Có chữ tín là sống được cả đời

HOA ĐINH - 08/11/2019 06:30

(doanhnhantrevn.vn) - Từng lăn lộn nhiều năm trên thương trường, đến giờ ông Phạm Ngọc Hải - Chủ tịch hiệp hội du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Giám đốc Công ty Nam Á vẫn tiếp tục sự học suốt đời bởi đó là nền tảng vững chắc để một doanh nhân dẫn dắt đội ngũ của mình đi đường dài và chinh phục những đỉnh cao mới.

Học chính là đầu tư cho lĩnh vực siêu lợi nhuận

Bước qua tuổi 40, sự nghiệp vững vàng, cuộc sống đã đi vào quỹ đạo “ổn” nhưng Phạm Ngọc Hải vẫn mê học. Kiến thức là biển cả nên anh không ngại đi lại từ thành phố Bà Rịa về TP.HCM đều đặn mỗi tuần. 

Ít ai biết vị giám đốc Ngọc Hải đã từng có những tháng năm lăn lộn như một “cu li” thực sự. Ảnh: Hoa Đinh

Ngọc Hải cho biết, đi học ở tuổi này với núi công việc bộn bề là chuyện không nhỏ chút nào nhưng anh vẫn theo đến cùng.

“Có một lĩnh vực đầu tư siêu lợi nhuận, không bao giờ sợ lỗ và vô cùng hiệu quả, đó là việc học”, Hải khẳng định. 

Vì thế, sau nhiều năm bôn ba ở rất nhiều ngành nghề, có thành, có bại nhưng Hải vẫn say mê làm sinh viên. Và anh vừa nhận thêm bằng thạc sĩ kinh tế sau khóa học quản trị kinh doanh của Trường Đại học kinh tế TP.HCM. 

Một trong những yếu tố để Hải có được như ngày hôm nay, đó là sự đầu tư không ngừng nghỉ cho việc học. Trong thất bại, anh học được bài học thực tiễn; trong thành công anh học được giá trị của sự nỗ lực. Còn trong sách vở anh nhìn thấy thế giới rộng lớn mà nền tảng của sự bền vững phải là kiến thức.

Kinh nghiệm thực tế luôn cần kiến thức bài bản từ trường lớp, điều này không chỉ tốt cho công việc kinh doanh mà theo anh, đó còn là lợi thế trong quan hệ ngoại giao của một người được học hành đàng hoàng. 

Làm là phải hết lòng, hết sức

Ngay cả khi chỉ là người làm thuê lem luốc, Ngọc Hải vẫn thể hiện tố chất của người làm chủ. Làm bất cứ việc gì cho chủ, anh cũng dốc hết sức như làm cho chính mình với một niềm tin mãnh liệt sẽ có ngày, nhất định mình sẽ là “ông chủ” của lĩnh vực này.

Ông Phạm Ngọc Hải 

Khi còn làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bà Rịa - Vũng Tàu cho đến khi giữ chức Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh, Hải đã được nhìn nhận không chỉ là một người may mắn trên thương trường và chính việc đầu tư cho học và tự học mà trong tất cả mọi tình huống, anh luôn giữ được sự cân bằng, bình tĩnh xử lý những thất bại không lường trước.

Chữ tín còn, tất cả còn

Học xong trung cấp tàu biển, Hải lên tàu đi làm. Anh chẳng nề hà và buồn lòng với nghề bốc vác trong cái nắng đổ lửa của miền Tây. Nhưng đêm xuống, nằm dưới lòng tàu nhìn ra biển, anh giật mình tự hỏi, con đường của mình đen tối mãi thế này sao? 

Vậy là anh rời Bạc Liêu, dằn lại tiếng khóc nấc của mẹ và cơn giận của cha để lên Sài Gòn lập nghiệp.
Sự khởi đầu cũng đầy nhọc nhằn. Gần 1 năm anh ròng rã làm thợ sửa xe. Ban ngày anh quẩn quanh với dầu mỡ, ồn ào máy móc, đêm thì co ro, mệt nhọc bên mái hiên của gara. Cho đến khi anh trai (ca sĩ Ngọc Sơn) tìm được anh và cho theo những chuyến đi hát là lúc anh bắt đầu kiếm được những đồng tiền đầu tiên không còn mùi dầu mỡ. 

Ngay cả khi chỉ là người làm thuê lem luốc, Ngọc Hải vẫn thể hiện tố chất của người làm chủ. Làm bất cứ việc gì cho chủ, anh cũng dốc hết sức như làm cho chính mình với một niềm tin mãnh liệt sẽ có ngày nhất định mình sẽ là “ông chủ” của lĩnh vực này. Với thái độ làm việc đó, Hải luôn tìm tòi, cố gắng hiểu sâu, nắm vững tất cả những việc mà anh kinh qua.

Một thời nổi danh ở lĩnh vực ca nhạc, Hải vẫn nhạy bén tìm lối đi riêng mà anh cho rằng sẽ bền hơn nghiệp cầm ca. Bằng sự nhạy bén, anh bắt tay vào Công ty Điện ảnh băng từ VB Star. Sau đó anh lại xây dựng thêm một nhà máy sản xuất bao bì tại thành phố Vũng Tàu, rồi tiếp tục nhảy sang làm trái cây xuất khẩu.

Tuổi trẻ năng động, khao khát khẳng định bản thân ở nhiều lĩnh vực, Hải đã thành công và cũng đã thất bại. Năm 2003, Trung Quốc ngưng nhập khẩu trái cây của Việt Nam, hàng hóa ùn ứ, chỉ trong vài ngày anh đã trắng tay. Toàn bộ tài sản, máy móc, vốn liếng gần 20 tỉ anh bán hết mà vẫn chưa trả hết nợ. 
Rồi anh lại bắt đầu với một thứ duy nhất là niềm tin của anh em, bạn bè. 

“Mọi người cho trả chậm khi tôi mở một quán bar nhỏ. Cứ thế tôi lại có tiền để trả nợ cũ. Tới 7 năm mới trả xong”. Hải kể lại. 

Và trong những lúc gian khó nhất, Hải vẫn có được điều vô cùng quý giá, đó là uy tín và danh dự. 
“Tiền mất có thể làm lại; nhưng niềm tin mất, uy tín mất, tất cả sẽ ra đi, giá trị của bản thân của trở nên bèo bọt”. Hải hiểu và đã tuân thủ triết lý này trong mọi hoàn cảnh, vì thế mà việc kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi nhưng chính cái tình và cách đối xử của anh với mọi người trong mọi hoàn cảnh khiến anh em, bạn bè, đối tác ít ai quay lưng lại với anh.

Hải cho biết sắp tới đây, lĩnh vực kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là mảng đầu tư lớn mà Ngọc Hải dành nhiều tâm huyết. Đã kinh doanh thì phải tính đến hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, với dự án này, anh nói tập trung phát triển sản phẩm du lịch đặc sắc như một món quà để trả nợ ân tình với mảnh đất mà anh đã đến lập nghiệp và gắn bó ở lại đến giờ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO