Công nghiệp ô tô thế giới bị cúm Corona gây khó

VÂN TRÀ - 06/02/2020 06:53

(doanhnhantrevn.vn) - Nền công nghiệp sản xuất ô tô toàn cầu đang đối diện với khó khăn khi virus Corona đang lan truyền tại Trung Quốc và trên thế giới, làm gián đoạn các nguồn cung như hộp số và hệ thống lái.

Xe hơi Tesla tại nhà máy Gigafactory ở Thượng Hải. Ảnh: Xinhua

Các nhà sản xuất linh kiện trên khắp Trung Quốc đã dừng sản xuất từ tuần này và tại Hồ Bắc. Các dây chuyền sản xuất sẽ được đóng cho đến ngày 13/2 hoặc lâu hơn nữa. 

Việc này làm các dây chuyền sản xuất ô tô gặp khó khăn, kể cả ở Trung Quốc và trên toàn cầu. 

Hôm 4/2, Huyndai là hãng sản xuất ô tô đầu tiên tuyên bố đóng cửa nhà máy ở bên ngoài Trung Quốc do thiếu linh  kiện do dịch cúm gây ra.

Theo dữ liệu của Bloomberg, ngành sản xuất ô tô sẽ mất 80.000 việc làm trong năm nay.

Huyndai phải đóng cửa nhà máy tại Hàn Quốc do thiếu linh kiện từ Trung Quốc. Ảnh:APNews

Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc hiện là trung tâm của nền công nghiệp ô tô tại Trung Quốc cùng với Thượng Hải, Quảng Châu, nơi các nhà sản xuất ô tô toàn cầu cùng sản xuất xe và linh kiện tại đây.

Hàng chục nhà cung cấp có nhà máy tại Hồ Bắc bao gồm hơn một nửa của 20 nhà sản xuất linh kiện lớn nhất thế giới như Robert Bosch, Valeo và ZF Friedrichshafen.

“Các nhà sản xuất ô tô sẽ đối mặt với sự thiếu linh kiện trầm trọng, thứ mà họ đã không phải đối diện kể từ dịch SARS 2002-2003”, Cui Dongshu, Tổng thư ký Hiệp hội sản xuất xe hành khách Trung Quốc cho biết. 

Nhà sản xuất linh kiện đến từ Đức - Bosch cũng cho biết “đang cân nhắc mở lại dây chuyền trong vài ngày tới, và đang đánh giá tình hình”.

General Motors, Volkswagen và Toyota Motor là các công ty đã đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc cho đến 9/2. 

Tesla hiện đang xem xét chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc nhằm bù đắp thiều hụt linh kiện.

Theo công ty nghiên cứu thị trường HIS Markit, dịch cúm sẽ làm đóng cửa nhà máy và khiến 1,7 triệu xe hơi sẽ không được sản xuất.
 

  • Khẩu trang y tế có phòng, chống được virus Corona?
    Thời sự- HƯƠNG GIANG - 05/02/2020 16:33
    (doanhnhantrevn.vn) - Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có lời khuyên chính thức "không cần đeo khẩu trang y tế, vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ với người không bị bệnh".
Theo SCMP

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO