Co kéo lãi suất cuối năm

NGUYỄN KHÁNH - 25/11/2019 14:46

(doanhnhantrevn.vn) - Càng về cuối năm, thanh khoản của hệ thống ngân hàng sẽ ít nhiều đối mặt áp lực gia tăng. Do đó, nhà điều hành cần phải có thêm những giải pháp để co kéo lãi suất.

Nếu giữ lãi suất ổn định sẽ là một thành công lớn, nhằm hướng đến mở đường cho việc có thể giảm thêm lãi suất cho vay trong năm 2020.

Lãi suất trái chiều

Nhiều khả năng cuối năm lãi suất sẽ tăng. Ảnh: IT

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp tháng 10 vừa qua đã quyết định giảm lãi suất lần thứ 3 trong năm nay. Đáng lưu ý là tốc độ giảm khá nhanh khi đã giảm liên tiếp trong 3 cuộc họp gần đây nhất. Việc đảo ngược chính sách của FED từ thắt chặt sang nới lỏng trở lại được cho là nhằm ngăn chặn nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc, cũng như đối phó với những rủi ro mà cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây ra.

Ngân hàng trung ương (NHTƯ) Thái Lan ngày 6/11 cũng có động thái cắt giảm lãi suất thêm 0,25% xuống 1,25%, đánh dấu lần giảm thứ 2 liên tiếp chỉ trong vòng 3 tháng đúng như dự báo, đồng thời tuyên bố sẽ nới lỏng qui định về dòng vốn chảy ra, nhằm hạn chế đà tăng giá chóng mặt của đồng Baht, cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế.

Ở Việt Nam, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn đang tích cực, với GDP 9 tháng đầu năm tăng 6,98% so với cùng kì năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây. Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam hồi giữa tháng 9 cũng đã giảm một loạt lãi suất điều hành theo xu hướng chung của các NHTƯ toàn cầu, nhằm mục tiêu hỗ trợ các Ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp cận vốn với giá rẻ hơn và quan trọng là cũng để kiềm lại sự tăng giá của tiền đồng.

Kể từ đó đến nay, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lẫn trên thị trường Chính phủ đều có xu hướng giảm sâu, với lãi suất cho vay qua đêm từ mức cao 5% đã có lúc rớt về dưới 1,5%/năm trong các phiên giao dịch vừa qua, trong khi lợi suất trên thị trường trái phiếu các kì hạn cũng đều lao dốc về dưới 4%, đánh dấu mức thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Dù vậy, lãi suất trên thị trường dân cư đang cho thấy những tín hiệu trái chiều. Trong khi có một số ít ngân hàng theo được việc giảm lãi suất tiền gửi, thì ngược lại vẫn còn những ngân hàng có động thái tiếp tục tăng lãi suất. Đáng nói hơn là lãi suất cho vay vẫn giữ nguyên, thậm chí là có dấu hiệu tăng nhẹ tại một số nhà băng về cuối năm, dù nhà điều hành vẫn định hướng giữ ổn định lãi suất là mục tiêu quan trọng nhất.

Áp lực liệu có được hóa giải?

Trong trường hợp tình hình căng thẳng, NHNN có thể chọn giải pháp hạ thêm lãi suất điều hành. Ảnh: TL

Hiện nay, lãi suất luôn là biến số chịu áp lực nhiều nhất trong những tháng cuối năm, điều cũng thường diễn ra trong quá khứ. Những áp lực thanh khoản của các nhà băng khi nhu cầu vay vốn gia tăng trong giai đoạn cao điểm, trong khi huy động vốn tăng trưởng chậm và khách hàng có xu hướng rút tiền ra chi tiêu mua sắm, đầu tư, kinh doanh, thì nhiều ngân hàng thường có xu hướng tăng lãi suất trong giai đoạn quý 4 cho đến trước Tết Âm lịch.

Việc thị trường vàng có dấu hiệu nổi sóng trở lại từ quý 2 đến nay cũng có thể khuyến khích một bộ phận dân cư chuyển từ gửi ngân hàng sang nắm giữ, tích trữ vàng để chờ tăng giá. Dù đà tăng của vàng đang bị chững lại trong những tuần vừa qua, nhưng với động thái hạ lãi suất mới đây của FED khiến đồng USD mất giá mạnh, cũng như những rủi ro kinh tế, địa chính trị và chiến tranh thương mại vẫn chực chờ thì theo nhiều chuyên gia, xu hướng tăng dài hạn của vàng chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trên thị trường chứng khoán cũng chứng kiến VN Index vượt 1.000 điểm một cách thuyết phục, giúp niềm tin của không ít nhà đầu tư tăng lên.

Mới đây, quỹ PYN Elite cho rằng mục tiêu mới của VN Index là 1.800 điểm. Khi lòng tham tăng lên, việc chuyển từ các kênh an toàn như tiền gửi ngân hàng sang đầu tư chứng khoán ngày càng gia tăng, do đó cũng sẽ gây áp lực lên thanh khoản hệ thống và lãi suất là tất yếu.

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ giữ lãi suất ổn định của NHNN trong những tháng cuối năm càng thêm thách thức. Trong những tháng trước đây, khi mặt bằng lãi suất nổi sóng mạnh, nhà điều hành đã sử dụng không ít công cụ, giải pháp để co kéo, ngăn chặn xu hướng tăng của lãi suất như phát ra những công văn cảnh báo về tình trạng đua lãi suất, phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao của các nhà băng, yêu cầu thận trọng hơn trong việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, giảm lãi suất điều hành chủ chốt…

Gần đây, nhà điều hành tích cực quay lại mua ngoại tệ, một mặt vừa gia tăng dự trữ ngoại hối, mặt khác là nhằm hỗ trợ thanh khoản tiền đồng cho thị trường nhằm bình ổn lãi suất. Không loại trừ khả năng giải pháp này sẽ tiếp tục được sử dụng trong thời gian tới. Ngoài ra, trong trường hợp tình hình quá căng thẳng, NHNN có thể tiếp tục lựa chọn giải pháp hạ thêm lãi suất điều hành, khi hạn mức chính sách này vẫn còn khá lớn. Nếu điều đó xảy ra, âu cũng là điều bình thường khi mà không ít NHTƯ thời gian qua đã liên tiếp hạ lãi suất, thậm chí có những NHTƯ còn áp dụng cả chính sách lãi suất âm.

Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục yêu cầu năm 2020 phải giảm lãi suất cho vay thêm 0,5%, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên, bằng cách sử dụng hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang điều hành tỉ giá linh hoạt, hiệu quả theo tín hiệu thị trường, hỗ trợ xuất khẩu và nâng đỡ sản xuất trong nước, bên cạnh vấn đề cơ cấu lại các NHTM yếu kém và xử lí nợ xấu cần phải được triển khai, xử lí quyết liệt hơn, nhanh hơn và thực chất hơn.

  • Lãi suất huy động tăng, lãi vay cuối năm sẽ tăng hay giảm?
    Tài chính- QUỐC HẢI - 22/08/2019 15:55
    Nếu so với lãi vay của các nước thì doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay vốn với lãi suất cao hơn rất nhiều. Khoảng cách này càng lớn hơn khi các nước vẫn đang tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Liệu từ nay đến cuối năm 2019, mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam có giảm?

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO