học Hải, đàn Xã Tắc, Xiểng Võ Từ, Lục bộ và hệ thống hồ tại bốn phường với 1.263 hộ. Kinh phí dành cho dự án khoảng 2.800 tỷ đồng từ ngân sách trung ương. Việc tái định cư cả hai giai đoạn dự kiến cần hơn 100 ha đất ở TP Huế, kinh phí khoảng 1.360 tỷ đồng từ ngân sách địa phương.


(0) Bình luận
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO