Chủng mới của virus Corona chính thức được đặt tên

ĐÔNG BẮC - 12/02/2020 06:44

(doanhnhantrevn.vn) - Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo tên chính của loại virus gây nên đại dịch trong thời gian gần đây.

Theo Dailymail, Tổng giám đốc của WHO, ông Tedros Adhanom vừa thông báo tên của virus Corona chủng mới trong cuộc họp tại Geneva (Thụy Sĩ). Và tên chính thức của loại virus này là COVID-19 với "CO là Corona, VI là virus và D là dịch bệnh (disease)".

Hình ảnh đồ họa của COVID-19. Ảnh: Dailymail

Ông Adhanom cho biết: "Theo hướng dẫn đã được thống nhất giữa WHO, Tổ chức Thú y Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, chúng tôi phải tìm một cái tên không đề cập đến vị trí địa lý, động vật, cá nhân hoặc nhóm người. Đồn thời, cái tên này phải được phát âm và liên quan đến bệnh".

"Việc đặt tên nhằm ngăn chặn việc sử dụng các tên khác có thể không chính xác hoặc gây ra sự kỳ thị. Đồng thời, việc này cũng cung cấp cho chúng tôi một định dạng chuẩn để sử dụng cho bất kỳ đợt bùng phát nào trong tương lai", ông Adhanom nói.

Trước đó, COVID-19 đã có nhiều tên gọi khác nhau như virus Corona, virus Corona Vũ Hán, virus Corona Trung Quốc hay thậm chí là cúm rắn. Nhưng thực chất, đây chỉ là một chủng mới của virus Corona, một nhóm bao gồm các virus gây bệnh như SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông).

Ngoại việc đặt tên cho chủng virus Corona mới, người đứng đầu của WHO cũng cảnh báo, dù 99% ca nhiễm là ở Trung Quốc nhưng việc sự bùng phát của COVID-19 sẽ gây ra "mối đe dọa rất nghiêm trọng cho phần còn lại của thế giới".

Dailymail nhận định, cảnh báo này của ông Adhanom có thể đang nhắc tới các quốc gia nghèo, như ở Châu Phi và Châu Á. Đây là những nơi không có đủ nguồn lực như Trung Quốc có và có thể thất bại trong việc chống lại COVID-19 nếu không may dịch bùng phát như ở quốc gia đông dân nhất thế giới. 

Hiện tại, không có ai được chẩn đoán nhiễm COVID-19 ở Châu Phi hoặc Nam Mỹ. Nhưng các quốc gia ở những khu vực này có thể có rủi ro cao hơn các quốc gia Châu Âu vì họ có hệ thống y tế kém tiên tiến hơn.

Ông Adhanom cũng đề nghị, các quốc gia, công ty và nhà khoa học trên khắp thế giới cần phải chung tay để có thể tìm ra cách ngăn chặn bệnh dịch.

"Điều quan trọng nhất là ngăn chặn sự bùng phát và cứu sống tính mạng con người", ông Adhanom nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO