Chúng ta đã quan tâm và thấu hiểu con cái như thế nào?

CÁT TƯỜNG    - 01/07/2020 07:29

(doanhnhantrevn.vn) - “Giá như, ngay từ khi phát hiện ra con là đứa trẻ không bình thường, tôi  biết cách quan tâm, uốn nắn, theo dõi quá trình phát triển nhân cách của con. Giá như tôi đừng thường xuyên đi làm ăn xa nhà. Giá như tôi biết lắng nghe con nghĩ gì, muốn gì, đang làm gì…”, là những lời tâm sự của người cha trong một phiên tòa.

Mới đây, tôi có dịp tham dự một phiên tòa xét xử vụ án hiếp dâm, giết người. Những vụ án cùng tội danh này không phải lạ nhưng có lẽ sẽ còn lâu lắm tôi mới có thể quên được hình ảnh một người đàn ông với gương mặt hiện lên rõ nét sự đau đớn và bất lực trong buổi chiều hôm ấy.

Đó là cha của bị cáo. Trong khi bị cáo sẵn sàng đón nhận án tử thì người cha ấy vẫn cố xin tòa mở lượng khoan hồng cho con trai mình. Đó là tấm lòng trời biển của cha mẹ với con cái ai cũng có thể hiểu được.

Chúng ta đã quan tâm và thấu hiểu con cái như thế nào? Ảnh: IT

Người ta chỉ thật sự thấm thía, và ngẫm ngợi nhiều điều khi nghe ông bộc bạch: Ông vô cùng xót xa, ân hận. Giá như, ngay từ khi con còn nhỏ, phát hiện ra con là đứa trẻ không bình thường như các bạn, ông biết cách theo dõi, quan tâm, thậm chí nhờ chuyên gia tâm lý giúp đỡ, uốn nắn, theo dõi quá trình phát triển nhân cách của con. Giá như ông đừng thường xuyên đi làm ăn xa nhà…Giá như ông quan tâm đến con nhiều hơn, lắng nghe nó nghĩ gì, muốn gì, đang làm gì… Giá như ông đừng để con mình cảm thấy cô đơn, cảm thấy tách biệt với gia đình đến nỗi mặc dù cha mẹ sống ở tại Hà Nội, nó cũng không ở cùng mà bỏ ra ngoài thuê trọ. Vậy mà trong cái giờ phút đối mặt với sinh tử, nó vẫn nghĩ đến ông, nó gọi cho ông, nó xin lỗi ông. Hỏi làm sao ông không ân hận, không tan nát tâm can.

Qua lời kể nghẹn ngào đau đớn của của ông, con trai ông là một đứa trẻ có tuổi thơ không bình thường như những đứa trẻ đồng trang lứa khác: “Ngay từ khi 5 tuổi, mặc dù là con trai nhưng con tôi rất yếu đuối về thể chất cả tinh thần, nó rất nhút nhát, chỉ thích chơi với con gái và luôn bị bạn bè bắt nạt…”. Biết vậy nhưng vì mãi lo làm ăn ông cũng không quan tâm. Cho đến khi con ông phạm tội, ngồi nghe luật sư bào chữa và lý giải của các giám định viên trong vụ án, ông mới té ngửa. Thì ra con ông là một thanh niên bị mắc “hội chứng nghiện tình dục”. Chính anh ta cũng  xác nhận: “Bị cáo nghiện, thường hay xem phim sex, đi massage tẩm quất, tiền lương không đủ xài, lại không xin được tiền bố nên mới nảy sinh ý định giết người, hiếp dâm, cướp tài sản. Thời điểm bị cáo gây ra tội ác, bị cáo đang chán nản vì thất nghiệp, cô đơn, không có người tâm sự…”.

Vụ án khép lại, khép lại tương lai phía trước của một chàng trai đã từng tốt nghiệp đại học, đã từng là thầy giáo dạy đồ họa, khép lại một cuộc đời đang phơi phới thanh xuân của cô sinh viên xinh đẹp giỏi giang.  Nhưng bài học mà vụ án để lại vẫn mãi mãi còn nguyên giá trị.

Rất nhiều bậc cha mẹ cứ nghĩ bổn phận làm cha mẹ đồng nghĩa với việc cho con ăn uống đầy đủ, học hành đến nơi đến chốn… Mà muốn thực hiện được mục tiêu đó tất nhiên phải có tiền. Muốn có tiền thì "phải cắm mặt mà làm".

Nhiều bậc cha mẹ hay đổ lỗi do bận làm ăn kiếm tiền nên không có thời gian theo dõi quan tâm con cái, họ xem đó là lý do chính đáng để chấp nhận việc họ lơ là trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con.

Cuộc sống hiện tại cho chúng ta nhiều bài học để xác định, làm cha mẹ là một kỹ năng cần phải học hỏi và trau dồi.

Chỉ có tình thương yêu không chưa đủ, làm cha mẹ ngày nay cần có kiến thức căn bản về tâm sinh lý. Ảnh: IT

Đối với những đứa con bình thường, giáo dục uốn nắn đã khó, đối với những đứa con không may mắn sinh ra có khiếm khuyết hoặc bất thường về tâm sinh lý, về giới tính càng khó hơn.

Chỉ có tình thương yêu không chưa đủ, làm cha mẹ ngày nay cần có kiến thức không những về dinh dưỡng, về y tế mà quan trọng còn cần phải có hiểu biết căn bản kiến thức về tâm sinh lý. Đừng để sự việc trở nên quá muộn màng rồi đau đớn thốt lên hai chữ “giá như…”.

Tất nhiên, không phải sự thiếu quan tâm đến con cái nào cũng đều đưa đến thảm kịch như vụ việc trên. Nhưng bài học mà nó để lại không phải là không đáng để chiêm nghiệm.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO