Chuyên gia khuyến cáo bảo vệ doanh nghiệp trước hacker mùa dịch

NGUYÊN ĐỨC - 07/05/2020 15:56

(doanhnhantrevn.vn) - Doanh nghiệp cần biết tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) của hacker, cần phân tích khả năng chịu lỗi của hệ thống, xem xét nâng cao mức bảo vệ cho cơ sở hạ tầng nội bộ…

Tấn công DDos gia tăng nhằm vào các dịch vụ trực tuyến. Ảnh: TL.

Báo cáo tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ, làm tắc nghẽn, ngăn chặn lưu lượng truy cập vào các dịch vụ trực tuyến - PV) quý 1/2020 do Kaspersky vừa công bố tại Việt Nam ngày 7/5 cho thấy, tổng số vụ tấn công trên thế giới đã tăng trong 3 tháng đầu năm 2020, với mức tăng đáng kể đối với các cuộc tấn công vào website về giáo dục, chính quyền địa phương và cả doanh nghiệp.

Kết quả này nhiều khả năng là do tin tặc lợi dụng tình hình đại dịch khi mọi người phải ở trong nhà và phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động trực tuyến.

Bùng phát từ quý 1/2020, đại dịch Covid-19 đã khiến hầu hết các hoạt động từ học tập, làm việc đến giải trí đều dịch chuyển sang hình thức trực tuyến. Nắm bắt nhu cầu ngày càng tăng cao, tin tặc đã tiến hành các cuộc tấn công vào những dịch vụ kỹ thuật số quan trọng hoặc có lượng người dùng lớn.

Ví dụ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, một nhóm các bệnh viện ở Paris và máy chủ của nhiều trò chơi trực tuyến… đều là những mục tiêu của các cuộc tấn công DDoS vào tháng 2 và tháng 3/2020.

Báo cáo cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể trong các cuộc tấn công vào các website về giáo dục và của chính quyền địa phương. Trong quí 1, số lượng này đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019, với tỷ lệ chiếm đến 19% trong tổng số tấn công.

Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng nguyên nhân tin tặc tấn công nhiều hơn trong thời gian này là do mọi người dần phụ thuộc vào hoạt động trực tuyến và trở nên dễ tiếp cận để tấn công hơn.

Ông Alexey Kiselev - Giám đốc phát triển kinh doanh của nhóm Bảo vệ DDoS Kaspersky cho rằng hiện nay, nếu dịch vụ trực tuyến ngừng hoạt động, các doanh nghiệp có thể gặp rất nhiều khó khăn vì hoạt động trực tuyến gần như là cách duy nhất để cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng. Ngoài ra, làm việc từ xa khi được áp dụng rộng rãi sẽ mở ra nhiều phương thức mới để tội phạm mạng thực hiện tấn công DDoS.

Để giúp các tổ chức, doanh nghiệp tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công DDoS khi nhân viên làm việc tại nhà và hoạt động tấn công mạng tăng đột biến, Kaspersky khuyến cáo cần tiến hành phân tích khả năng chịu lỗi của hệ thống để xác định các nút mạng yếu và tăng độ tin cậy của chúng.

Xem xét nâng cao mức bảo vệ cho cơ sở hạ tầng nội bộ - nơi đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO