Chiếc khẩu trang trong đại dịch

NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 06/02/2020 09:22

(doanhnhantrevn.vn) - Trong 3 ngày, cơ quan chức năng xử lý hơn 1.200 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trên cả nước.

Chị Diệu Huyền, người Huế, chủ một cửa hàng kinh doanh đặc sản Huế, quyết định bỏ tiền mua 3000 khẩu trang y tế phát cho người dân, du khách khi thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV trở nên nóng bỏng trên phương tiện thông tin đại chúng.

Những chiếc khẩu trang miễn phí được chị Huyền phát cho người dân và du khách. Ảnh: D.H

Thấy cánh xích lô, xe ôm mặt trần ngồi hóng khách ở các ngả đường trong nội thành Huế, chị Huyền nghĩ rằng mình cần làm một việc gì đó để giúp người dân cảm thấy an toàn hơn trước đại dịch. 3000 chiếc khẩu trang được chị mua rồi cùng nhân viên đi phát cho người dân và du khách. Một số chị để trước cửa hàng, với tấm bảng “Tặng khẩu trang miễn phí, phòng dịch corona”. Tấm bảng khi đầy đủ cả tiếng Việt, lẫn tiếng Anh. Nhiều người dân và du khách đi ngang, ai cũng lấy cho mình một cái, đeo vào.

“Mình muốn hành động để du khách thấy người Việt mình có tính cộng đồng, đùm bọc lẫn nhau trong hoạn nạn. Để họ thấy một Huế văn minh, bao dung”, chị Huyền bộc bạch.

Hành động của chị Huyền thực hiện cũng là 1200 đơn vị nâng giá khẩu trang y tế, nước rửa tay trên toàn quốc bị xử lý.

Một vài ngày sau, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh không tốt đẹp của các tiệm thuốc. “Không bán khẩu trẩu trang, nước rửa tay”, “Không bán khẩu trang, đừng hỏi” một loạt các nhà thuốc ở Hà Nội trưng những tấm bảng với các dòng chữ này lên. Cơ quan chức năng sau đó đã vào cuộc, các tấm biển đã được gỡ xuống. Nhưng, khi khách hỏi thì các cửa hàng vẫn báo hết hàng.

Trong cuộc họp báo cung cấp thông tin về virus corona, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh rằng WHO có khuyên chính thức là "không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ với người không bị bệnh".

Chiếc khẩu trang không giúp gì được nhiều cho con người trong việc chống lại dịch bệnh, sự cảnh báo này đã được các chuyên gia bác sĩ phát đi. Một số nhà khoa học đã phát hiện ra rằng virus corona chủng mới xuất hiện ở môi trường bên ngoài. Ngoài tay nắm cửa, những nơi khác dễ dàng chứa virus corona là điện thoại di động, bàn phím máy tính và van nước…

Lợi dụng bệnh tật để mưu cầu lợi ích là một kiểu kinh doanh đáng lên án. Sự chia sẻ với người dân trong thiên tai, dịch bệnh không bao giờ là đủ, nhưng rồi một số người vì vài đồng tiền đã bỏ qua tất cả.

Một vài kiểu kinh doanh lợi dụng thiên tai, địch họa đã vô tình khiến những “mắt xích” đùm bọc lẫn nhau của người Việt vốn là một truyền thống từ bao đời nay bị đứt rời. Sự đứt gãy, thiếu gắn kết này là một điều tồi tệ cho sự phát triển của một dân tộc.

Khi virus corona xuất hiện ở các môi trường khác, lây từ bề mặt nhiễm bẩn thì khẩu trang chỉ là giải pháp mang tính giải quyết sự việc một phần. Nhưng rồi, trong cơn đại dịch này, chiếc khẩu trang đã một lần nữa cho thấy tính xấu, sự cơ hội của một vài cá nhân, tổ chức.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO