Công nghệ AI giúp trẻ nhỏ và thú cưng tránh bị bỏ quên trên xe

ANH DŨNG - 02/12/2019 10:48

(doanhnhantrevn.vn) - Giáo sư kỹ thuật của Đại học Waterloo (Canada), George Shaker đang cùng với các sinh viên nghiên cứu phát triển một thiết bị cảm biến sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) cùng tín hiệu radar để có thể phát hiện trẻ nhỏ hoặc thú cưng bị bỏ quên một mình trên xe ô tô.

Theo SCMP, giáo sư George Shaker cùng với các sinh viên tại Đại học Waterloo, nơi nổi tiếng về các chương trình nghiên cứu AI, bắt đầu làm việc để phát triển thiết bị này từ hồi tháng 1/2019.

Búp bê thiết kế mô phỏng hơi thở người được sử dụng để thử nghiệm thiết bị. Ảnh: Handout

Thiết bị này hoạt động bằng cách phát ra các tín hiệu radar và nhận các tín hiệu phản hồi từ con người, động vật và các vật thể ở trong xe. Sau đó, công nghệ AI có trên thiết bị này sẽ phân tích các tín hiệu phản hồi này. Nếu cảm biến phát hiện có một đứa trẻ hoặc thú cưng bị bỏ lại một mình ở trên xe, thiết bị này sẽ ngăn cửa khóa và phát ra âm thanh cảnh báo tài xế, hành khách hoặc những người ở gần khu vực đó.

Thiết bị này chỉ có đường kính khoảng 3cm, đủ nhỏ để vừa trong lòng bàn tay và được thiết kế để có thể lắp trên kính chiếu hậu hoặc trên trần xe. Thiết bị sử dụng ít năng lượng, chạy bằng ắc quy xe, phân biệt giữa sinh vật sống và đồ vật bằng cách phát hiện các chuyển động thở.

George Shaker chỉ ra rằng chủ sở hữu xe hơi có xu hướng đặt nhiều vật dụng như ba lô, xe đạp hoặc xe đẩy ở ghế sau của xe, có thể khiến một đứa trẻ nhỏ khuất tầm nhìn.

Shaker cho biết: "Không giống như camera, thiết bị này hoàn toàn đảm bảo sự riêng tư. Nó cũng không có bất kỳ điểm mù nào vì radar có thể xuyên qua ghế ngồi để xác định xem có trẻ sơ sinh ngồi ghế sau xe không".

Ông cũng cho biết về việc có một hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã đầu tư vào việc phát triển thiết bị này nhưng không tiết lộ chính xác tên. Đồng thời, theo Shaker, mức giá bán của thiết bị cảm ứng này sẽ ít hơn 50 USD.

Hiện tại, trên thị trường, một số nhà sản xuất ô tô lớn đã công bố việc sản xuất về các thiết bị (không tích hợp AI) để cảnh báo cho chủ sở hữu phương tiện về người ngồi ghế sau. Hồi tháng 7/2019, Hyundai Motor America đã thông báo sẽ sản xuất thiết bị cảm biến cảnh báo người ngồi sau trên hầu hết các mẫu xe mới của mình vào năm 2022.

Nissan cũng đã bắt đầu thử nghiệm chương trình cảnh báo khi tích hợp tính năng sử dụng còi xe, cảm biến cửa và màn hình hiển thị thông báo trên bảng điều khiển trung tâm, để nhắc nhở tài xế kiểm tra ghế sau khi đỗ xe.

Theo dữ liệu thống kê, kể từ năm 1998 đến nay, có khoảng 849 trẻ em đã tử vong vì bị say nắng sau khi bị bỏ quên trên xe ở Mỹ. Còn tại Việt Nam, đã có hai trường hợp ghi nhận trẻ bị bỏ quên trên xe trong năm nay, trong đó có một tử vong.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO