Corona, tin đồn và những chiếc khẩu trang

NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 01/02/2020 09:08

(doanhnhantrevn.vn) - Bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc-dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV (corona) đang gây ra sự cố y tế cho toàn thế giới. WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vào ngày 31/1.

“Huế đã có 1 trường hợp dịch cúm corona, người Vũ Hán, đang nằm cách ly tại Bệnh viện TW Huế. Thông báo cho cả nhà phòng tránh, xuân an lành”, một người ở Huế ngóng thông tin từ chợ rồi về đăng lên mạng xã hội. Tin tức nhanh chóng được nhiều khác chia sẻ, lan nhanh đến chóng mặt. Nhưng, đó là thông tin sai sự thật. Chủ tài khoản lập tức bị cơ quan chức năng mời lên làm việc, viết tường trình và chịu phạt hơn 12 triệu đồng.

Những cá nhân nâng cao tinh thần trách nhiệm với xã hội khi phát miễn phí khẩu trang cho người dân. Ảnh: D.H

Sự lan nhanh của virus corona mang đến sự hoang mang cho người dân. Chính quyền đang tìm cách để hạn chế tối đa sự lây lan của virut và trấn an người dân. Nhưng, những thông tin thất thiệt trên mạng vẫn lan ra, sự lo lắng càng nhân lên gấp đôi.

Tại Việt Nam đã có 5 người mắc viêm phổi do virus corona gây ra, trong đó 3 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc. “Số người bị mời lên phường lập biên bản vì thông tin sai sự thật còn cao hơn số người bị nhiễm corona ở Việt Nam”, ai đó bình luận bông đùa trên mạng. Những tin đồn thất thiệt không chỉ đến từ cú gõ bàn phím của các thường dân mà nó còn đến từ các cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội. Số tiền phạt và chân dung những người đăng tin đồn thất thiệt xuất hiện trên báo chí hình như không đủ làm gương cho những người sau. Tin đồn vẫn cứ xuất hiện trên mạng xã hội. Bên cạnh những hoang mang của người dân khi ngóng thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng, họ lại càng bạc vía khi nghe ai đó đồn khu vực mình sống đã có người nhiễm.

Máy đo thân nhiệt đặt tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Ảnh: SYT

Tin tức về virus corona được phát đi trên tivi, bà Phan Thị Tằm (54 tuổi), Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế luôn cập nhật, chưa bỏ sót thông tin nào. Theo dõi và làm theo khuyến cáo của bác sĩ, bà Tằm hi vọng tránh được sự lây lan của virus. “Gắng thực hiện đúng chỉ đạo thôi chứ chừ (giờ) cũng không biết mần răng (làm sao) nữa”, bà Tằm nói.

“Viêm phổi đang phức tạp, người dân không nên đến những nơi đông người”, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo. Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị dừng các lễ hội chưa khai mạc. Tạm dừng cấp phép các phép bay với tất cả các chuyến bay từ vùng dịch Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại. Chống dịch như “chống giặc”, yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại các lễ hội, nơi công cộng và hạn chế du xuân.

Sáng 31/1, khu vực Đại nội Huế tiến hành hạ nêu, khai ấn đầu xuân, du khách đổ về nhiều. Huế, dù chưa xảy ra trường hợp nào nhiễm hoặc nghi mắc viêm đường hô hấp cấp nCoV, nhưng mọi thứ luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng “tác chiến”. Du khách và những người làm việc tại các điểm đông người luôn mang khẩu trang. Sự chủ động và cảnh giác luôn được đề cao.

Trong vòng xoáy của thông tin virus corona, những thứ thiết yếu nhất để bảo vệ người dân là khẩu trang đã có một số nơi đang xảy ra tình trạng nâng giá. Hue-S, một ứng dụng tiếp nhận phản ánh của người dân bấy lâu nay đưa ra thông báo: “Ai có bất cứ thông tin về việc các nhà thuốc nâng giá khẩu trang hãy báo về ứng dụng, sẽ có người kiểm tra, xử lý”.

Một vài đơn vị, cá nhân bỏ qua doanh thu, đề cao trách nhiệm với xã hội, phát miễn phí cho người dân. Tấm giấy A4 ghi dòng chữ: “Khẩu trang miễn phí, 1 người-1cái/ngày”, được treo lên ở một hiệu thuốc trong trung tâm thành phố Huế. Đại học Sư phạm Huế cũng đang dự tính sẽ phát hơn 1.000 khẩu trang y tế cho sinh viên.

Trước thông tin một số nơi nâng giá khẩu trang cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa mới ra công văn, yêu cầu Sở Y tế rà soát số lượng khẩu trang y tế hiện có, mua bổ sung để đảm bảo tối thiểu 2 triệu cái khẩu trang y tế nhằm cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của người dân. Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, Sở Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, tiến hành các biện pháp kiểm soát giá cả thị trường đối với mặt hàng khẩu trang y tế trên địa bàn tỉnh, chống gom hàng để đầu cơ, tăng giá nhằm đảm bảo cung ứng cho người dân khi có nhu cầu; cung cấp thông tin về địa điểm, giá cả bán khẩu trang trên địa bàn tỉnh để người dân biết.

Đại học Huế cũng phát đi thông báo cho sinh viên nghỉ học đến 10/1 để tránh những rủi ro không đáng có liên quan đến virus corona. 5 đội phản ứng nhanh cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Y tế tiến hành thành lập để xử lý nhanh các vấn đề liên quan đến dịch. Những máy đo thân nhiệt, tờ khai y tế, phòng cách ly, khu vực cách ly tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Cảng Chân Mây được lập nên, các đơn vị liên quan túc trực nghiêm, tuân thủ chỉ thị.

Giữa tâm "bão" thông tin thất thiệt về dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV bên cạnh những tin chính thống; những kẻ đầu cơ nâng giá khẩu trang khiến nhiều mọi chuyện trở nên phức tạp. Nhưng, nếu chúng ta “nắm chặt tay nhau”, bình tĩnh và biết đâu là thông tin đúng thì cuộc vượt rào qua nạn dịch này sẽ thành công.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO