Covid-19 có thể 'thổi bay' 8,8 nghìn tỷ USD trên toàn cầu trong năm nay

HUYỀN TRANG - 15/05/2020 09:16

(doanhnhantrevn.vn) - Kinh tế toàn cầu có thể mất từ 5,8 nghìn tỷ đến 8,8 nghìn tỷ USD trong năm nay do Covid- 19, Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết hôm 15/5, thiệt hại gấp đôi so với ước tính trước đó. 

Covid- 19 có thể khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại tới 8,8 nghìn tỉ USD và hơn 200 triệu người mất việc, theo ADB. Ảnh: T.L.

Các lệnh phong tỏa đã làm tê liệt các nền kinh tế. Dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thiệt hại kinh tế do Covid-19 từ 5,8 nghìn tỷ đến 8,8 nghìn tỷ USD, tương đương với 6,4% đến 9,7% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.

Con số này tồi tệ hơn dự báo hồi tháng 4 về nền kinh tế toàn cầu có thể chịu thiệt hại từ 2,0 nghìn tỷ đến 4,1 nghìn tỷ USD, tùy thuộc vào thời gian của các lệnh phong tỏa.

“Phân tích mới này cho thấy một bức tranh rộng lớn về khả năng tác động đến nền kinh tế của Covid-19. Đồng thời cũng cho thấy các chính sách của chính phủ có vai trò quan trọng để giảm thiểu thiệt hại cho các nền kinh tế”, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB Yasuyuki Sawada cho biết. 

ADB cho biết, giả định đầu tiên nếu các hành động kiềm chế Covid-19 có tác dụng, hoạt động của các doanh nghiệp có thể kéo dài sáu tháng, trong khi giả định tồi tệ hơn cho rằng họ chỉ kéo dài ba tháng.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến nền kinh tế của Trung Quốc, nơi virus xuất hiện vào tháng 12, tạm dừng tăng trưởng trong quý đầu tiên. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã báo cáo sự gia tăng của các ca Covid-19 và tử vong, dẫn đến các lệnh cấm du lịch và phong tỏa lan rộng.

Gần 300.000 người trên toàn thế giới đã chết vì các biến chứng do Covid-19, trong khi số ca lây nhiễm hơn 4,3 triệu người.

Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan có thể gây ra thiệt hại kinh tế từ 1,7 - 2,5 nghìn tỷ USD ở châu Á và từ 1,1 - 1,6 nghìn tỷ đô la ở Trung Quốc. Ngoài ra, lệnh hạn chế và lệnh phong tỏa có thể sẽ cắt giảm thương mại toàn cầu 1,7 -  2,6 nghìn tỷ USD và khiến khoảng 158 triệu đến 242 triệu người mất việc, ADB cho biết.

Đại dịch Covid-19 đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toán cầu. Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã có những hành động mạnh mẽ và khẩn cấp bằng việc cắt giảm lãi suất và tung ra các biện pháp kích thích tài khóa, nhằm giúp thị trường tài chính ổn định. 
 

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO