Covid-19 làm tái hiện khủng hoảng kinh tế 2008-2009 ở châu Á?

HUYỀN TRANG - 26/02/2020 11:05

(doanhnhantrevn.vn) - Tác động của dịch Covid-19 có khả năng vượt ra ngoài Trung Quốc, sẽ khiến hầu hết các nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á chậm lại đáng kể, ngừng tăng trưởng hoặc thu hẹp hoàn toàn trong quý đầu năm 2020.

Nhiều nền kinh tế lớn tại châu Á sẽ chậm tăng trưởng hoặc thu hẹp do tác động từ dịch Covid-19. Ảnh: I.T.

Sau tác động lan tỏa của tranh chấp thương mại Mỹ-Trung kéo dài 18 tháng vừa qua, nhiều nền kinh tế châu Á vốn đang chật vật tăng trưởng trở lại, đã bị dịch Covid-19 giáng một đòn mạnh, nhiều doanh nghiệp và thành phố phải đóng cửa.

Dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi hầu hết các quốc gia phụ thuộc vào thương mại nên hoạt động kinh tế ở các quốc gia châu Á có khả năng sẽ chậm lại ở các mức độ khác nhau.

Dự báo từ các nhà kinh tế được Reuters tổng hợp từ ngày 19-25/2 cho thấy, quý I năm 2020, Australia, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và Thái Lan dự kiến sẽ có mức tăng trưởng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Chỉ Indonesia được dự kiến sẽ tương đối ổn định.

Một cuộc thăm dò tương tự của Reuters được công bố cách đây một tuần cho thấy, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm nhất trong quý hiện tại kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, với kịch bản tồi tệ nhất là chỉ đạt 3,5%, gần bằng một nửa so với mức 6.0% được báo cáo trong quý IV năm 2019. 

Không chỉ nền kinh tế Trung Quốc bị chuyển dần sang tình trạng xấu mà các nền kinh tế mới nổi ở châu Á cũng đang bị tác động và chuyển hướng xấu đi, ông Michael Every, chuyên gia thị trường tài chính châu Á - Thái Bình Dương tại Rabobank, Hồng Kông cho biết.

Theo ông Michael Every, tác động kinh tế của dịch Covid-19 có thể sẽ giống với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 và nhiều hơn so với sự bùng phát dịch SARS năm 2003.

Những tác động đó đã thể hiện rõ ràng trên thị trường tài chính vào ngày 24/2, khi chứng khoán thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua do sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục, làm dấy lên lo ngại về đại dịch toàn cầu.

Do mối quan hệ kinh tế mật thiết Trung Quốc và quan hệ thương mại khu vực nên mỗi khi cường quốc kinh tế lớn thứ 2 thế giới chao đảo, các nền kinh tế tại châu Á sẽ cảm nhận rõ rệt những tác động từ nó. 

Mặc dù trong quý tới, dự kiến hầu hết nền kinh tế lớn của châu Á sẽ có khả năng phục hồi nhưng mức tăng trưởng trong năm nay có thể sẽ thấp hơn những dự đoán vào tháng trước, đồng thời một số hoạt động có thể bị mất vĩnh viễn.

Những tác động kinh tế của dịch Covid-19 có thể sẽ giống với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Ảnh: I.T.

Hơn ba phần tư các nhà kinh tế (57 trên 77 người) được hỏi đều hy vọng  các nền kinh tế châu Á khác sẽ tăng trưởng trong quý thứ hai.

Hàn Quốc là quốc gia chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc nhưng cho đến nay, tác động đối với nền kinh tế không quá lớn. Các nhà kinh tế dự báo, kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,1% trong quý đầu tiên, chỉ giảm 0,4% so với cuộc thăm dò của Reuters vào tháng 1.

Singapore, một thành phố cảng và là đối tác thương mại lớn với Trung Quốc, dự kiến sẽ có mức tăng trưởng 0,6% trong quý hiện tại, mức thấp nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Du lịch trong khu vực đang bị ảnh hưởng, từ những khách sạn vắng vẻ đến những sân bay trống rỗng. Robert Carnell, chuyên gia kinh tế nghiên cứu về châu Á-Thái Bình Dương tại ING, Singapore cho biết, tác động của ngành công nghiệp này đối với các nền kinh tế trong khu vực là rất lớn.

“Nếu điều này nghe có vẻ không đủ đáng sợ, hãy nhớ rằng thông qua tác động vào du lịch, dịch Covid-19 có thể làm suy yếu sự tăng trưởng GDP của các quốc gia châu Á vật lộn với dịch bệnh này”, ông Robert Carnell nói.

Các nền kinh tế của Thái Lan và Đài Loan được dự báo sẽ mở rộng ở mức 0,2% và 1,3% trong quý hiện tại, tuy nhiên đây cũng là mức thấp nhất trong gần nửa thập kỷ.

Australia, nền kinh tế phụ thuộc khá lớn vào Trung Quốc được dự báo sẽ ngừng tăng trưởng trong quý này, chấm dứt chuỗi tăng trưởng gần ba thập kỷ, bắt đầu vào năm 1991.

Johanna Chua, chuyên gia kinh tế châu Á tại Citi, Hồng Kông cho biết, sự gia tăng mạnh mẽ các ca nhiễm Covid-19 ở nhiều quốc gia làm tăng mối lo ngại về tác động đối với nền kinh tế của các nước này và cả sự tăng trưởng toàn cầu.

Nhưng nếu viễn cảnh nghiệt ngã không cải thiện, trong trường hợp xấu nhất, các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng ở tất cả các quốc gia được thăm dò sẽ giảm thêm 0,5% - 1%.

Singapore được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ bụi phóng xạ, với mức tăng trưởng giảm hơn 1% trong năm 2020. Indonesia chịu tác động ít nhất từ dịch Covid-19, dự kiến sẽ tăng 4,7% trong năm nay.
 

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO