Công nghệ nhận diện khuôn mặt nhắc nhở người không đeo khẩu trang

HUYỀN TRANG - 27/03/2020 09:06

(doanhnhantrevn.vn) - Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung (CPCITC) đã ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face detect), tự động phát hiện, nhắc nhở người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách.

Hệ thống hiển thị nhận diện trên màn hình máy tính và phát ra âm thanh cảnh báo nhắc nhở người không đeo khẩu trang. Ảnh: CPCITC.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung (CPCITC) đã ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face detect) để phát triển hệ thống tự động phát hiện, nhắc nhở người không đeo khẩu trang, đeo khẩu trang không đúng cách.

Giải pháp này bao gồm thiết bị webcam được kết nối với máy tính có cài đặt phần mềm riêng do CPCITC phát triển. Hệ thống có thể chạy trên máy tính bàn hoặc máy tính xách tay có cấu hình trung bình theo thời gian thực.

Khi camera phát hiện người không đeo khẩu trang, hoặc đeo khẩu trang không đúng cách, hệ thống sẽ lập tức phát âm thanh cảnh báo, nhắc nhở; đồng thời chụp và ghi lại hình ảnh thực tế.

Hệ thống hoạt động tự động cũng góp phần giảm tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên thực hiện công tác kiểm soát dịch bệnh với cán bộ, công nhân viên, khách tới làm việc; góp phần hữu hiệu trong việc nhắc mọi người thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.  

Phòng Phát triển ứng dụng của CPCITC cho biết, tổng chi phí lắp đặt hệ thống này cho một vị trí chỉ khoảng 15 triệu đồng, thời gian lắp đặt khoảng 1 giờ. Đây là sản phẩm nhỏ gọn, dễ dàng chuyển giao công nghệ cho mọi đơn vị tự triển khai nhanh chóng, hiệu quả.

Hệ thống được vận hành tại tòa nhà trụ sở công ty (78A Duy Tân, thành phố Đà Nẵng) từ khoảng đầu tháng 3/2020. Trước đó, hệ thống này được lắp đặt tại tòa nhà 393 Trưng Nữ Vương, thành phố Đà Nẵng.

  • Công sở 'tự vệ' thế nào trước nguy cơ lây nhiễm Covid–19?
    Xã hội- - 27/03/2020 08:24
    Khi diễn biến dịch Covid–19 vẫn ngày càng phức tạp, một trong những khu vực được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm là trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước, tư nhân, các văn phòng cho thuê do lượng người đến làm việc ra vào nơi đây khá lớn, nguồn gốc cũng khó kiểm soát... Những nơi này đã có những biện pháp nào để tự bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm Covid–19?

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO