Chủ tịch Hà Nội: 'Nếu để thành ổ dịch lớn phát tán khắp nơi sẽ thành Vũ Hán thứ 2'

NGUYÊN ĐỨC - 27/03/2020 20:32

(doanhnhantrevn.vn) - “Nếu để thành ổ dịch lớn phát tán khắp nơi sẽ thành Vũ Hán thứ 2”, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh tại cuộc họp chiều 27/3.

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh: TL.

Tại cuộc họp chiều ngày 27/3 của UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi có 2 điều dưỡng dương tính với Covid-19, bệnh viện đã phối hợp với lực lượng công an tổ chức cách ly 160 cán bộ y tế là F1, đến nay tất cả đều có sức khỏe tốt; xét nghiệm 2 lần âm tính.

Liên quan đến bệnh nhân 133, ngay khi phát hiện dương tính, bệnh viện đã tiến hành cách ly cả Trung tâm Thần kinh; xét nghiệm ngay trong đêm 322 người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà.

Các trường hợp nhân viên y tế đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. 2 trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm đã được chuyển mẫu cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Ngoài ra có 3 bệnh nhân có bệnh nặng, khi vào viện đã hôn mê, có tiên lượng nặng (kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính với Covid-19). Bệnh viện đã tầm soát trên 5.000 mẫu của tất cả những người trong viện. Dự kiến 2 ngày nữa sẽ có kết quả, tất cả bệnh nhân không được ra viện, phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Liên quan đến vấn đề này, CDC Hà Nội cho biết đã có ổ dịch tại cộng đồng liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, trung tâm đã rà soát và yêu cầu xấp xỉ gần 1.500 người ra viện từ 10 đến 25/3 thực hiện tự cách ly tại nhà để phòng dịch.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhắc lại tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới với đặc điểm vô cùng phức tạp. Cho đến giờ phút này vẫn chưa có vaccine, thuốc đặc trị cho dịch bệnh.

“Rất có khả năng Ban chỉ đạo sẽ phải làm việc trong thời gian dài”, Chủ tịch UBND thành phố nói và cho biết Hà Nội đã mời các chuyên gia, mô phỏng 3 kịch bản: không làm gì; làm yếu ớt, làm mạnh mẽ các biện pháp ngăn nguồn lây nhiễm, không để phát tán ở nơi đông người.

Với kịch bản làm mạnh mẽ như ở thành phố hiện nay sẽ có các “đốm cháy” là ổ dịch nhỏ trên địa bàn thành phố như ở Bạch Mai, Trúc Bạch, Núi Trúc… Người dân chấp hành tốt, sẽ ngăn chặn được.

“Nếu để thành ổ dịch lớn phát tán khắp nơi sẽ thành Vũ Hán thứ 2”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu các địa phương cần nghiên cứu để áp dụng như kinh nghiệm cách ly một tầng ở tòa nhà, khử khuẩn thang máy, môi trường, đo thân nhiệt thường xuyên; không nhất thiết phải cách ly cả tòa nhà…

Ông Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh: “Đảm bảo nguyên tắc không chờ quyết định công bố dương tính của Bộ Y tế. Thành phố chủ động nâng cao hơn 1 mức, có xét nghiệm dương tính ban đầu thì phải ngay lập tức  xác định rõ F1, F2, tổ chức cách ly ngay. Nếu không phản ứng nhanh, chờ 1, 2 ngày thì con số sẽ nhân lên khó lường”.

Với ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị làm rõ vấn đề: người ở ổ dịch bệnh viện Bạch Mai đi ra có coi là vùng dịch không; có cấm đi lại hay không. Ở bệnh viện các bệnh nhân đều sử dụng chung khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bãi trông giữ xe hay sinh viện thực tập có phải là các điểm kết nối lây lan dịch bệnh không.. để thành phố có biện pháp phòng ngừa.

1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú của Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 và các trường hợp chăm sóc các bệnh nhân này cũng phải cách ly tại nhà. Cảnh báo đến cả người trông xe, lái xe taxi, cung ứng thực phẩm, vận chuyển thuốc… Phải làm triệt để, lơ là sẽ dễ xảy ra lây nhiễm.

Chủ tịch UBND TP nêu các chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịnh và yêu cầu Chủ tịch UBDN quận Tây Hồ, phường Quảng An rút kinh nghiệm với sự việc để người dân vẫn đổ xô đi lễ tại phủ Tây Hồ vào ngày 24/3 vừa qua.

“Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Mỗi người dân là một chiến sĩ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO