Chủ tịch Hà Nội lo lắng sắp tới sẽ có cuộc đại khủng hoảng kinh tế

VIỆT ANH - 06/04/2020 17:12

(doanhnhantrevn.vn) - "Rất có thể, sắp tới sẽ có cuộc đại khủng hoảng kinh tế kép, tác động đến y tế, kinh tế và con người. Chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn ngày 6/4. Ảnh: Xuân Hải.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hiện đang là thời gian "vàng" để chuẩn bị cho mọi tình huống của dịch bệnh Covid-19, cũng như các giải pháp phục hồi kinh tế sau dịch.

Tại Hà Nội, tính đến nay ngành du lịch, dịch vụ, vận tải đã sụt giảm nghiêm trọng, các hoạt động vui chơi, giải trí đã dừng hoạt động gần 60 ngày, chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa xuất khẩu bị đứt đoạn.

"Rất có thể, sắp tới sẽ có cuộc đại khủng hoảng kinh tế kép, tác động đến y tế, kinh tế và con người. Chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc cắt giảm từ 5% trở lên đối với kinh phí chi thường xuyên, thành phố sẽ cắt giảm toàn bộ các khoản chi cho hoạt động văn hóa - xã hội; tổ chức các chương trình; xúc tiến đầu tư, du lịch; các hoạt động luyện tập thể thao ở nước ngoài; công tác nước ngoài và hoạt động hội họp không thiết yếu đến hết quý II. Quý III, quý IV cũng cần xem xét tối giảm chi thường xuyên từ 5-10%, ông Chung nhấn mạnh.

Trước tình hình thâm hụt ngân sách, thành phố yêu cầu các quận, huyện, ban quản lý các dự án đẩy mạnh giải ngân đầu tư công. Các dự án đang triển khai sắp hoàn thiện thì phải bố trí kinh phí thực hiện nốt. Các dự án chưa triển khai thì cần rà soát ngay, nếu không đảm bảo đủ ngân sách thì phải dừng ngay.

"Không đề xuất dự án mới, cần phải tận dụng khoản chi tiêu thường xuyên để chăm lo cho đối tượng chính sách, người nghèo, chi trả lương, đảm bảo an sinh xã hội", ông Chung cho biết.

Ông Chung đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai hoàn thành 273 dịch vụ công trực tuyến nhằm phục vụ người dân. Thành phố đã mời các chuyên gia nâng cấp hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến, phần mềm giáo dục với nhiều tính năng và tiện ích mới thiết thực cho người dân. Thành phố sẽ đăng ký bản quyền trong tuần này, và ứng dụng phần mềm vào tuần sau.

Sở Nội vụ và Thanh tra Thành phố tiếp tục thực hiện thanh tra công vụ thường xuyên và đột xuất đối với việc thực hiện chấp hành 2 bộ quy tắc ứng xử. Đặc biệt là liên quan đến công tác ứng trực phục vụ người dân và doanh nghiệp, phải xử lý nghiêm tất cả các trường hợp không thực hiện hoặc kéo dài thời gian thực hiện, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, giao Sở Công thương tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế, khẩu trang trên địa bàn hoạt động hết công suất, nếu vượt nhu cầu thì có thể xem xét kiến nghị Chính phủ cho xuất khẩu.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO