Chủ đầu tư dự án Opal Boulevard huy động vốn trái quy định

HỒNG TRÂM - 05/07/2019 18:07

(baodoanhnhantre.vn) - Mặc dù thời gian thi công xong phần móng còn là một dấu hỏi, pháp lý còn mập mờ, nhưng Đất Xanh Group đã tiến hành huy động vốn trái phép từ khách hàng tại dự án Opal Boulevard (18 Kha Vạn Cân, P. Bình An, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Rao bán rầm rộ bãi đất trống

Theo thông tin đăng tải tại website: http://datxanhcorp.vn/du-an/can-ho-opal-boulevard-690.html, dự án Opal Boulevard toạ lạc tại 18 Kha Vạn Cân, phường Bình An, TX.Dĩ An, Bình Dương do Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án là Tập đoàn Đất Xanh.

Dự án có căn hộ 2, 3 phòng ngủ từ 68-105m2, Duplex và Shophous với quy mô: 2 cụm tháp bao gồm 4 block, cao 35 tầng với khoảng 1.446 căn hộ và 22 căn thương mại dịch vụ. Dự án Opal Boulevard đang được Tập đoàn Đất Xanh triển khai và dự kiến bàn giao trong quý 4/2021.

Cận cảnh dự án Opal Boulevard. Ảnh: H.T

Liên hệ với nhân viên bán hàng của Đất Xanh Group, chúng tôi được nhân viên tư vấn: “hiện dự án Opal Boulevard đã mở bán 2 đợt, đợt 1 bán block B ngày 19/5, đợt 2 bán block A ngày 23/6. Giờ cháy hàng chỉ còn mua lại với giá chênh lệch 50 triệu đến 70 triệu tuỳ tầng và tuỳ view.

Hiện tại, khách hàng đã cọc cho chủ đầu tư 200 triệu nên nếu giờ anh chị muốn mua lại thì đóng trước 50 triệu sau 5 đến 7 ngày công chứng thì đóng thêm 150 triệu và tiền chênh lệch. Và trong vòng 12 tháng sau khi nhận nhà sẽ ra sổ hồng và thời hạn sở hữu là vĩnh viễn”.

Theo nhân viên này cho biết, hiện dự án Opal Boulevard đang đóng cọc làm móng vì đây dự án có tiếng ở Thủ Đức. (PV - Thực tế dự án này ở Bình Dương, nhưng nhân viên cố tình "mập mờ" thông tin).

Tuy nhiên, trái với những lời “có cánh” của nhân viên tư vấn, chúng tôi ghi nhận thực tế dự án hiện nay vẫn còn bãi trống. Cụ thể, dự án này thì bên ngoài được rào chắn sơ sài; bên trong thiết bị nằm ngổn ngang, chưa biết bao giờ thi công xong phần móng.

Đất Xanh Group tiến hành nhận cọc khách hàng, huy động vốn trái quy định. Ảnh: H.T.

Trên thực tế, Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An đã có Quyết định của UBND tỉnh Bình Dương ký ngày 18/3/2019 về việc cho phép Công ty này chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án khu căn hộ - thương mại dịch vụ cao tầng đường Kha Vạn Cân tại phường An Bình, TX Dĩ An, có nêu rõ thời gian thực hiện dự án đến 18/3/2069. Tuy nhiên, Công ty Hà An đã tự ý đặt tên dự án là Opal Boulevard mà chưa xin phép đặt tên thương mại với Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.

Chính vì thế, theo đại diện phòng Quản lý nhà, thị trường Bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương trên địa bàn tỉnh Bình Dương không có dự án nào mang tên Opal Boulevard.

“Tỉnh không cấp phép chủ trương cho dự án nào mang tên Opal Boulevard xây dựng trên địa bàn. Bản thân tôi cũng chưa bao giờ nghe hay nhìn thấy cái tên dự án này trong hồ sơ trình lên Sở Xây dựng”, vị này cho biết.

Rủi ro cho khách hàng

Trao đổi với PV, Luật sư Lê Văn Hoan - Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: “Việc làm huy động vốn của chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án đang tạo ra những rủi ro rất lớn cho các khách hàng.

Cụ thể, Theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

“Bên cạnh đó, theo Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở quy định: Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở".

Ngoài ra, Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng thì trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý cho bán của sở xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kỳ khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án. Việc làm huy động vốn của chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án đang tạo ra những rủi ro rất lớn cho các khách hàng”, Luật sư Hoan cho biết.

Việc mua nhà ở hình trong tương lai chưa đủ điều kiện mang lại rất nhiều rủi ro cho khách hàng. Ảnh: H.T

Trao đổi với phóng viên về vấn đề chủ đầu tư chưa xin phép tên thương mại và tự ý đặt tên dự án là Opal Boulevard, đại diện truyền thông Đất Xanh Group cho biết: “Bất kỳ dự án nào, Đất Xanh và các chủ đầu tư cũng sử dụng tên thương mại để làm đẹp dự án khi chạy marketing. Đồng thời, Đất Xanh đã đăng ký đầy đủ tên (tên gốc và tên thương mại và logo cho dự án). Đây được xem là 2 yếu tố cốt lõi và đặc biệt là đơn vị không bị Sở Công thương phạt.

Về vấn đề Đất Xanh Group nhận cọc, huy động vốn trái phép, đại diện Tập đoàn này khẳng định: “Đất Xanh chưa hề nhận cọc mà chỉ khảo sát mức độ quan tâm của khách hàng thiện chí cho dự án này mà thôi”.

Tuy nhiên, theo tài liệu phóng viên có được thì trong tháng 5/2019, phía Đất Xanh Group đã nhận tiền của người dân thông qua biên bản ghi nhớ, người đại diện ký là bà Nguyễn Thị Ly Ly - Giám đốc sàn Công ty Cổ Phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh. Trong biên bản này, thì bên A. sẽ cho bên B. ưu tiên được mua căn hộ/sản phẩm…Sau đó các bên sẽ tiếp túc ký biên bản thoả thuận. Đầu tháng 7/2019 vừa qua, ngoài số tiền 50 triệu đồng thì người dân phải đóng tiếp cho chủ đầu tư số tiền 150 triệu đồng.

Mặc dù đã nhận tiền từ người dân, thế nhưng đại diện Đất Xanh Group cho rằng chỉ là khảo sát mức độ quan tâm. Vậy số tiền đã nhận từ hàng chục khách hàng đã đi đâu và về tay ai?

Ngày 05/11/2018, Đất Xanh Group có văn bản gửi Uỷ ban chứng khoán nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM với nội dung công bố thông tin: Nghị quyết hội đồng quản trị thông qua việc góp thêm vốn để tăng vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An.
Trước đó, ngày 13/8/2018 theo Nghị quyết hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh thông qua việc nhận chuyển nhượng của Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An do ông Trần Công Luận đại diện toàn bộ phần vốn góp của Đất Xanh Group tại Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An.

Trước đó, Đất Xanh Group liên tục dính lùm xùm khi bị khách hàng căng băng rôn tại trụ sở công ty để đòi giấy chứng nhận sử dụng đất. Cụ thể, hàng chục khách hàng mua đất tại dự án Gold Hill đã có đơn cầu cứu đến UBND tỉnh Đồng Nai vì cho rằng Đất Xanh Group có lập các hợp đồng chuyển nhượng lô đất nền cho khách hàng tại dự án Gold Hill từ năm 2016 đến nay nhưng chưa thực hiện sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO