Công an TP.HCM cảnh báo chiêu giả cơ quan chức năng lừa đảo qua điện thoại

HẢI YẾN - 31/03/2020 21:30

(doanhnhantrevn.vn) - Chiều 31/3, Thượng tá Nguyễn Đăng Nam – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM cho biết, trong thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã hack các đầu số điện thoại của trung tâm bưu chính, các cơ quan tố tụng như: Công an, Viện kiểm sát và Tòa án để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, chỉ trong vòng 1 tuần, Công an TP.HCM đã tiếp nhận 6 vụ lừa đảo qua điện thoại. Phạm vi hoạt động trên cả nước.

Các đối tượng này gọi điện thoại di động cho người dân thông qua máy chủ đặt trụ sở tại nước ngoài với các đầu số như: +2083; +0659; +84 069; +37… Chỉ cần nghe máy hoặc gọi lại trong vòng 6 giây hầu hết thông tin của nạn nhân đều được sao chép nhanh chóng từ họ tên, mật khẩu các tài khoản cá nhân, danh bạ…

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức gọi điện thoại. Ảnh minh họa I.T


Thượng tá Nguyễn Đăng Nam cho biết, lợi dụng điểm yếu của nhiều người, các đối tượng này yêu cầu nạn nhân phải giữ bí mật để không ảnh hưởng đến quá trình điều tra và sẽ tạo điều kiện cho tại ngoại nếu như chuyển tiền vào số tài khoản được chỉ định để kiểm tra có phải tiền do phạm tội mà có hay không, nếu không thì sẽ hoàn trả lại số tiền đó.

Các đối tượng này còn sử dụng phần mềm hack số điện thoại của trung tâm bưu chính và các cơ quan nội chính, gọi đến số điện thoại di động của nạn nhân, tự xưng là cơ quan chức năng và hù dọa nạn nhân có liên quan đến  các vụ án đặc biệt như rửa tiền, buôn bán ma túy… Sau đó, chúng gửi hình ảnh lệnh bắt tạm giam qua phần mềm zalo, viber, facebook. Thông thường, khi nạn nhân nhận được ảnh chụp lệnh bắt tạm giam sẽ rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng.

Sau khi nạn nhân hoàn tất việc chuyển tiền, chỉ trong vòng 30 phút tiền sẽ bị rút nhanh chóng và bọn chúng cắt hoàn toàn mọi liên lạc.

Thượng tá Nam nhấn mạnh, khi có vụ việc liên quan đến pháp luật thì các cơ quan chức năng sẽ có giấy mời lên làm việc trực tiếp tại trụ sở tiếp dân. Vì vậy, nếu người dân có nhận được các cuộc gọi tương tự như hành vi trên cần báo ngay cho cơ quan chức năng để tránh trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo này. Đồng thời, đề nghị người dân cần tỉnh táo, nâng cao cảnh giác với những số điện thoại lạ để tránh bị lừa đảo.

Bên cạnh đó, Công an TP.HCM cũng đề nghị phía ngân hàng nếu thấy có những lệnh chuyển tiền ngay trong vòng 30 phút thì cần phong tỏa và báo cơ quan điều tra để phối hợp làm rõ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO