Có hiện tượng gom kháng sinh và các loại thuốc liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 21:05

(doanhnhantrevn.vn) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo thông tin từ Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, hiện đang có hiện tượng thu gom kháng sinh và các loại thuốc liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại Hội nghị trực tuyến ngày 25/2. Ảnh: H.G

Thông tin này được Thứ trưởng Trương Quốc Cường đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh Covid 19, do Bộ Y tế tổ chức ngày 25/2.

Theo đó, Bộ Y tế đã đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên thị trường nhằm tránh hiện tượng đầu cơ, gom hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc. Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Nói về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Cường cho biết, các địa phương đã quán triệt thực hiện rất tốt công tác đảm bảo hậu cần phòng, chống dịch với phương châm 4 tại chỗ dự phòng cách ly điều trị tại chỗ dụng cụ phòng hộ, trang thiết bị thuốc men, kinh phí tại chỗ và nhân lực tại chỗ.

Theo báo cáo mới nhất của 63 tỉnh thành, công tác chuẩn bị trang thiết bị vật tư y tế để phòng, chống dịch Covid-19 được chuẩn bị khá tốt.

Về vật tư trang thiết bị, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính tìm nguyên liệu đầu vào để ổn định sản xuất, báo cáo Chính phủ xin miễn giảm thuế nhập khẩu với một số mặt hàng vật tư y tế, đặc biệt là khẩu trang y tế.

Cũng theo Thứ trưởng Cường, hiện Bộ Y tế đang triển khai mua dự phòng một số vật tư y tế. Đối với khẩu trang y tế, trang phục phòng chống dịch là mặt hàng rất khan hiếm đã được nhiều địa phương, đơn vị phản ánh khó mua, hoặc số lượng không đủ theo yêu cầu. Vì vậy, Bộ Y tế đang triển khai gấp mua sắm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có khẩu trang y tế N95 phục vụ cấp cứu và tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, và bộ trang phục vitec để cấp cho các đơn vị địa phương khi có nhu cầu.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng mua dự trữ một số trang thiết bị thiết yếu đối với chẩn đoán và điều trị bệnh nhân như máy thở, máy chụp X-quang di động, bơm chuyên điện và máy khử trùng không khí… khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO