Công nghệ UV LED và lợi ích cho ngành in Việt Nam

ĐÔNG BẮC - 04/12/2019 10:01

(doanhnhantrevn.vn) - Kể từ lần đầu tiên UV LED (Ultra Violet LED, đèn led tia cực tím) được giới thiệu tại Triển lãm thiết bị in ấn DRUPA 2008, công nghệ in này đã có những bước tiến vượt bậc về công nghệ và nguyên vật liệu.

Thị trường UV LED đầy tiềm năng

Công nghệ UV LED đang được ứng dụng rộng rãi và dần thay thế cho các đèn UV truyền thống trong các lĩnh vực như: in ấn (làm khô mực in, keo, hoá chất..); khử trùng và xử lý nước; lĩnh vực y tế (điều trị các bệnh về da và hỗ trợ sản xuất các thiết bị, dụng cụ y tế)...

Công nghệ UV Led được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ảnh minh họa: IT

Theo nghiên cứu của Bis Research, quá trình phát triển của các ứng dụng công nghệ UV LED đã có những bước tiến đáng kể về mặt tiết kiệm năng lượng, an toàn, thân thiện môi trường và tiện lợi cho người dùng. Thị trường các ứng dụng UV LED đang phát triển với một tốc độ rất nhanh và dự kiến sẽ đạt mức đạt mức doanh thu 900 triệu USD vào năm 2024.

Các ứng dụng phổ biến của UV LED là các hệ thống khử trùng nước, không khí và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai gần. Bên cạnh đó, thị trường UV LED đang có sự chuyển đổi do sự thâm nhập các ứng dụng UV LED trong lĩnh vực in và các ngành liên quan đến in. Thị trường UV LED cho ngành in dự báo sẽ tăng trưởng trung bình khoảng 17,13% hằng năm trong giai đoạn 2019-2024, theo Researchandmarket.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất vật liệu trên thế giới đã dần cho ra thị trường đa dạng các sản phẩm tương thích với UV LED: mực in, hoá chất tráng phủ, keo và một số sản phẩm khác.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng mạnh của thị trường sẽ góp phần giảm giá thành các chip UV LED, tăng hiệu quả, tăng tuổi chip thọ UV LED và mở rộng lĩnh vực ứng dụng. Đồng thời với lệnh hạn chế và cấm sử dụng đèn hơi thuỷ ngân do các yếu tố nguy hại sức khoẻ con người đã thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh của thị trường UV LED trong những năm gần đây.

Ví dụ, sự chuyển đổi sử dụng hệ thống đèn UV truyền thống sang hệ thống UV LED trong việc làm khô mực in đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, ở nước ta cũng đã có một vài nhà in đi tiên phong ứng dụng công nghệ UV LED này và mang lại hiệu quả cao.

Nhiều ưu điểm nhưng khó ứng dụng

Các doanh nghiệp sản xuất in khi ứng dụng công nghệ UV LED sẽ đạt được nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, gia tăng năng suất khi sử dụng kỹ thuật in offset vì chỉ tốn khoảng 10% công suất điện tiêu thụ trong khi độ phủ mực đạt đến 400% chỉ một lần qua đèn.

Sử dụng máy in có công nghệ UV LED sẽ giúp doanh nghiệp in đạt được nhiều lợi ích. Ảnh minh họa: IT

Công nghệ UV LED cũng loại bỏ các vấn đề chất lượng do phun bột cũng như việc không cần tráng phủ bảo vệ tờ in. Bên cạnh đó, công nghệ này đảm bảo các đặc tính của bề mặt vật liệu in không biến đổi, không sinh ra mùi độc hại và có thể in trên nhiều vật liệu khác nhau, đảm bảo yêu cầu chất lượng của khách hàng.

Đồng thời, khi sử dụng công nghệ này, các doanh nghiệp sản xuất in có thể dễ dàng tìm được thêm những khách hàng lớn, đặc biệt là các khách hàng quan tâm đến vấn đề sản xuất thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, với nhiều ưu điểm như vậy nhưng đến thời điểm này chỉ có một số ít công ty in tại Việt Nam ứng dụng công nghệ này. Một số khó khăn khi ứng dụng UV LED trong ngành in tại Việt Nam: tính phổ biến chưa cao, nhà in ngại thử nghiệm công nghệ mới, nguồn mực in chưa đa dạng, chi phí đầu tư ban đầu cao. Và đặc biệt, các nhà in trong nước chưa quan tâm đến vấn đề an toàn môi trường và sức khoẻ người lao động.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO