'Cò' bất động sản bát nháo, bán nhà trên giấy, tiếp tay cho dự án ma

HƯƠNG GIANG - 23/06/2020 11:44

(doanhnhantrevn.vn) - Theo ông Nguyễn Văn Đính, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam,tình trạng bát nháo trong môi giới bất động sản thời gian qua, dẫn đến việc giới thiệu bán sản phẩm không đủ điều kiện, bán nhà trên giấy, tiếp tay cho dự án ma, gây thiệt hại cho khách hàng.

 Ông Nguyễn Văn Đính, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam. Ảnh: PV

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đính nói: Luật kinh doanh bất động sản đã quy định đã rõ, các sản phẩm hình thành trong tương lai được đưa vào thị trường để bán hàng. Tuy nhiên trong giai đoạn vừa qua có khá nhiều tình trạng lộn xộn, bát nháo trong việc môi giới, giới thiệu bán sản phẩm không đủ điều kiện quy định của pháp luật, thậm chí còn tiếp tay cho những dự án ma, dự án lừa gây thiệt hại cho khách hàng.

PV: Tình trạng môi giới, quảng cáo không đúng sự thật, bán nhà trên giấy... xảy ra khá nhiều trong thời gian qua, theo ông  vì sao?

-Chúng tôi cho rằng, chính là sự quản lý hoạt động môi giới bất động sản chưa được chặt chẽ và chưa nghiêm túc từ các cơ quan quản lý nên xảy ra tình trạng bát nháo. Đồng thời các trung tâm môi giới bất động sản phần lớn hiện nay chưa qua các đào tạo cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật như lấy chứng chỉ mới được hành nghề.

Phần lớn các hoạt động môi giới hiện nay có rất nhiều hiện tượng tự phát hoạt động, tự phát kinh doanh, do vậy đây là hiện tượng tôi cho rằng có nhiều bất cập trong hoạt động môi giới bất động sản ở Việt Nam, mặc dù pháp luật cũng đã có quy định cụ thể, các tổ chức xã hội cũng đã có những khuyến cáo cần đẩy mạnh, chấn chỉnh các hoạt động này.

Không thể phủ nhận trong những năm qua, vai trò của môi giới bất động sản đã có những đóng góp rất quan trọng cho thị trường bất động sản ở Việt Nam. Môi giới bất động sản tạo ra thị trường, kích thích các quyết định tiêu dùng, tìm đến và khơi dậy những nhu cầu trong xã hội về mua sắm đầu tư kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên chúng ta cũng phải đồng ý rằng, trong số những thành công của ngành nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam, còn có khá nhiều bất cập.

Ông Nguyễn Văn Đính

 Theo ông, làm thế nào chấn chỉnh?

-Theo tôi, có nhiều điểm cần phải xem xét, điều chỉnh. Đơn cử như hoạt động môi giới bất động sản trong quy định của pháp luật bắt buộc phải thi lấy chứng chỉ hành nghề. Chỉ cần anh thi sát hạch đỗ là được cấp chứng chỉ.

Thứ hai nữa, thời hạn chứng chỉ của chúng ta hiện nay rất dài, khi cấp xong là buông, không có sự kiểm soát, như vậy sẽ tạo sự bát nháo.

Ngoài ra, các quy định như không đưa giao dịch bất động sản, các dự án vào sàn giao dịch như các quy định trước đây, sẽ dẫn đến chủ đầu tư tự tiếp xúc với khách hàng.

Do đó, khách hàng không có một cơ quan nào để thẩm định, thẩm tra tính đúng đắn, phù hợp, tính pháp lý của bất động sản, điều này dẫn đến hiện tượng chủ đầu tư nói dối khách hàng, nói không đúng sự thật với khách hàng các thông tin về sản phẩm dự án của mình, dẫn đến việc lừa đảo khách hàng để bán các dự án không có, dự án không được sự chấp thuận quy định của pháp luật như Alibaba chẳng hạn.

Nếu chúng ta bắt buộc phải qua sàn giao dịch để công khai niêm yết, và nhà môi giới hoạt động tại sàn giao dịch có tính chuyên nghiệp, có trách nhiệm thẩm tra tính pháp lý thông tin bất động sản này đủ điều kiện ra thị trường chưa, và khẳng định trách nhiệm với khách hàng rằng anh không bị lừa đảo, thì chúng tôi tin rằng sẽ không có bị hại, người tiêu dùng được bảo đảm.

Nhà ở thương mại là dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân hiện nay. Ảnh: Zing

Trên thị trường hiện có nhiều dự án dù chưa đủ điều kiện nhưng đã được đưa vào giao dịch. Theo ông cần làm gì để xử lý những dự án này?

-Nếu các dự án chưa đủ điều kiện mà đã được đưa vào giao dịch trên thị trường theo thì đó là hành vi trái luật. Mà đã trái luật thì phải bị thu hồi, hủy bỏ kết quả, thậm chí xử phạt nếu ở mức độ nghiêm trọng có thể xử lý hành chính.

Tôi nghĩ rằng, trong đó cũng có vai trò của quản lý nhà nước trong việc thao túng bán các dự án chưa đủ điều kiện. Tại các địa phương hiện cũng có những nguyên nhân dẫn đến sự buông lỏng của cơ quan chính quyền. Đồng thời cũng có vai trò của nhà môi giới (cò đất) tham gia vào vấn đề này. Vì vậy, vai trò của Nhà nước sẽ làm thay đổi vấn đề này trong thời gian tới.

Ông đánh giá thế nào về giải pháp của cơ quan quản lý khi đưa ra nhà ở thương mại giá 20 triệu đồng/m2 để gỡ khó cho thị trường bất động sản?

-Tôi nghĩ rằng đây là dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân hiện nay, đặc biệt là người dân có khó khăn về tài chính, người có thu nhập bằng đồng lương của mình mà không có nguồn thu nhập khác. 

Việc Bộ Xây dựng đề xuất ra những phương án định hướng tạo ra những sản phẩm này, tôi cho rằng đó là suy nghĩ tích cực. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này không phải là dễ, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các bộ, ngành.

Chúng tôi được biết, hiện trên thị trường khá nhiều dự án, ban đầu cũng có chủ trương làm nhà ở giá thấp bán cho phân khúc người tiêu dùng có thu nhập thấp. 

Tuy nhiên sau một thời gian, rất nhiều dự án, đặc biệt trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư bị kéo dài, đền bù giải phóng gặp khó khăn bởi quy định của Luật đất đai và những vấn đề thủ tục hành chính khá phức tạp, cùng với những vấn đề của nhiều địa phương không quyết liệt trong việc giải quyết các thủ tục để phát triển các dự án tại địa phương, dẫn đến có nhiều dự án ban đầu mục tiêu để làm nhà ở giá rẻ, nhưng sau một thời gian hoàn thành rồi ngồi tính lại thì họ không thể bán giá đó được, bởi vì nếu bán giá đó họ lỗ rất nặng, vì chi phí đã bị đẩy lên rất cao.

Có dự án chỉ đưa ra giá ban đầu là 17-18 triệu, nhưng thực tế khi bán cho người tiêu dùng lên đến trên 30 triệu đồng, lúc đó mới hòa vốn.

Tôi cho rằng phải có sự quyết liệt, đồng bộ của nhiều phía cùng tham gia thì mới có thể có những sản phẩm giá tốt để đến tay những đối tượng chính sách, người hưởng lương đơn thuần. Mà đây là những khách hàng đồng nhất ở xã hội...

Xin cảm ơn ông!


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO